8/3 là ngày gì?

Là ngày dành riêng cho phụ nữ và tôn vinh những thành tựu họ đạt được trong cuộc sống. Là ngày mà những giá trị về bình đẳng, và những công việc góp phần tạo nên nền tảng công bằng giữa nam và nữ trong xã hội được đề cao.
 

Ngày quốc tế phụ nữ bắt đầu từ khi nào?

Quốc tế phụ nữ được khởi xướng vào đầu thế kỷ 19, khi 15.000 lao động nữ đồng loạt đổ bộ xuống đường phố New York biểu tình để đòi quyền bầu cử và được trả lương xứng đáng. Tuy nhiên phải đến năm 1911, ngày 8/3 mới được chính thức trở thành ngày hội dành riêng cho phụ nữ. Đến nay, quốc tế phụ nữ đã trải qua 106 năm lịch sử.
 

Tổ chức nào là cha đẻ của ngày 8/3?

Không có một tổ chức duy nhất nào là cha đẻ của ngày 8/3. Đây là ngày mà tất cả các tổ chức từ chính phủ, phi chính phủ đến các tổ chức vì  cộng đồng, từ thiện khắp nơi trên thế giới đều hưởng ứng và ủng hộ. “Câu chuyện về nỗ lực đấu tranh vì quyền phụ nữ, về bình đẳng giới không thuộc về riêng lẻ một tổ chức nào. Mà đây là vấn đề chung của những ai quan tâm đến nhân quyền”.
 

Một ngày 8/3 trong một năm liệu có đủ để nói về bình đẳng?

Trong lúc những cành hồng được trao tặng, phụ nữ trên toàn thế giới trong ngày này vẫn phải chịu cảnh đối xử thiếu công bằng; về lương, chất lượng giáo dục, về điều điện tiếp cận với các vấn đề chăm sóc sức khỏe và an toàn tính mạng. Liệu một ngày 8/3 có đủ để tất cả phụ nữ đều cảm thấy được trân trọng, được đối xử công bằng?
Theo thống kê từ tổ chức Y tế thế giới, cứ ba phụ nữ thì có một phụ nữ bị bạo hành, và ngược đãi tình dục mỗi ngày.
Ở Anh và xứ Wales, có hai phụ nữ bị giết bởi chồng hoặc người yêu của mình mỗi tuần.
Diễn đàn kinh tế thế giới dự đoán, bình đẳng giới trong việc trả lương chỉ được giải quyết triệt để cho đến năm 2186.
Theo báo cáo từ Liên hiệp quốc, có khoảng  22% nghị sỹ trên thế giới là phụ nữ.
 

Liệu đàn ông nên có một ngày dành riêng cho mình?

Thực tế, có hơn 60 quốc gia trên thế giới chọn 19/11 hàng năm là ngày “quốc tế quý ông”. Vào ngày này, nam giới sẽ tập trung vào việc chăm sóc sức khỏe, tôn vinh hình mẫu đàn ông lý tưởng, cũng như cải thiện và thúc đẩy bình đẳng giới.

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

BY Sam 2017-03-08 Position ( Digital Content )

Tags        phụ nữ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM