Đêm nhạc “Johann Strauss và Antonín Dvořák” kỷ niệm 23 năm ngày công diễn đầu tiên của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch sẽ biểu diễn những trích đoạn đặc biệt nhất của vở nhạc kịch “Con Dơi” với sự tham gia của các nghệ sĩ xuất sắc: Cho Hae Ryong, Phạm Khánh Ngọc, Đào Mác, Phan Hữu Trung Kiệt, Vũ Minh Trí, Trần Thanh Nam cùng hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng HBSO.
 
Vở nhạc kịch Con Dơi, một hương vị độc đáo làm phong phú thêm cho đời sống tinh thần những người yêu nghệ thuật.
 
Với sự hợp tác của Viện Goethe tại Việt Nam, vở nhạc kịch hài hước nổi tiếng “Con Dơi” của nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức Johann Strauss II đã được dàn dựng và biểu diễn thành công tại Thành phố Hồ Chí Minh trong Liên hoan Nghệ thuật Giai Điệu Mùa Thu 2017 dưới bàn tay dàn dựng của đạo diễn David Hermann và nhạc trưởng người Đức Askan Geisler.
 

Trích đoạn trong vở nhạc kịch “Con Dơi”

 
 
Trích đoạn trong vở nhạc kịch “Con Dơi”
 
Vở nhạc kịch Con dơi tái hiện lại những vấn đề xã hội trong giới thượng lưu châu Âu thế kỷ 19 qua một ngôn ngữ trào phúng, hài hước rất gần gũi cho tới tận ngày nay. Đây được xem là một trong những thành quả nổi bật của nghệ thuật âm nhạc thời kì lãng mạn phát triển rực rỡ, và là một trong những tác phẩm nổi bật của Johann Strauss II người được mệnh danh là “ông vua của nhạc valse”. Rất nhiều bài hát và trích đoạn của vở nhạc kịch trở lên nổi tiếng và được yêu mến rộng rãi, được sử dụng cho phim hoạt hình và biểu diễn độc lập thường xuyên trong các chương trình hòa nhạc khắp nơi trên thế giới.
 

Đạo diễn người Đức David Hermann

 
 
Nhạc trưởng Askan Geisler

Bản Giao Hưởng Số 8, nét đặc trưng của trường phái âm nhạc Lãng Mạn.
 
Sau khi kết thúc vở nhạc kịch Con dơi, phần 2 của chương trình hòa nhạc sẽ biểu diễn Bản giao hưởng số 8 của nhà soạn nhạc Antonín Dvořák. Dvořák là một trong những nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất của trường phái âm nhạc Lãng mạn châu Âu thế kỷ 19. Ông được mời làm hiệu trưởng cho Nhạc viện quốc gia của Mỹ, đặt nền móng cho việc đào tạo và phát triển âm nhạc hàn lâm cho quốc gia này. Đây là một trong những tác phẩm mang đậm dấu ấn văn hóa của người Bohemian, quê hương của Dvořák. Tuy không nổi tiếng như Bản Giao Hưởng Số 9 của mình, nhưng Bản Giao Hưởng Số 8 lại là một trong những tác phẩm tâm huyết nhất của ông.
 
Sự thành công của bản giao hưởng số 8 đến khá nhanh chóng, tác phẩm được trình diễn lần đầu tiên vào 1890 tại Prague, ngay sau đó được trình diễn tại Frankfurt rồi tiếp đến Cambridge, Vienna, London … và trở lên nổi tiếng khắp châu Âu những năm sau đó. Đây là một trong số rất ít tác phẩm của Dvořák chỉ mang thuần túy vẻ đẹp của sự lạc quan, tươi mới và những âm điệu thôn dã, phần lớn các tác phẩm của Dvořák đều mang nhiều tính triết lý và có nội dung khá phức tạp.
 

Nhạc trưởng Trần Nhật Minh
 
Hai tác phẩm lớn trong lĩnh vực nhạc kịch và giao hưởng sẽ được tôn vinh trong đêm kỷ niệm chặng đường hoạt động biểu diễn chuyên nghiệp của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch TP HCM, đơn vị nghệ thuật duy nhất phía Nam hoạt động chuyên nghiệp cả ba lĩnh vực Giao hưởng, Nhạc kịch và Vũ kịch và đều đạt được sự phát triển rõ rệt sau từng năm hoạt động, ngày càng khẳng định được vai trò hoạt động của mình trong sự phát triển văn hóa nghệ thuật đỉnh cao tại Thành phố Hồ Chí Minh và Việt Nam. Nhạc trưởng tài năng Trần Nhật Minh sẽ là nhạc trưởng chỉ huy toàn bộ chương trình.
 
Đêm nhạc Johann Strauss và Antonín Dvořák được tổ chức vào lúc 20h ngày 09/09/2017 tại Nhà hát Thành phố, số 7 Công Trường Lam Sơn, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
 
Nguồn: HBSO Dance Company (Đoàn múa Nhà Hát Giao Hưởng - Nhạc - Vũ Kịch TP.HCM)
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2017-09-08 Position ( Digital Content )

Tags        Xone Fm ,What's On ,Chơi Gì

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM