Nhiều thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng về lâu dài lại gây ảnh hưởng xấu đến cột sống.

Cột sống, hay xương sống là bộ phận vô cùng quan trọng của cơ thể con người. Cột sống vừa là trụ cột duy nhất của cơ thể, vừa là cơ quan chứa đựng thần kinh. Cột sống nối liền và điều khiển các khớp xương thông qua hệ thống cơ bắp, dây chằng, thần kinh,… giúp con người có thể vận động và chuyển động. Vì lẽ đó, bảo vệ cột sống luôn là một mối quan tâm hàng đầu. Thế nhưng không phải ai cũng biết, nhiều thói quen tưởng chừng như vô hại nhưng về lâu dài lại gây ảnh hưởng xấu đến cột sống.

 

1. Tư thế khi đánh răng

 
 

Liệu tư thế khi đánh răng có thể ảnh hưởng tới cột sống của bạn? Thực tế, khi chúng ta đứng, áp lực tác động lên cột sống cao hơn nhiều so với lúc đi. Vì vậy, nếu công việc của bạn bắt buộc phải đứng nhiều, hãy cố gắng tìm một tư thế thích hợp để làm giảm áp lực lên cột sống. Đánh răng đương nhiên không phải là một công việc tốn thời gian, nhưng bạn có đếm được tổng thời gian đánh răng trong cuộc đời mình? Chắc chắn con số này không hề nhỏ. Để giải quyết điều này, khi đánh răng, bạn nên đứng tựa vào tượng, hoặc chống một tay lên tường, bồn rửa.

 

2. Tư thế khi rửa bát

 
 

Khi rửa bát, chúng ta thường đứng ở tư thế cong lưng và cánh tay đưa về phía trước. Điều này khiến các đĩa đệm ở phần ngực dần dần bị thoái hóa, dẫn đến đau giữa hai cánh vai. Vậy nên, hãy đặt một chiếc ghế dưới đầu gối như hình khi rửa bát nhé.

 

3. Thay lốp xe

 
 

Mỗi giây của việc thay lốp xe có thể khiến bạn đau lưng suốt phần còn lại của ngày. Cho nên, đừng đứng khom lưng mà hãy ngồi hẳn xuống trên mặt đất khi thay lốp xe.

 

4. Xách hàng hóa mua từ siêu thị

 
 

Thực tế, hầu hết các thứ bạn mua từ siêu thị sẽ được nhân viên thu ngân cho vào một chiếc túi lớn. Và việc xách chiếc túi này chỉ với một tay sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cột sống. Thay vào đó, hãy phân bố hàng hóa tương đối đều vào hai túi và xách ở hai tay, đồng thời chú ý khuỵu chân khi nâng bất kì vật nặng nào lên.

 

5. Lau nhà

 
 

Nếu không phải là mỗi ngày, thì thường là mỗi tuần chúng ta sẽ lau nhà ít nhất một lần. Công việc này thường kéo theo sự nhức mỏi ở cẳng chân, lưng và vai. Để tránh điều này, thay vì quỳ trên sàn lau nhà bằng giẻ lau, hãy chọn một cây lau nhà phù hợp với chiều cao của bạn nhé.

 

6. Mang giày

 
 

Một số người có thói quen đứng và uốn cong người để mang giày. Điều này sẽ gây hại đến đĩa đệm và cột sống. Thay vào đó, bạn nên mang giày ở tư thế ngồi và co chân lên.

 

7. Mang ba lô
 

 

Ba lô không chỉ phổ biến ở học sinh mà còn ở nhiều lứa tuổi khác. Nhiều người có thói quen, hoặc bắt buộc phải mang rất nhiều thứ trong ba lô trong thời gian dài, hơn nữa còn chỉ mang một vai đeo. Tốt nhất, hãy mang cả hai vai đeo của ba lô để phân bố đều trọng tải ở cả hai vai. Bên cạnh đó, khi mua ba lô, bạn nên nhớ chọn loại có dây đeo bản to giúp giảm sốc tốt hơn, đồng thời giảm áp lực lên cổ và cột sống.

 

8. Để đồ vật nặng lên cao

 


Khi chúng ta đặt một vật lên cao, cột sống buộc phải kéo căng ra. Nếu khối lượng vật càng nặng, thì áp lực mà cột sống phải chịu càng lớn hơn. Điều này lặp lại nhiều lần sẽ ảnh hưởng rất xấu đến cột sống. Vậy nên, khi cần thiết phải nâng vật lên cao, bạn nên đặt một chiếc ghế để giảm áp lực lên cột sống đến mức tối thiểu, lý tưởng nhất là bề mặt đặt vật ngang tầm hoặc cao hơn ngực một chút.
 

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.