Trước khi cho phép con bạn trở nên độc lập, các bậc phụ huynh nên làm 10 điều này để bảo vệ con mình khỏi những người xấu.
 
Không tiết lộ tên của con.

 

Không viết tên của con mình lên trên đồ đạc cá nhân của bé như: balo, túi xách, hộp cơm, chai nước…vì kẻ xấu sẽ biết được tên của con bạn ngay từ lần đầu tiên gặp. Theo phản xạ, trẻ con sẽ cảm thấy vui vẻ tin tưởng vào ai đó khi họ biết tên của mình. Điều này rất nguy hiểm cho con bạn khi gặp phải người xấu.
Tốt nhất cha mẹ nên ghi số điện thoại của mình trên ba lô của con, điều này sẽ có ích khi đồ vật bị thất lạc, và không ảnh hưởng đến việc người xấu có thể lợi dụng tiếp cận con bạn.
 
Dạy con chạy ngược chiều với chiều xe của người lạ.

 

Bậc cha mẹ phải luôn nhắc nhở con mình không được lên xe của người lạ, điều đó cực kì quan trọng đối với trẻ nhỏ. Nhưng nếu có một chiếc xe chạy từ từ theo trẻ, hay những người ngồi trong xe vẫy tay gọi thu hút sự chú ý của trẻ và tìm cách tiếp cận, thì hãy dạy con chạy ngược chiều với chiếc xe. Điều đó giúp trẻ có thêm thời gian để gọi giúp đỡ từ mọi người xung quanh.
 
Mật khẩu riêng của gia đình

 

Tạo mật mã riêng cho gia đình là điều hết sức cần thiết trong những trường hợp khẩn cấp. Hãy tạo cho gia đình mật mã riêng khó đoán để giúp trẻ tránh khỏi tay kẻ xấu. Trong trường hợp có ai đó nói với con bạn rằng “Hãy đi với chú, chú sẽ dẫn con đi gặp mẹ” thì bé có thể hỏi ngay người đó “mẹ của cháu tên là gì ? Mật khẩu gia đình cháu là gì ạ?”. Một giải pháp đơn giản, nhưng vô cùng hiệu quả đúng không?
 
Cài đặt ứng dụng theo dõi vị trí

 

Hãy cài đặt ứng dụng cho phép bạn biết chính xác vị trí của trẻ (định vị GPS).
 
Đeo vòng tay có nút bấm báo động khẩn cấp.

 

Những thiết kế có báo động khẩn cấp thường có ở dạng đồng hồ, vòng tay hoặc huy chương. Thông qua ứng dụng di động, cha mẹ sẽ dễ dàng xác định được vị trí của con, và khi trẻ ấn nút thì ba mẹ của trẻ, và những người xung quanh sẽ nhanh chóng nhận được tín hiệu khẩn từ con mình.
 
La lớn “Cháu không biết người này là ai”

 

Hãy luôn nhắc nhở con mình rằng, khi bị người lạ bắt lấy hãy cố gắng dãy dụa, đấm, đá và làm mọi cách có thể gây sự chú ý đối với những người xung quanh. Đồng thời la lớn “cháu không quen người này, người này muốn lôi cháu đi”. Điều này sẽ khiến kẻ xấu bối rối, và người đi đường sẽ phát hiện và giải cứu bé kịp thời.
 
Dừng cuộc nói chuyện và giữ khoảng cách

 

Dạy con không nhất thiết phải bắt chuyện, và tiếp xúc quá gần với người lạ. Với những cuộc nói chuyện kéo dài 5 -7 giây thì hãy dừng nó lại và rời đi, đi ra chỗ khác an toàn hơn.
Trong khi nói chuyện, con bạn phải đứng cách người lạ 2 đến 2,5m . Khi người lạ cố gắng đến gần, thì trẻ nhỏ phải lùi lại giữ lấy khoảng cách an toàn cho mình. Và hãy nói cho con hiểu 2m là khoảng cách an toàn , tuyệt đối không được để người lạ đến gần hơn.
 
Tránh đi chung thang máy với người lạ.

 

Hãy dặn con bạn đứng dựa lưng vào tường khi chờ thang máy để chúng có thể thấy ai ra vào thang máy. Nếu thấy có người lạ bước vào thang máy cố ý tiếp cận thì con bạn không nên bước vào, và hãy tìm lý do để ra khỏi đó như giả vờ chạy đi lấy đồ để quên.
Nếu có người lạ chủ động rủ vô cùng đi, thì hãy dặn con nói rằng “mẹ cháu ở đằng kia, cháu đứng đợi mẹ ạ”. Nếu hắn vẫn cố tình kéo trẻ vô trong thang máy, hãy cố gắng đánh, cắn, cào cấu gây sự chú ý đến những người xung quanh.
 
Không được để người lạ biết ba mẹ không có ở nhà.

 

Khi có ai đó gõ cửa nhà bạn, thì trẻ hãy nhìn qua lỗ nhỏ ở cửa và hỏi “ai gõ cửa đấy ạ?” Nếu không nhận lại được câu trả lời thì tuyệt đối không mở cửa. Con bạn tuyệt đối không được để  người lạ biết ba mẹ của chúng đã đi ra ngoài, dù người đó là người thu tiền điện, sửa chữa ống nước,… hoặc thậm chí là cảnh sát.  Nếu người lạ cố tình bước vào nhà, có dấu hiệu đột nhập thì trẻ ngay lập tức phải gọi điện cho ba mẹ hoặc hàng xóm để gọi giúp đỡ.
 
Tránh kết bạn trực tuyến.

 

Hãy luôn nhắc nhở con bạn, những tên tội phạm luôn tìm kiếm con mồi trên mạng xã hội. Và nếu ai đó nhắn tin cho con bạn “mình 10 tuổi, và ở gần nhà cậu” thì thực tế không hề như vậy. Đó chỉ là chiêu trò dụ dỗ con nít của những tên tội phạm mà thôi.
Con của bạn không được tiết lộ thông tin địa chỉ nhà, số điện thoại,tên trường học,.. với người lạ và không nên đăng hình ảnh cho người lạ biết con bạn đang ở đâu. Và phải từ chối lời mời hẹn gặp từ người lạ trên mạng xã hội nếu trẻ hoàn toàn không biết bất cứ thông tin của người đó.
Hy vọng 10 điều bổ ích này các bậc cha mẹ sẽ giúp con mình tự bảo vệ bản thân tốt hơn trước những tình huống khẩn cấp.

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

BY Sino 2017-05-19 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM