Vừa ra mắt hôm 8/9, bộ phim kinh dị “It” – chuyển thể từ tiểu thuyết ăn khách của ông hoàng kinh dị Stephen King đã nhanh chóng lập được kỉ lục đáng nể khi thu về 117,15 triệu USD ngay trong tuần đầu tiên phát hành. Thành tích này giúp “It” chính thức lọt vào top 5 bộ phim có màn ra mắt ấn tượng nhất năm 2017. Không chỉ thành công về mặt doanh thu, bộ phim cũng nhận về nhiều phản hồi tích cực của giới phê bình lẫn khán giả. Nhiều người cho rằng “It” là một trong những phiên bản trung thành với tiểu thuyết gốc của Stephen King nhất. Tuy nhiên, vẫn có một số tình tiết đã được các nhà làm phim khéo léo thay đổi khi đưa lên tiểu thuyết này lên màn ảnh rộng.

 

Nội dung phim chỉ là chương một của tiểu thuyết gốc.

 
 

“It” được biết đến là tác phẩm chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Stephen King, nhưng thực tế, nội dung phim chỉ mới đi hết được chương một của tác phẩm này. Trong tiểu thuyết, King chia câu chuyện ra hai mốc thời gian. Ở mốc thời gian đầu tiên, ông tập trung vào cuộc chiến của 7 đứa trẻ nhóm Loser với gã hề kinh dị Pennywise. Mốc thời gian thứ hai là nhiều năm sau, vẫn là những đứa trẻ ấy nhưng giờ dây chúng đã trưởng thành, và một lần nữa đối mặt với nỗi kinh hoàng mang tên Pennywise.

 

Mốc thời gian

 
 

Trong tiểu thuyết gốc, những đứa trẻ lớn lên vào khoảng cuối thập niên 50, trong khi phiên bản người lớn của chúng diễn ra vào cuối những năm 80. Tuy nhiên ở phiên bản điện ảnh lần này, đạo diễn Andy Muschetti đã đẩy mốc thời gian đến gần với hiện tại hơn. Cụ thể, phiên bản nhí của nhóm Loser lấy bối cảnh cuối những năm 80, do đó phần hai của bộ phim bị đẩy sang thời điểm hiện tại.

 

Cái chết của Georgie

 
 

Đạo diễn Muschetti đã thể hiện cái chết của cậu bé Georgie trong một ngày mưa như trút nước ở thị trấn Derry, điều này khá sát so với bản gốc. Tuy nhiên, có một thay đổi khá lớn đã được Muschetti thực hiện trong phim chính là việc xác của Georgie không bao giờ được tìm thấy. Điều này khiến người anh trai Bill nhất quyết tin rằng có khả năng cậu vẫn còn sống, và quyết tâm truy tìm dấu tích của em trai.

 

Những màn thay hình đổi dạng của Pennywise

 
 

“It” được biết đến là một gã hề có khả năng biến hóa bậc thầy để hóa thân thành những biểu tượng mà trẻ con sợ hãi nhất. Chi tiết này đã được giữ lại trên màn ảnh, tuy nhiên, những biểu tượng này đã được thay đổi chút ít. Thay vì

các quái vật kinh điển trong các bộ phim “The Mummy”, “Gill-Man”, “Frankenstein's Monster”, “The Wolfman”, …hoặc là một con chim khổng lồ cho Mike và một đứa bé chết đuối cho Stan, cả nhóm gần như bị hù dọa bởi cùng một nhân vật. Chỉ ngoại trừ Mike bị tra tấn với hình ảnh của cha mẹ cháy trong biển lửa, trong khi Stan bị ám ảnh bởi một bức tranh vô cùng đáng sợ.

 

Câu chuyện của Mike

 
 

Trong tiểu thuyết gốc, Mike sống với cha mình – một người nông dân chân chất. Tuy nhiên trong phim, cả cha mẹ cậu đều mất trong một vụ cháy, và cậu là người duy nhất thoát khỏi thảm họa. Điều này khiến cậu bé trải qua một chấn động tâm lý không hề nhỏ. Sau sự kiện ấy, cậu sống với người ông – một người buôn bán thịt gia súc. Trong cuốn sách, Mike là người dẫn dắt cả nhóm tìm hiểu lịch sử của thị trấn. Trong phim, công việc này thuộc về Ben Hanscom.

 

Số phận của Henry Bowers

 


So với tác phẩm gốc, thì vai trò của cậu bé tàn ác Henry Bowers trong phim đã được tiết chế rất nhiều. Trong phim, bố của Henry Bowers làm cảnh sát thay vì là một nông dân. Và cậu cũng không thể thoát ra khỏi ống cống cũng như bị buộc tội cho hầu hết các vụ án xảy ra tại thị trấn như trong tiểu thuyết.

 

Macroverse và con rùa khổng lồ

 
 

Thật may mắn là đạo diễn Muschetti đã lược bỏ một số chi tiết khá hư cấu xung quanh con rùa khổng lồ. Trong tiểu thuyết, Bill phát hiện ra “Ritual of Chüd” cho phép cậu bé tiếp cận “macroverse” để trò chuyện với con rùa khổng lồ, từ đó biết được hình dáng thực sự của It. Trên màn ảnh, Bill chỉ có một con rùa lego đặt trên bàn cạnh giường ngủ. Chú rùa lego này giúp nhắc nhớ về việc Bill cùng các bạn của mình vô tình nhìn thấy một chú rùa khi đang bơi.

 

Trong tiểu thuyết gốc, các nhân vật nam đều đã quan hệ với nữ chính Beverly

 
 

Trong tiểu thuyết của King, sau khi đánh bại tên hề It trong cống, cả nhóm bị lạc đường và khi ấy, cô nàng duy nhất Beverly đã “nảy ra ý tưởng” quan hệ với 6 bạn nam trong nhóm để giúp họ bình tĩnh và cùng nhau đi tới lối thoát. May mắn thay, tình tiết gây tranh cãi này đã được Muschetti triệt để lược bỏ trong phim.

 

Giải cứu Bervely

 
 

Nếu như quyết định cắt bỏ chi tiết Bervely quan hệ cùng các bạn nam trong nhóm của đạo diễn Muschetti được khen ngợi, thì việc thêm vào tình tiết Bervely bị bắt cóc bởi Pennywise lại rất xứng đáng nhận một điểm trừ. Trên phim, khi 6 thành viên còn lại của nhóm Loser tìm thấy Bervely, cô bé bị treo lủng lẳng tại hang ổ của Pennywise. Sau khi được đưa xuống đất và đang mê man bất tỉnh, chỉ một nụ hôn đáng yêu từ Ben Hanscom đã có thể đánh thức Bervely, nghe như tình tiết trong “Công Chúa Ngủ Trong Rừng” vậy.
 

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

BY Mogummy 2017-09-13 Position ( Digital Content )

Tags        Stephen King ,IT

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM