Mới đây, kênh truyền hình nổi tiếng HBO vừa trở thành nạn nhân của một vụ tấn công mạng khổng lồ. Các hacker tuyên bố đã đánh cắp 1,5 terabyte dữ liệu, bao gồm những tập phim chưa phát hành, kịch bản và một số tài liệu nội bộ của HBO. Nhóm hacker này sau đó đã tung ra toàn bộ số email gửi trong một tháng của một lãnh đạo HBO, đồng thời dẫn một đường link truy cập vào những tài liệu nội bộ, trong đó có kịch bản tóm tắt của “Game of Thrones 7”. Mục tiêu của cuộc tấn công này là quá rõ ràng: tống tiền. Vấn đề đặt ra ở đây, liệu lãnh đạo của HBO có nên “chi” hay không?

 

 

 

Và câu trả lời chính xác là không. Thật ra, HBO không phải là công ty đầu tiên bị tống tiền dưới hình thức này. Tháng 4 năm nay, một nhóm tin tặc đã tấn công Netflix – dịch vụ trực tuyến hàng đầu nước Mỹ, và đánh cắp các tập phim của series truyền hình “Orange is the New Black”. Nhóm tin tặc tự xưng TheDarkOverlord, từng sử dụng cách tống tiền tương tự với hàng loạt công ty thương mại lẫn xưởng phim tại Bắc Mỹ. TheDarkOverlord đã yêu cầu Netflix chi 60.000 đô tiền chuộc để lấy lại những tập phim, thế nhưng hãng này đã kiên quyết nói không. Kết cục, toàn bộ những tập phim này bị tung trái phép lên internet. Dimitri Sirota - giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của công ty bảo mật dữ liệu BigID cho biết: “Công khai trả tiền chuộc trái lại sẽ khuyến khích hành vi xấu. Khi tội phạm nhận được tiền, nó sẽ dẫn đến nhiều tội phạm khác xuất hiện”.
 

 

“Orange is the New Black” đã bị tung trái phép lên internet.

 

Đáng chú ý, vụ tấn công lần này vào HBO có vẻ nghiêm trọng hơn nhiều so với vụ tương tự hồi tháng 4, bởi tài liệu bị đánh cắp không chỉ là các tập phim, mà bao gồm cả những tin mật. Con số chính xác cho tiền chuộc không được công bố. Nhưng theo một số nguồn tin, nhóm tin tặc này từng tuyên bố kiếm được 12 đến 15 triệu đô phi pháp mỗi năm, do đó số tiền mà chúng muốn từ HBO có thể lên đến 6 tháng “thu nhập”. Nếu con số này được đáp ứng, nó không chỉ ảnh hưởng đến HBO, mà còn phá vỡ “bức tường cứng rắn” trước tội phạm mạng của rất nhiều công ty từ trước đến nay, cũng như ảnh hưởng đến vấn đề an ninh mạng trong tương lai. Trong một động thái mới nhất được công bố, lãnh đạo HBO chỉ cho biết “công tác đánh giá chi tiết vẫn đang được tiếp tục”.


Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

BY Mogummy 2017-08-10 Position ( Digital Content )

Tags        Xone Fm ,phim ,HBO

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM