Với mong muốn phát triển âm nhạc bản địa các nước Đông Nam Á, lấy trọng tâm vào các nhạc cụ được chế tác chủ yếu từ tre nứa; trong đó xây dựng Seaphony là một bước quan trọng trong lộ trình hoạt động của dự án S.E.A Sound, khởi nguồn và dẫn dắt bởi nghệ sĩ Nguyễn Nhất Lý. Để từ đó, trong những năm tiếp theo, dự án sẽ mở rộng và xây dựng một cộng đồng chia sẻ đam mê nhạc dân tộc, mang âm sắc bản địa ASEAN ra thế giới.  
 
 
Buổi họp báo giới thiệu chương trình “Đêm Vô Thức Bản Địa”
 
Trong năm 2017, dự án S.E.A Sound và dàn nhạc Seaphony đã trải qua các giai đoạn theo từng quý như “Đêm Vô Thức Tây Bắc” (31/03), “Đêm Vô Thức Tây Nguyên” (30/06), “Đêm Vô Thức Chăm” (30/09) để giới thiệu đến khán giả các loại nhạc cụ tiêu biểu của từng vùng miền qua các tác phẩm và vào giữa tháng 12 tới đây, đêm nhạc tổng kết mang tên “Đêm Vô Thúc” với sự tham gia của các nghệ sĩ và nhạc cụ từ các dân tộc bản địa đang sinh sống tại Việt Nam. Đêm nhạc này đánh dấu thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của tập thể nghệ nhân, nghệ sĩ và nhạc sĩ đến từ mọi miền Việt Nam.
 

Đêm nhạc “Đêm vô thức bản địa” nằm trong dự án giới thiệu dàn nhạc các dân tộc bản địa Việt Nam Seaphony (thuộc dự án S.E.A Sound – Giai đoạn 1 tại Việt Nam 2017) với sự tham gia của hơn 50 nghệ nhân, nhạc công, nhạc sĩ đến từ các vùng miền trên cả nước, cùng hòa vào những âm thanh độc đáo từ nhạc cụ truyền thống như đàn môi, kèn lá, đàn tính, đàn goong, cồng chiêng… chất chứa nhiều tâm tư tình cảm trong các tác phẩm, làn điệu dân ca. Đến với đêm nhạc, ta sẽ cùng được thưởng thức những nhạc khí được tập hợp, tuyển chọn từ nghệ sĩ Nguyễn Nhất Lý, nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Tiến cùng các công sự của mình đã đi đến các bản làng miền núi phía Bắc và 5 tỉnh ở Tây Nguyên.
 
 
Phần tập của các nghệ sĩ để chuẩn bị cho đêm diễn
 
 
Nghệ sĩ Nguyễn Nhất Lý
 
“Đêm vô thức bản địa” sẽ được diễn ra vào lúc 20:00 ngày 12/12/2017 tại Nhà Hát Lớn Hà Nội, số 01 Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2017-12-05 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,What's On

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM