Sau sự thành công vang dội của những bộ phim bom tấn, âm nhạc của những bộ phim này tiếp tục được yêu thích rộng rãi khắp nơi trên thế giới. Chương trình “ĐÊM NHẠC PHIM”, đêm nhạc tưng bừng nhiều sắc màu từ những phim nổi tiếng nhất sẽ được giới thiệu tới khán giả vào 2 đêm 8 và 9 tháng 4 năm 2017 tại Nhà hát Thành phố.
Từ cuối thế kỷ 19, khi kỹ thuật thu âm cho nhạc và âm thanh của phim chưa phát triển, âm nhạc đã là một nhân tố quan trọng song hành với hình ảnh để dẫn dắt, nhấn mạnh xúc cảm của nội dung phim. Khi đó âm nhạc được biểu diễn trực tiếp tại phòng chiếu, sử dụng đàn piano, organ, hòa tấu thính phòng và nhiều khi sử dụng cả một dàn nhạc giao hưởng.
Thế kỷ 20 với hỗ trợ của công nghệ âm thanh đã tạo ra bước ngoặt lớn trong nhạc phim, âm nhạc gắn chặt với từng hành động, diễn biến của phim tạo lên hiệu ứng mạnh mẽ, góp phần to lớn trong việc thành công của nghệ thuật điện ảnh. Và người thành công đầu tiên trong lĩnh vực này, người được xem là “cha đẻ” của nhạc phim là nhà soạn nhạc, nhạc trưởng người Mỹ gốc Áo Max Steiner với phim King Kong (1993). Từ đó nhạc phim ngày càng được khai thác mạnh mẽ, phát triển thành một loại hình riêng, mang đặc trưng riêng gắn bó mật thiết với nghệ thuật điện ảnh và đôi khi được thưởng thức như những tác phẩm âm nhạc độc lập. Đôi khi nhạc phim cũng sử dụng những tác phẩm đã rất thành công và phù hợp với tình tiết của phim, từ kho tàng âm nhạc cổ điển thế giới.
“ĐÊM NHẠC PHIM” sẽ trình diễn âm nhạc tuyệt vời của những bộ phim vô cùng nổi tiếng với nhiều giải thưởng cho nghệ thuật điện ảnh và âm nhạc: The Lion King, Beauty and the Beast, The Sound of Music, Pirates of the Caribbean, The phantom of the Opera, Out of Africa, Schindler's List, Cinema Paradiso …
Chương trình được biểu diễn bởi bởi các nghệ sĩ của Dàn nhạc Giao hưởng HBSO, dưới sự dàn dựng và chỉ huy của nhạc trưởng tài năng đến từ Hàn Quốc Lim Jun Oh, người đã có hơn 700 chương trình hòa nhạc trên khắp thế giới. Hai tác phẩm vô cùng xúc cảm cho đàn violin trong phim Cinema Paradiso và Schindler's List sẽ được trình diễn bởi nghệ sĩ violin tài năng gốc Việt đã từng dành giải Đặc biệt tại Cuộc thi violin Quốc tế mang tên Wieniawsky tại Ba Lan và Giải Nhất tại Cuộc thi Violin quốc tế tại Áo, nghệ sĩ violin Dương Minh Chính.
Chương trình còn có sự tham gia của nghệ sĩ kèn clarinet xuất sắc Đào Nhật Quang trong âm nhạc của hai phim nổi tiếng The Mission và Out of Africa.
Đây là chương trình được mong đợi của đông đảo khán giả tại TP HCM, đặc biệt là những khán giả nhỏ tuổi.
 
Thông tin về nghệ sĩ:
 
Lim Jun-Oh – nhạc trưởng
 

Nhạc Trưởng Lim Jun

Anh tốt nghiệp Tiến sĩ của khoa Biểu diễn Giao hưởng tại Nhạc viện M.Glinka tại Nga, dưới sự hướng dẫn của giáo sư Evgeni Valierevich Mushkin.
Anh từng là nhạc trưởng của dàn nhạc giao hưởng và dàn nhạc thính phòng Nga Magnitogorsk, nhạc trưởng của Nhà hát Opera và Ballet Magnitogorsk của Nga.
Từ năm 2005 đến nay  Lim Jun-Oh là đạo diễn âm nhạc và chỉ huy của Dàn nhạc Giao hưởng New Prime. Cũng là nhạc trưởng và giáo viên của khoa âm nhạc thính phòng Đại học Dong-Eui University.
Lim Jun-Oh là một nhạc trưởng nhiều kinh nghiệm với hơn 700 buổi hòa nhạc ở nhiều nước trên thế giới.
 
Đào Nhật Quang – nghệ sĩ kèn clarinet
 

Đào Nhật Quang nghệ sĩ kèn clarinet
 
Sinh ngày 19/06/1969 trong gia đình âm nhạc. Bố của anh là ông Đào Quang Tiến, giảng viên Nhạc viện Hà Nội. Năm 1977, anh học Sơ cấp Khoa Kèn hơi – Chuyên ngành Clarinet dưới sự hướng dẫn của giảng viên Nguyễn Lâm, và năm 1980 là với giảng viên Vũ Đình Thạch.
 
Năm 1982, anh sang Liên Xô học tại trường Trung cấp Âm nhạc trực thuộc Nhạc viện Tchaikovsky, lớp giáo sư Petrov – người đã từng đào tạo rất nhiều nghệ sĩ Clarinet nổi tiếng tại Nga và thế giới. năm 1992, Đào Nhật Quang tốt nghiệp loại Xuất sắc tại Nhạc viện Tchaikovsky. Năm 1999, anh học nghiên cứu sinh dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Minasian V.M, Giáo sư Nghệ sĩ ưu tú Nga Jankovskii… Năm 2000, anh tham gia biểu diễn tại Liên hoan âm nhạc Armenia tại Novosibirsk và bảo vệ thành công luận án “Lịch sử quá trình hình thành nhạc thính phòng dành cho kèn hơi Việt Nam”.
 
Anh đã từng tham gia biểu diễn cùng Dàn nhạc Nhà hát Vũ kịch Hà Nội, Dàn nhạc Thành phố Busan – Hàn Quốc. Anh là thành viên Dàn nhạc Thành phố Yangsan từ năm 2004 đến 2007.
 
Tháng 11 năm 2005, anh đã tham gia biểu diễn độc tấu chào mừng Hội nghị cấp cao APEC tại Busan – Hàn Quốc; từng biểu diễn trên các kênh truyền hình KBS, MBC (Hàn Quốc), ArtTV…
 
Tháng 11 năm 2007, anh đoạt Giải thưởng Văn hóa Thái Bình Dương của Liên Hiệp Quốc. Từ 2003 đến 2008, anh là giảng viên Trường Cao đẳng Nghệ thuật Busan – Hàn Quốc. Từ 2006 đến 2008, anh là giảng viên Đại học Inje và Đại học Quốc gia Kyongnam.
 
Năm 2013 anh tham gia cùng Dàn nhạc Giao hưởng Busan trong đêm khai mạc Lễ hội Âm nhạc Quốc tế Busan Korea. Nghệ sĩ Đào Nhật Quang từng biểu diễn độc tấu cùng dàn nhạc HBSO các tác phẩm của Mozart, Carl Nielsen dưới sự chỉ huy của các nhạc trường NSƯT Trần Vương Thạch, Jan Stulen (Hà Lan), Frans Ramussen (Đan Mạch)

Anh hiện là nghệ sĩ soloist kèn Clarinet và là Phó đoàn Giao hưởng của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch TP.HCM.
 
Dương Minh Chính – nghệ sĩ  violin
 
Tốt nghiệp cao đẳng tại Nhạc viện Quốc gia Mát-cơ-va, nay là Nhạc viện Tchaikovsky, nghệ sĩ Dương Minh Chính sau đó đã hoàn tất hệ cao học ngành Nghệ thuật và Nhạc thính phòng tại Nhạc viện Quốc gia Novosibirsk (LB Nga). Anh từng đạt Giải Đặc biệt tại Cuộc thi violin Quốc tế mang tên Wieniawsky tại Ba Lan, nhận được Bằng chứng nhận tại Cuộc thi Violin Novosibirsk, Giải Nhất tại Cuộc thi Violin quốc tế tại Áo.
Anh từng giảng dạy bộ môn biểu diễn violin và nhạc thính phòng tại Nhạc viện Quốc gia Magnitogorsk (LB Nga) và Nhạc viện Quốc gia Việt Nam, là thầnh viên của Dàn nhạc Thính phòng Philharmonic Novosibirsk; giữ vị trí concertmaster cho Dàn nhạc Philharmonic New Prime; concertmaster cho các Dàn nhạc HBSO, Dàn nhạc Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc Philharmonic Hà Nội… Anh từng lưu diễn tại Mát-cơ-va, St. Petersburg, Yugoslavia, Pháp, Ý, Hàn Quốc, Nhật Bản…biểu diễn trên cương vị concertmaster, nghệ sĩ độc tấu và hòa tấu. Anh cũng đã phát hành một số đĩa thu âm.
 
Chỉ huy | Conductor: Lim Jun Oh
 
Violin: Nguyễn Minh Chính
Clarinet: Đào Nhật Quang
Dàn nhạc Giao hưởng | HBSO Symphony Orchestra
 
20h00 ngày 8-9/4/2017 tại Nhà hát Thành phố, số 7 Công trường Lam Sơn, Q.1, Tp HCM
 
Giá vé: 200.000vnđ.
 
 
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Hồng Anh Trần 2017-04-03 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM