10 cái tên sau đây chính là những nhân vật được biết đến nhiều nhất trong hơn 6000 năm qua.

Viện công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã thu thập và phân tích những dữ liệu lịch sử thế giới từ 4000 năm trước công nguyên đến năm 2010 và tìm ra 10 nhân vật được cho là nổi tiếng nhất. Theo MIT, tiêu chí để đánh giá mức độ nổi tiếng của các nhân vật này dựa vào bách khoa toàn thư Wikipedia. Nếu như tên của họ xuất hiện với hơn 25 ngôn ngữ khác nhau, họ sẽ được liệt vào danh sách này. Và kết quả, 10 cái tên sau đây chính là những nhân vật được biết đến nhiều nhất trong hơn 6000 năm qua.

 

1. Aristotle

 

 

Aristotle sinh ra tại vùng Stagira thuộc vương quốc Macedonia, phía bắc Hi Lạp vào khoảng năm 384 trước công nguyên. Cha ông là bạn thân của quốc vương Macedonia Amyntas III – tổ phụ của Alexander Đại đế. Năm 367, Aristotle chuyển đến Athens và theo học tại học viện Plato. Aristotle sau này trở thành một nhà triết học và bác học vĩ đại. Di bút của ông bao gồm nhiều lĩnh vực như vật lý học, siêu hình học, thi văn, kịch nghệ, âm nhạc, luận lý học, tu từ học, ngôn ngữ học, kinh tế học, chính trị học, đạo đức học, sinh học, và động vật học. Ông được xem là người đặt nền móng cho môn luận lý học, và được mệnh danh là “cha đẻ của khoa học chính trị”. Ông cũng thiết lập một phương cách tiếp cận với triết học bắt đầu bằng quan sát và trải nghiệm trước khi đi tới tư duy trừu tượng.

 

2.  Plato

 

 

Plato – thầy của Aristotle và là một nhà triết học cổ đại Hy Lạp được xem là thiên tài trên nhiều lĩnh vực. Ông sinh ra vào khoảng năm 428 – 427 trước công nguyên và mất vào khoảng 348 – 347 trước công nguyên. Năm 387 trước công nguyên, ông sáng lập ra học viện Akademia - được xem là trường đại học đầu tiên trong lịch sử nhân loại, nơi dành cho nghiên cứu, giảng dạy khoa học và triết học. Cùng với thầy của mình (Socrates) và học trò của mình (Aristotle), Plato là một trong ba trụ cột của văn minh Hy Lạp cổ đại.

 

3. Chúa Jesus

 

 

Chúa Jesus chắc chắn là nhân vật không thể thiếu trong danh sách này. Chúa Jesus là người sáng lập ra Kitô giáo. Những thông tin chúng ta biết được về chúa Jesus được ghi chép trong thánh Kinh Tân Ước, đặc biệt là trong bốn sách Phúc Âm.

 

4. Socrates

 

 

Socrates là một triết gia Hy Lạp cổ đại, người được mệnh danh là bậc thầy về truy vấn. Ông sinh ra tại thành phố Athena, Hy Lạp và đã sống trong giai đoạn hoàng kim nhất của thành phố này. Socrates được coi là nhà hiền triết, một công dân mẫu mực của thành Athena. Ông là nhà tư tưởng nằm giữa giai đoạn bóng tối và giai đoạn ánh sáng của nền triết học Hy Lạp cổ đại. Socrates còn được coi là người đặt nền móng cho thuật hùng biện dựa trên hệ thống những câu hỏi đối thoại. Ông có tư tưởng tiến bộ, nổi tiếng về đức hạnh với quan điểm: “Hãy tự biết lấy chính mình” và “Tôi chỉ biết mỗi một điều duy nhất là tôi không biết gì cả”.

 

5. Alexander Đại đế

 

 

Alexandros III của vương quốc Macedonia, được biết rộng rãi với cái tên Alexandros Đại đế là quốc vương thứ 14 của nhà Argead ở Vương quốc Macedonia (336 – 323 TCN). Trong suốt thời gian cai trị, người chiến binh này dành phần lớn thời gian cho quân sự và các cuộc chinh phạt. Ông được xem là một trong những vị tướng thành công nhất trong lịch sử, người đã chinh phạt gần như toàn bộ thế giới mà con người thời đó biết đến trước khi qua đời.

 

6. Leonardo da Vinci

 

 

Leonardo da Vinci sinh ngày 15/4/1452 tại Anchiano, Ý, là một họa sĩ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, nhạc sĩ, bác sĩ, kỹ sư, nhà giải phẫu, nhà sáng tạo và triết học tự nhiên. Ông được coi là một thiên tài toàn năng người Ý, là người có những ý tưởng vượt trước thời đại của mình, đặc biệt là khái niệm về máy bay trực thăng, xe tăng, dù nhảy, việc sử dụng hội tụ năng lượng mặt trời, máy tính, sơ thảo lý thuyết kiến tạo địa hình, tàu đáy kép, cùng nhiều sáng chế khác. Tuy nhiên, ông được biết đến nhiều hơn cả với tác phẩm sơn dầu kinh điển: Mona Lisa.

 

7. Khổng Tử

 

 

Khổng Tử tên thật là Khổng Khâu, tự Trọng Ni, được suy tôn như một trong những nhà khai sáng Nho giáo, đồng thời là giảng sư và triết gia lỗi lạc bậc nhất cõi Á Đông. Năm 69 tuổi, ông bắt tay vào việc hiệu đính các cổ thư bị tản mát, nhiều chỗ không rõ ràng, dễ bị thất truyền hoặc khiến người đời sau nhầm lẫn. Do vậy, Khổng Tử thực hiện san định lại các kinh sách của Thánh hiền đời trước, lập thành 6 cuốn sách: Kinh Thi, Kinh Thư, Kinh Lễ, Kinh Nhạc, Kinh Dịch, Kinh Xuân Thu. Mỗi cuốn lại nói về một vấn đề khác nhau, từ thi ca, nghi lễ, bói toán cho tới sử học. Bộ sách này được xem là một dạng Bách khoa toàn thư đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc. Tựu trung, 6 cuốn sách chỉ còn lại 5 mà hậu thế gọi là “Ngũ kinh”. Hiện nay, “Ngũ kinh” giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong các tác phẩm cổ điển Trung Hoa.

 

8. Julius Caesar

 

 

Julius Caesar là một lãnh tụ quân sự và chính trị, là tác giả văn xuôi Latin lớn của La Mã cổ đại. Ông đóng một vai trò then chốt trong sự chuyển đổi Cộng hòa La Mã thành Đế chế La Mã. Năm 60 trước công nguyên, ông cùng với Crassus và Pompey thành lập tam đầu chế thứ nhất, một liên minh chính trị có tính thống lãnh Rôma trong suốt nhiều năm. Những cuộc chinh chiến thành công tại xứ Gaule của Caesar mở cho La Mã con đường tiếp cận Đại Tây Dương. Julius Caesar được ghi nhận là vị tướng La Mã đầu tiên xây dựng thành công cầu sông Rhein năm 55 TCN, và trở thành tướng La Mã đầu tiên vượt qua eo biển Manche và tiến hành cuộc xâm lăng vào xứ Britannia.

 

9. Homer

 

 

Homer là tác giả của 2 tác phẩm sử thi kinh điển Iliad và Odyssey. Ông được coi là một trong những nhà thơ Hy lạp cổ đại xuất sắc nhất. Hai tác phẩm Iliad và Odyssey của ông đã có ảnh hưởng lớn đến văn chương hiện đại phương Tây. Ngay cả những chính trị gia lỗi lạc như Plato, Aristotle hay bậc quân vương như Alexander Đại Đế cũng rất xem trọng việc đọc hai tác phẩm này. Theo như truyền thuyết, Homer bị mù và là một người hát rong tài năng.

 

10. Pythagoras – Pytago
 

 

Pythagoras sinh khoảng năm 580 đến 572 TCN - mất khoảng năm 500 đến 490 TCN, là một nhà triết học người Hy Lạp và là người sáng lập ra phong trào tín ngưỡng có tên học thuyết Pythagoras. Ông thường được biết đến như một nhà khoa học và toán học vĩ đại. Pythagoras đã thành công trong việc chứng minh tổng 3 góc của một tam giác bằng 180° và nổi tiếng nhất nhờ định lý toán học mang tên ông. Ông cũng được biết đến là “cha đẻ của số học”. Ông đã có nhiều đóng góp quan trọng cho triết học và tín ngưỡng vào cuối thế kỷ 7 TCN. Pythagoras và các học trò của ông tin rằng mọi sự vật đều liên hệ đến toán học, và mọi sự việc đều có thể tiên đoán trước qua các chu kỳ.

 

Tổng hợp

 

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.