Triển lãm đôi nhiếp ảnh đương đại "Diện, dạng, cơ giới sơ đẳng" của Thy Trần và Regis Golay phối hợp cùng Địa Projects sẽ được tổ chức dưới sự bảo trợ của Lãnh sự quán Thụy Sĩ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tác phẩm của Thy chiếm phần nhiều không gian trưng bày và được gắn trên tường. Một số bức ảnh có khả năng liên kết mạnh hơn những bức khác nhưng chúng chỉ có thể được quan sát riêng rẽ. Phần triển lãm của Regis tập trung hơn với những video lặp lại liên tục trên những màn hình đủ kích cỡ cùng tụ lại trên một bức tường: một bức collage sống động, đặt sự cô đơn từ những con người của Thy trong tương phản với những cơ chế thống nhất của Regis.
 

Thy Trần lấp đầy ảnh của mình với những cơ thể người nhưng đầy chủ đích, hiện lên với vẻ xa cách và thiếu hơi ấm con người, chỉ còn là những hình hài qua sự dàn dựng, che giấu và cắt cúp triệt để. Cùng lúc sử dụng những hoạt cảnh được dàn dựng, đặt con người và đồ vật vào những vị trí tính toán sẵn và làm theo những điều được yêu cầu khiến ta có thể thấy được những chủ thế đông cứng lại trong một công năng duy nhất. Những bối cảnh tại nhà như tường, giường, sàn, màn... không có gì nổi bật nay lại choán lấy khuôn hình. Một máy ảnh phim 35 ly đôi khi có lắp đèn flash tiếp tục bóp méo và tiêu giảm những nét đặc trưng của các bối cảnh. Những hình hài méo mó được bóc trần khơi gợi nhưng không thoả mãn trí tò của người xem. Vén mở và che giấu là cốt lõi trong các tác phẩm của Thy Trần.
 

 

Một trong những tác phẩm của Thy Trần.

 

Video của Regis Golay lại được quay tại những không gian mờ nơi xưởng làm việc hoặc trên những bãi cỏ tối. Máy quay được giữ tĩnh và chủ thể không e dè đối mặt với sự quan sát trực diện của máy. Con người và những đồ vật nhập vai dưới ánh đèn rọi, phông nền u ám phía sau tô đậm thêm những viền nét, mảng miếng của chủ thể. Bối cảnh chỉ thực sự nổi lên qua sự lặp lại liên tục và tương tác trong video. Những hình hài của Thy mang vẻ được khắc gọt hay đang chết sững trong khi những thiết bị của Regis vướng trong vòng khổ sai Sisyphus. Trong khoảnh khắc bị thu hình, những khối hình hiện thân chỉ có thể có một khía cạnh vật lý. Muốn tìm được khía cạnh tinh thần, sáng tạo, hay cảm xúc nào đó của hình ảnh phải đi vượt ra ngoài khuôn hình, có lẽ là ra sau camera hoặc có lẽ không.

 

Regis Golay tại triển lãm của mình.

 

Thy Trần sinh ra tại TP HCM và chuyển đến Úc khi còn đi học. Cô tốt nghiệp Đại học Monash ở Melbourne và chuyển về Việt Nam sinh sống vào năm 2015. Thy Trần từng là một nhiếp ảnh gia tự do chuyên về thời trang tại Melbourne và vẫn tiếp tục công việc tại TP HCM, đồng thời dành thời gian cho những dự án hợp tác cũng như dự án cá nhân. Regis là một nghệ sĩ thị giác chuyên thực hành video và nhiếp ảnh, đôi khi tổ chức một vài triển lãm đô thị với quy mô lớn. Những khách hàng của anh cũng đa dạng như những phương pháp thực hành của anh. Regis vẫn giữ được một nét riêng hoà trộn giữa tính kiệm giản, sự hài hước, và khả năng nhạy bén về công nghệ dù phải làm việc với nhiều phương tiện khác nhau.

 

 

Nghệ sĩ Thy Trần.

 

"Diện, dạng, cơ giới sơ đẳng" kéo dài từ ngày 11/5 – 16/6, mở cửa lúc 10g – 18g mỗi ngày tại Địa Projects, tầng trệt, Saigon Domaine, 1057 Bình Quới, Phường 28, Quận Bình Thạnh, TP HCM.


Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : le.dang@xonefm.com

Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

BY MyLe Dang 2017-06-07 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM