Ra đời từ năm 1929, đến nay hàng trăm tượng vàng Oscar đã được trao đi cho những diễn viên, tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất. Tuy nhiên trong danh sách đó, số lượng nghệ sỹ da màu lại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điều này từ lâu đã khiến Oscar bị liệt vào hàng giải thưởng “phân biệt đối xử”, thiếu công bằng và thiếu tính đa dạng. Thậm chí, cụm từ #OscarsSoWhite liên tục được đề cập đến những năm gần đây. Nó được xem như một cách mà các nghệ sỹ và khán giả lên tiếng về vấn đề này.
 

Từ năm 1964 đến 2002, sau gần 38 năm Halle Berry là nữ diễn viên da màu duy nhất được xướng tên tại lễ trao giải Oscar ở hạng mục “Nữ chính xuất sắc nhất”. Vậy, suốt 87 năm qua, chính xác đã có bao nhiêu nghệ sỹ da màu góp mặt trong danh sách chiến thắng của Oscar. Câu trả lời có vẻ vô cùng khiêm tốn, 14. Cùng Xone Radio xem đó là 14 diễn viên tài năng nào nhé.
 
Hattie McDaniel (1940)

 

Năm 1940, ngôi sao “The Gone With the Wind”  Hattie McDaniel từng làm nên lịch sử khi trở thành diễn viên người Mỹ gốc Phi đầu tiên trên thế giới sở hữu tượng vàng Oscar. Khi đó, đạo diễn David O. Selznick đã phải đưa ra một thông báo đặc biệt để McDaniel có thể được phép vào bên trong tòa nhà trao thưởng (khách sạn Ambassador Hotel, nơi diễn ra lễ trao giải năm đó không cho phép người da màu xuất hiện). Dù vậy, nữ diễn viên cũng chỉ được xếp ngồi tại một chiếc bàn nhỏ, ở vị trí cách xa sân khấu.
 
Sidney Poitier (1964)

 

Với vai diễn xuất sắc trong “Lilies of the Field”, Sidney Poitier khi ấy không chỉ là nam diễn viên da màu đầu tiên thắng giải Oscar, mà còn là nghệ sỹ đầu tiên dành giải ở hạng mục “Diễn viên chính xuất sắc”.
 
Louis Gossett (1983)

 

Ông là nghệ sỹ da màu đầu tiên giành giải thưởng “Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất” cho vai diễn trong “An Officer and a Gentleman”.
 
Denzel Washington (1990 – 2002)

 

Washington là nam diễn viên da màu được đề cử Oscar nhiều nhất kể từ năm 1987 với 7 đề cử. Trong đó, anh hai lần dành được chiến thắng. Lần đầu tiên vào năm 1990 với hạng mục “Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất” cho nhân vật trong “Glory”. Lần thứ hai cách đó 12 năm, với hạng mục “Nam chính xuất sắc nhất” cho bộ phim “Training Day”.
 
Whoopi Goldberg (1991)

 

Sau 5 năm kể từ lần đầu tiên được đề cử Oscar (1986), Whoopi Goldberg cuối cùng cũng cầm trên tay tượng vàng Oscar ở hạng mục “Nữ diễn viên phụ xuât sắc nhất”, với vai diễn Oda Mae Brown trong bộ phim “Ghost”.
 
Cuba Gooding Jr (1997)

 

Khi cầm trên tay tượng vàng Oscar cho hạng mục “Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất”, Cuba chỉ mới 29 tuổi. Anh là nghệ sỹ da màu trẻ tuổi nhất được vinh danh tại giải thưởng điện ảnh uy tín này.
 
Halle Berry (2002)

 

Halle Berry là nữ diễn viên da màu thứ hai chiến thắng Oscar sau 62 năm, và là người đầu tiên trong số đó được vinh danh ở hạng mục quan trọng: “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất”. Đến nay, bài phát biểu đầy cảm xúc của cô trên sân khấu Oscar năm nào vẫn được khán giả nhớ đến, và bình chọn là một trong những bài phát biểu nhận giải xúc động nhất. “Khoảnh khắc này thật sự lớn lao đối với tôi. Đây là khoảnh khắc của Dorothy Dandridge, Lena Horne, Diahann Carroll, những người phụ nữ luôn sát cánh cùng tôi, của Pinkett, Angela Bassett, và Vivica Fox. Đây là khoảnh khắc dành riêng cho những người phụ nữ da màu không tên tuổi, cả những người không có mặt, rằng cánh cửa ngoài kia đã thực sự mở ra cho chúng ta” Halle Berry xúc động chia sẻ.
 
 
Jennifer Hudson nhận giải Oscar cho hạng mục “Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất” khi chỉ mới 25 tuổi.
 

Nụ cười chiến thắng của Lupita Nyong'o tại lễ trao giải Oscar 2014.
 
Ngoài Halle Berry, Jamie Foxx (2005), Morgan Freeman (2005), Forest Whitaker (2007), Jennifer Hudson (2007), Mo'Nique (2010), Octavia Spencer (2012), Hay mới đây nhất là Lupita Nyong'o (2014) tất cả đều là những đại diện nghệ sỹ da màu xuất sắc và hiếm hoi từng được vinh danh tại Oscar.
 
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

BY Sam 2017-02-24 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM