Sau 6 năm làm việc và nghiên cứu, nghệ sỹ đa phương tiện người Pháp Thierry Bernard-Gotteland kết hợp cùng Galerie Quỳnh cho ra mắt triển lãm đơn "Vết trầm vang vọng" khởi đầu với những suy ngẫm về rảnh giới giữa đồng nhất và cá nhân, giữa những quy luật thiên nhiên và ý chí con người.
 


Không gian triển lãm dường như được bao trùm bởi một sự tuyệt đối. Căn phòng được chia đôi thành hai nửa đối lập giữa ánh sáng và bóng tối, các tác phẩm được sắp đặt dựa vào những quy tắc chặt chẽ của toán học và hình học. Ánh đèn neon làm lộ ra những lớp sơn cũ trên các bức tường gallery được sơn lại cùng một tấm màn được đan từ 13 chiếc áo phông metal cũ được quyên góp từ cộng đồng metal địa phương, ca ngợi những ký ức tập thể của cả một thế hệ thanh niên Việt Nam cũng như từng câu chuyện nhỏ dệt nên những kí ức đó.

 
 

Cuộc sống của một metalhead (những người nghiện thể loại nhạc rock heavy metal) được tái hiện lại ngay trước mắt mọi người khi những âm thanh kỳ công kết hợp cùng những tiếng thét của hàng trăm ca khúc extreme metal vang vọng. Một tác phẩm được đặt giữa trung điểm triển lãm mô phỏng hình ảnh từ một đoạn phim quảng cáo của Nike: một vận động viên thực hiện thành công một trong những động tác khó nhất trong thể dục dụng cụ, giữa màn hình một hàng chữ chạy tự hào: "Ta làm chủ được nỗi đau". Thierry Bernard-Gotteland cố ý không hoàn thành tác phẩm nhằm gợi lên những khởi đầu khiêm tốn hơn là những vinh quang được đưa lên truyền hình trực tiếp với hình ảnh động đầy màu sắc.
 

 

Thierry Bernard-Gotteland trao đổi với người xem.

 

Được biết đến qua các tác phẩm bản thức vốn sử dụng những ngôn ngữ và giai thoại của các nhánh văn hóa cho những kiến giải thuộc phạm trù siêu hình, Bernard-Gotteland – giảng viên khoa thiết kế tại trường Đại học RMIT (TP HCM) đã biến chuyển những huyền thoại vĩ mô của triển lãm trước – Sự Tuân Thủ Tự Nhiên Của Hình Dạng Cụ Thể (2011) – thành từng chương ngắn. Chương này - Vết trầm vang vọng là một cái kết được xem là tương xứng từ quá khứ đến hiện tại, cùng lúc gợi tới những sự việc có thể được hiện thực hóa trong tương lai.
 

 

Thierry Bernard-Gotteland.

 

“Vết trầm vang vọng” sẽ là triển lãm cuối cùng tại Galerie Quỳnh, 151/3 Đồng Khởi, Quận 1, TP HCM diễn ra từ 10g – 19g và kết thúc vào ngày 2/6.

 

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : le.dang@xonefm.com

Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

BY MyLe Dang 2017-05-30 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM