V­ườn quốc gia Núi Chúa nằm trên địa bàn huyện Ninh Hải (Ninh Thuận), có diện tích tự nhiên là 29.673km2, cách thành phố Phan Rang-Tháp Chàm 20km về phía Bắc. Đây là nơi hội tụ đủ các điều kiện khí hậu, thổ nh­ưỡng, địa hình hình thành nên hệ sinh thái khô hạn đặc trư­ng không chỉ ở Việt Nam mà còn ở cả vùng Đông Nam Á.
 
Núi Chúa còn có tên gọi là núi Cô Tuy với đỉnh cao nhất 1039m, nằm ở trung tâm vườn quốc gia. Quần thể Núi Chúa bị chia cắt mạnh, độ dốc lớn từ 25-40 độ, có nhiều vách đá dựng đứng và đá tảng lộ đầu. Nơi đây không chỉ đư­ợc các nhà khoa học quan tâm nghiên cứu, hiện Vư­ờn quốc gia Núi Chúa đang ngày càng thu hút nhiều khách tham quan, du lịch trong và ngoài n­ước, đặc biệt là những ngư­ời yêu thiên nhiên muốn khám phá những bí ẩn của hệ sinh thái khô hạn.
 
 

Núi Chúa - Có lẽ khi nhắc đến cái tên này, rất nhiều người trong chúng ta đã biết đến nơi đây. Chắc chắn với những trekker, những người yêu thích du lịch mạo hiểm thì không thể nào không chinh phục đỉnh núi này rồi.
 
Lần này đoàn chúng tôi gồm có 8 người trẻ trung, năng động, làm việc trong các lĩnh vực ngành nghề khác nhau, tập trung tại VQG Núi Chúa để chuẩn bị lên đường. Đúng 8 giờ sáng chúng tôi bắt đầu cho cuộc hành trình xuất phát tại thôn Đá Hang, cách mặt nước biển chỉ 30m.
 
 

Theo chân người dẫn đường các thành viên nối chân nhau tiến lên phía trước ngang qua hồ Đá Hang hay còn gọi là hồ Am Dú, hồ nước ngọt rộng lớn cung cấp nước cho thành phố Phan Rang. Những bước khởi đầu khá thuận lợi với con đường tráng xi măng có bậc tam cấp và thời tiết dể chịu, bầu trời trong xanh.
  
 

Đi hơn 30 phút cái nắng bắt đầu chói chang hứa hẹn một hành trình vất vả phía trước. Theo lời anh trưởng đoàn Nguyễn Chí Bình “Với những người đã chinh phục Fansipan, xuất phát từ Trạm Tôn 1938m để lên đến đỉnh Fansipan 3413m sẽ phải vượt qua độ cao 1205m. Với độ cao 1039m, núi Chúa chỉ thấp hơn Fansipan một chút… tuy nhiên để chinh phục được ngọn núi này không hề đơn giản, nhất là trong cái nắng thiêu đốt và thời tiết khắc nghiệt của Phan Rang”. Đường lên núi Chúa không dốc đứng hiểm trở như Fansipan, nhưng lại dài và loanh quanh qua hết đỉnh núi này sang đỉnh núi khác tổng cộng phải vượt qua khoảng 7 đỉnh núi lớn nhỏ.
 
 

Khám phá cảnh vật mới
 
Theo anh Cao Thành Ngon, cán bộ Vườn quốc gia Núi Chúa, do khí hậu nóng và khô, ở độ cao dưới 800m, chủ yếu là rừng bán hoang mạc với những loài cây bụi, lá cằn cỗi và đầy gai. Tuy nhiên, từ 800m trở lên là rừng thường xanh với thảm động thực vật phong phú, và từ 900m trở lên là xuất hiện nhiều loại cây lá kim, đại thụ đầy dây leo và phong lan.
 
 
 

Chốc chốc các thành viên trong đoàn lại dừng chân nạp thêm nước, giờ đây mồ hôi đã thấm đẫm áo và nhỏ giọt theo từng bước chân, khoảng 10:30 sáng chúng tôi dừng chân bên một con suối nhỏ Dạ Còm nghỉ chân, tắm suối hạ nhiệt.
 
 
 

Chúng tôi chuẩn bị ăn trưa với các món ăn dân dã như chả cá Phan Rang cuốn bánh tráng rau sống. Nghỉ ngơi chừng tiếng rưỡi đến giữa trưa chúng tôi lại tiếp tục lên đường.
 
 


Sự thay đổi của thiên nhiên theo độ cao khá rõ ràng tại Núi Chúa, các bạn sẽ được tung tăng giữa trảng cỏ tranh bạt ngàn, len lỏi trong đám cây bụi gai hay ngạc nhiên trước khối đá hoa cương kỳ vĩ đủ mọi hình dạng xuất hiện trên đường.
 
 

Đến khoảng 2:30 chiều bỏ lại cái nắng oi bức gay gắt sau lưng, hiện ra trước mặt là những đồi cỏ tranh mênh mông với sương mù bay là đà bao phủ các đỉnh đồi, đỉnh núi. Thời tiết lúc này thật mát mẻ dễ chịu, cảnh đẹp liêu trai như trong truyện cổ tích. Chúng tôi hạ trại ngay trên một đồi cỏ tranh bên dưới không xa là con suối Ô Liêm chảy róc rách, mọi người thích thú chụp hình cho nhau và tranh thủ dựng lều rồi tắm gội dưới lòng con suối nhỏ. Buổi tối đã được chuẩn bị sẵn bởi các anh porter và người dẫn đường.
 
 
 
 

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Maria Như 2017-06-19 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM