Board game, một cách gọi chung cho các trò chơi gồm 2 hoặc nhiều người tương tác trực tiếp với nhau thông qua bàn cờ, xí ngầu, quân bài…Mỗi trò chơi sẽ có luật chơi khác nhau từ đơn giản đến phức tạp với mục tiêu chiến thắng là điều mà mỗi người luôn hướng đến. Người chơi cần sử dụng các kỹ năng như phân tích tình huống, phán đoán, lên chiến lược và cũng có cả sự may mắn. 

Hiện nay, board game được sản xuất và sử dụng ở rất nhiều nước trên thế giới, nổi bật nhất là ở Châu Âu. Ở Việt Nam những năm gần đây khá phổ biến trong giới trẻ vì là một trò chơi trí tuệ, giúp người chơi rèn luyện khả năng giao tiếp, thương lượng, tư duy, và cả điều chỉnh cảm xúc. Nghe thì có vẻ hàn lâm, nhưng những trò chơi như cờ tướng, cờ vua, cờ vây, Dominoes, Uno, ma sói…chắc hẳn là rất quen thuộc với chúng ta, đây chính là board game. Và nếu bạn có thể nghĩ tới những game này, cũng có nghĩa là bạn đã biết sơ về board game là gì rồi.
 

Bộ cờ vây
 

Những quân cờ Dominoes
 

Bộ bài Uno
 
Ở Sài Gòn, có nhiều quán cà phê để bạn có thể tụ tập nhóm mình chơi board game, nhưng điểm hình nhất là quán cà phê Board Game Station Café ở 21 Trịnh Văn Cấn, quận 1 và 1401 Nguyễn Văn Linh, quận 7.
 
Ban đầu khi quán cà phê này được thành lập, những người chủ đã có một cuộc tranh cãi khá “gay gắt” về tên cũng như mô hình kinh doanh, bởi một trong những người chủ là người nước ngoài, và ông mong muốn hoàn thiện cũng như đưa thương hiệu trở thành một thương hiệu nổi tiếng, là địa điểm không những người bản địa mà cả khách nước ngoài có thể dừng chân và ngồi lại cùng chơi, trò chuyện với nhau. Chính vì định hướng và tham vọng này nên hiện nay, Board Game Station đang được nhiều du khách ghi chú vào danh sách của họ khi ghé Sài Gòn.  
 
Không gian với nhiều kệ đựng các bộ trò chơi
 
Không gian quá khá nhỏ ở khu vực quận 1, dọc các vách tường là những kệ đựng những bộ trò chơi bổi tiếng như Monopoly – cờ tỷ phú, hay Risk – thế chiến với những “trận đánh” cân não giữa những người chơi. Tuy không gian khá chật, nhưng bù lại những bộ board game ở đây thì nhiều vô số kể.
 

Những kệ đựng các bộ trò chơi
 

Monopoly – cờ tỷ phí chắc chắn sẽ rất quen thuộc với bạn
 
Với không gian quận 7 được nâng cấp hơn mang đến cho bạn và hội bạn bè của mình những khoảng thời gian vui vẻ và cũng “hại não” bên nhau.
 

Khu vực không gian quán quận 7
 

Khu vực không gian quán ở Nguyễn Văn Linh, quận 7.

Thử sức từ những bộ trò chơi đơn giản đến phức tạp

Cho dù bạn là người mới hay đã quen thuộc với các trò chơi, bạn luôn có thể tìm thấy người có thể hướng dẫn mình, hoặc thậm chí là chơi cùng ở quán. Nếu một ngày bạn ghé qua đây mà chưa biết lựa chọn chơi gì thì có thể nhờ sự tư vấn của các nhân viên. Mà điều đặc biệt ở đây là mỗi loại board game đều có những phiên bản biến tấu khác nhau, mức độ khó cũng vì thế mà được nâng lên hơn. 
 

Bộ bài ma sói
 
Với board game, tôi thích nhất là trò chơi ma sói. Có lần ghé qua đây mà hội không đủ người, chúng tôi nhập hội chung với một nhóm các bạn trẻ khác. Với ma sói, đây là phiên bản mở rộng của trò chơi New Moon, bộ trò chơi bao gồm dân làng, sói trắng, nhà tiên tri, thợ săn… Đến với trò chơi, mỗi người rút một lá thăm và không ai biết ai là nhân vật nào, mỗi người chơi luôn phải đưa ra những lập luận để tự bản vệ mình cũng như truy tìm ra ai trong nhóm là sói để tiêu diệt. Với trò chơi này, ta có thể vận dụng được khả năng phản biện cũng như phán đoán dựa vào lời nói và hành động của đối phương.
 
 
 

Ngoài những trò chơi hấp dẫn căng não thì quán cũng phục vụ những món nước mát lạnh, những miếng bánh ngọt ngọt để bạn tiếp thêm năng lượng tiếp tục “chiến đấu”.
 
 

“Nơi đây là nơi gần như hoàn hảo để tạm gác lại những nhộn nhịp của thành phố. Bạn có thể đi riêng một mình hoặc lập nhóm để đến đây. Các bạn nhân viên ở đây rất tốt bụng. Ở đây có rết nhiều bộ tró chơi từ tác phẩm kinh điển như Monopoly tới những trò chơi mà bạn chưa từng nghe tới. Nếu không biết chơi, các bạn nhân viên ở đây sẽ hướng dẫn bạn với tất cả niềm đam mê mà họ có”, đó là lời chia sẻ của cô Beth, một người nước ngoài sinh sống tại Sài Gòn.
 

Hiện nay Board Game Station đang là địa điểm dành cho rất nhiều người mê board game, có thể nói đây là nơi tụ tập lớn của cộng đồng game ở Sài Gòn. Nếu đã là một trong những tín đồ của trò chơi này, hãy lập hội để cùng ghé qua đây chơi nào.
 
Nguồn ảnh: Board Game Station
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2017-06-29 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM