Cháo sườn, một món ăn rất đỗi quen thuộc với nhiều người. Nếu như trước kia, cháo sườn là bữa sáng của nhiều cụ già hay em nhỏ thì giờ đây nó cũng đã trở thành những bữa khuya của người trẻ lúc đêm muộn. Cháo sườn có thể ăn quanh năm, nhưng có lẽ ngon nhất là vào tiết trời se lạnh của mùa thu hay mùa đông.
 

 Ảnh: Hồng Anh
 
Và để tìm cho mình một tô cháo sườn thì không khó, chỉ cần bước ra khỏi cửa là đã bắt gặp hình ảnh của những nồi cháo nghi ngút khói, đó có thể là từ những gánh hàng rong của các cụ già len lỏi khắp các con hẻm, hay xe đẩy của các dì quanh khu phố. Nhưng nếu muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị cháo lâu đời ở Hà Nội thì đừng bỏ qua quán cháo sườn Cô Là.
 
Cháo sườn Cô Là: 2A Lý Quốc Sư, Quận Hoàn Kiếm
 
Với 2 khung giờ bán hàng trong ngày vào buổi sáng từ 7:30 đến 11:00 và chiều tầm 3:30 đến 5:30, quán cháo của cô Là không lúc nào vắng khách. Nằm ngay trên vỉa hè giao giữa Lý Quốc Sư và Hàng Bông nên có thể thấy ngay gánh hàng của cô, với nào là rổ đầy ú ụ những chiếc quẩy, là nồi cháo trắng nóng hổi, hay vài cái ghế nhựa nhỏ cho những thực khách ăn tại chỗ.
 

@edgg7  
 
Quán cháo của cô Là tính ra cũng đã mở được gần 20 năm, lúc trước gánh hàng của cô bán ở trong khu vực Lý Quốc Sư – Ngõ Huyện, nay chuyển ra vỉa hè góc Hàng Bông, chính sự thơm ngon từ trong những chén cháo đã níu giữ rất nhiều người đến với gánh hàng.
 
Có đôi khi, nhiều người đến đây vào giờ cao điểm (thường là từ 4 giờ chiều trở đi) đôi khi hay cười nói vui với nhau rằng “Sao chỉ ăn mỗi một chén cháo mà mình lại mất công đứng chờ thế này?”, vì đầu tiên phải kiếm chỗ gửi xe, rồi tiếp đến là nhăm nhe chiếc ghế nhựa nhỏ vì là hàng bán vỉa hè nên không có mặt bằng, chính vì thế mà những người muốn ăn tại chỗ thì sẽ vất vả hơn so với mang đi.
 

Khách đến ăn tại chỗ. @chaosuoncola
 
Do quán bán chủ yếu sát vỉa hè, bàn không có mà số lượng ghế lại có hạn nên khách chủ yếu đến với cháo sườn đều phải bưng trên tay để ăn. Cũng chính vì thế mà nhiều người gọi vui thúng cháo của Cô Là là cháo bưng.
 
Bên trong chén cháo bưng có điều gì đặc biệt?
 
Bát cháo sườn nóng hổi với đầy đủ quẩy và ruốc nên trông rất đầy. Theo chia sẻ của nhiều bạn trẻ, cháo sườn mà ăn kèm cùng quẩy, ruốc là hết ý. Nắm được tâm lý của thực khách nên dì bán đã ưu ái dành khá nhiều quẩy trong những chén cháo.
 

@tuanmania
 
Thông thường khi nấu, người bán sẽ để nguyên cả sườn trong nồi cháo, khách kêu thì múc vào chén, nhưng ở cháo Lý Quốc Sư thì sườn để ngoài, đến khi ăn thì mới cho vào nên sụn vẫn còn giòn, ăn rất đã.
 

@kuni0730
 
Cháo ở đây nhuyễn, đặc, sánh mịn, gạo rất thơm làm người thưởng thức có thể cảm nhận được hương vị lúa mới. Một vài bạn trẻ còn nói vui với nhau rằng ăn xong cháo sườn Cô Là mà cứ ngỡ chưa ăn vì rất ngon, vẫn thấy thòm thèm vô cùng.
 

Ảnh: Hồng Anh
 
Quán cháo sườn Cô Là ở Lý Quốc Sư tuy nhỏ nhưng lại thu hút rất nhiều thực khách đến đây, từ những đám học sinh cho đến các bạn trẻ và các cụ già lớn tuổi. Họ đã ăn ở đây từ rất lâu và không biết từ bao giờ trở thành khách quen của quán, hương vị thì không đổi theo thời gian, mỗi chén cháo đều thơm, mịn, đầy đặn quẩy và ruốc, cô bán hàng cũng rất nhiệt tình. Cũng chính vì điều này mà nhiều người dù đã gắn bó rất lâu với hàng cháo, đi khắp nơi, thưởng thức nhiều chén cháo sườn khác nhau thì lại thấy nhớ thương món này ở Lý Quốc Sư đến như vậy. Và quả thật, cháo sườn là một câu chuyện, một hương vị rất khác với cháo sườn ở nhiều nơi.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2017-09-27 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,What's On ,LyQuocSu ,chaosuon

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM