Cùng suy ngẫm về con người và thiên nhiên trong “Rừng Hoang” của Tuấn Andrew Nguyễn
 
Triển lãm cá nhân của nghệ sĩ Andrew Nguyễn, “Rừng Hoang”, với đa dạng chất liệu từ phim, điêu khắc tới nhiếp ảnh và trình diễn, bộ tác phẩm mới của Tuấn Andrew hé lộ một cảnh trạng mà ở đó, nền công nghiệp được xây dựng trên những đức tin – tín ngưỡng suy tàn và ham muốn thảm thương của loài người đã và vẫn đang tiếp tay tạo ra những hệ quả không tài nào có thể cứu vãn nổi.
 

Tiếp tục với phong cách sáng tác đặc trưng của mình, Tuấn Andrew đan xen hội thoại giả tưởng với những thước phim tài liệu và cảnh trí “có sẵn”, đào sâu vào phương diện lịch sử và tâm lý học của những “đức tin” mang tính siêu nhiên này; đồng thời dẫn dắt người xem vào cuộc hành trình đến với “thiên nhiên hoang dã” ngày nay của Việt Nam. Nơi đây, những gì được cho là hoang dã chỉ còn là giao điểm giữa cái nguyên bản và cái được sao chép; giữa cái còn sống và cái đã tuyệt chủng; giữa cái được tưởng tượng và cái còn lại tàn dư. Ẩn chứa trong chuỗi điêu khắc và hình ảnh động ở “Rừng Hoang” là sự tôn thờ, lòng kính trọng lẫn niềm ham muốn của con người trước những loài vật, hé lộ cho ta thấy những nghi lễ phức tạp và lâu đời trong tín ngưỡng loài người.
 
“Chứng tích”
 
Triển lãm “Chứng tích” đưa chúng ta vào một thế giới riêng của Lê Thế Lãm, nơi chất chứa nhiều mối lo âu và nỗi buồn của xã hội Việt Nam sau khi đã trải qua thời hậu chiến.
 

Loạt tranh trong triển lãm lần này thể hiện các trạng thái của ‘cái chết lặng lẽ’ qua sự hiện diện thường xuyên của hình ảnh con người lay lắt như những cái bóng và những chiếc hộp gỗ đã đóng, đôi khi đan xen với chữ viết. Chúng là những khung cảnh diễn ra trong tâm trí nghệ sĩ, được đặt trong các không gian tưởng tượng gợi nhớ đến nỗi chán chường của anh đối với môi trường xung quanh. Bên cạnh những gam màu u uất, sự kết hợp cách dựng khối và hiệu ứng ánh sáng trong tranh khiến những không gian này dường như kín bưng và ngột ngạt. Trong nghệ thuật của Lê Thế Lãm, anh xem sự tồn tại nghĩa là đã hết sống. Họ dường như chỉ loay hoay và lụi tàn đi trong đời sống tưởng chừng như mênh mông mà hóa ra chật hẹp, trong gánh nặng vật chất, bởi những tàn hủy âm thầm khi xã hội đang biến đổi lên quá nhanh mà tâm hồn còn người thì ngày càng băng hoại.
 
Triển lãm “Rừng Hoang” của Andrew Nguyễn và “Chứng tích” của Lê Thế Lãm sẽ được diễn ra từ 09/12/2017 đến 11/02/2018 tại Trung tâm Nghệ Thuật Đương Đại The Factory, số 15 Nguyễn Ư Dĩ, quận 2, Tp. Hồ Chí Minh.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2017-12-04 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,What's On

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM