Trước khi máy bay cất cánh và hạ cánh, các tiếp viên hàng không thường đưa ra thông báo yêu cầu hành khách chuyển các thiết bị điện tử sang chế độ máy bay. Hầu hết hành khách đều vui vẻ hợp tác với yêu cầu này, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu chính xác ý nghĩa của việc làm đó.

 

Tại sao phải bật chế độ máy bay?

 
 

Khi chế độ máy bay được khởi động, toàn bộ những dữ liệu từ Wi-Fi, GSM, Bluetooth,… sẽ được tắt đi. Nói một cách đơn giản, tiện ích này giúp điện thoại hoặc máy tính bảng ngừng hoạt động như một máy thu sóng. Nếu điện thoại chưa được chuyển sang chế độ máy bay thì các tín hiệu phát ra từ nó có thể gây trở ngại cho các thiết bị điện tử có độ nhạy cao của máy bay.

Nhiều người cho rằng, chỉ cần khóa điện thoại và không sử dụng đến nó là được. Tuy nhiên, dù điện thoại đã được khóa đi vẫn có thể tiếp tục tìm kiếm một mạng nào đó, và tần số của nó vẫn có thể sẽ chồng chéo với tầng số của các thiết bị trên máy bay.

 

Sử dụng điện thoại khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh ảnh hưởng như thế nào?

 
 

Giai đoạn cất cánh và hạ cánh là giai đoạn quan trọng và khó khăn nhất của chuyến bay, khi đó, phi công cần phối hợp chặt chẽ với trung tâm điều khiển bay trên mặt đất. Tất cả điều này được thực hiện bằng hệ thống định vị của máy bay. Tín hiệu từ tiện ích trên điện thoại có thể gây nhiễu sóng, và phi công sẽ không nghe thông tin truyền qua bộ điều khiển từ kiểm soát viên không lưu. Điều này có thể dẫn đến tình huống khẩn cấp.

 

Thiết bị nào có thể được sử dụng trên chuyến bay?

 
 

Trong suốt chuyến bay, hành khách có thể sử dụng bất kỳ thiết bị nào không trao đổi dữ liệu thông qua GSM, Wi-Fi hoặc Bluetooth như đồng hồ điện tử (nhưng không phải là đồng hồ thông minh), máy ảnh, máy quay video, máy ghi âm, máy trợ thính, máy điều hòa nhịp tim ...

Những thiết bị có chức năng trao đổi dữ liệu cũng có thể được sử dụng ở tất cả các giai đoạn của chuyến bay, nhưng phải được đặt ở chế độ máy bay, bao gồm điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, máy tính bảng, sách điện tử, máy nghe nhạc, máy quay kỹ thuật số,… Hành khách cũng có thể sử dụng máy tính xách tay. Nếu nó không có chế độ máy bay, chỉ cần tắt Wi-Fi là được.

Hành khách cũng có thể tắt chế độ trên máy bay trong thời gian bay (thường là vài phút sau khi cất cánh) và sau khi nhận được thông báo từ phi hành đoàn. Sau đó, hành khách phải bật chế độ này lên một lần nữa khi máy bay chuẩn bị hạ cánh.


Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

BY Mogummy 2017-07-25 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM