Hàn Quốc, đất nước nổi tiếng với những nhóm nhạc Kpop được các bạn trẻ yêu thích, với món cơm cuộn Kimpap, hay kim chi cay xé lưỡi… Một quốc gia nằm ở bán đảo Triều Tiên thuộc khu vực Đông Nam Á. Ngoài nền ẩm thực phong phú làm xao xuyến bao tử của nhiều người thì Hàn Quốc còn được biết đến bởi nhiều cảnh đẹp như hòn đảo Jeju, đảo Cheongsando, đảo Nami, vườn trúc Juknokwon, cánh đồng trà ở Boseong… Chính vì thế mà xứ sở kim chi luôn là điểm đến thu hút rất nhiều du khách. Nhưng để có thể đặt chân đến Hàn Quốc, chúng ta phải xin thị thực tại Đại sứ quán hay Lãnh sự quán của đất nước mình đến. Vậy hồ sơ gồm những giấy tờ nào, thời gian mất bao lâu và những lưu ý khi xin visa là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về quy trình.
 

Cung điện Changdeokgung
Những giấy tờ cơ bản
 
Để có thể nộp hồ sơ xin thị thực thì chúng ta cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản như hộ chiếu (còn thời hạn tối thiểu 06 tháng), CMND hoặc thẻ căn cước công dân (bản sao công chứng); hình thẻ 4x6, buộc tóc gọn gàng được chụp trong vòng 6 tháng trở lại, vé máy bay khứ hồi và thông tin đặt phòng khách sạn trước ở Hàn Quốc.
 

Đảo Dodamsambong
 
Bên cạnh những giấy tờ cơ bản phía trên, bạn còn cần một mẫu đơn xin cấp thị thực tại Hàn Quốc, với mẫu đơn này, ta có thể truy cập vào trang web của Tổng Lãnh sự quán Đại Hàn Dân Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh tải về và điền thông tin.

 
 
Bảo tàng dân gian quốc gia Hàn Quốc
Giấy tờ chứng minh công việc
 
Trong bộ hồ sơ xin thị thực tại Hàn Quốc, chúng ta hãy chuẩn bị thêm những giấy tờ chứng minh công việc của bạn như hợp đồng lao động, đơn xin nghỉ phép có kí tên xác nhận và đóng mộc của công ty (nếu là nhân viên công ty/ nhân viên công chức); giấy phép kinh doanh, tờ khai nộp thuế trong 3 tháng gần nhất (nếu bạn là chủ doanh nghiệp). Những giấy tờ trên phải đảm bảo những thông tin cần thiết như đúng tên bạn trên đó, chức vụ tại chức, ngày đi làm lại.
 

Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính
 
Một trong những giấy tờ tiếp theo chúng ta cũng cần nộp kèm là giấy tờ chứng minh tài chính của bản thân như sao kê ngân hàng 3 tháng gần nhất, giấy xác nhận số dư trong tài khoản ngân hàng (tốt nhất số dư từ 100 triệu VND trở lên); giấy xác nhận mức lương 3 tháng gần nhất, với giấy này thì bạn có thể nhờ công ty xác nhận hoặc dùng bản kê giao dịch tại ngân hàng, bảng lương có dấu mộc của công ty; giấy nộp thuế thu nhập cá nhân và giấy chứng nhận tham gia bảo hiểm xã hội cấp 3 tháng gần nhất. Một lưu ý ở đây là sổ tiết kiệm của bạn phải có dấu mộc đỏ của ngân hàng.
 

Lịch trình tham quan tại Hàn Quốc
 
Bảng thông tin chi tiết chuyến đi của bạn cũng cần nộp kèm khi xin thị thực ở Hàn Quốc. Với lịch trình của chuyến đi, bạn cung cấp tên khách sạn và booking của khách sạn nơi bạn sẽ ở khi du lịch nơi đất nước sở tại. Trong lịch trình của bạn, hãy liệt kê chi tiết các địa điểm bạn ghé thăm, vào khoảng thời gian nào, phương tiện di chuyển (nếu được). Lưu ý là bảng kê chi tiết địa điểm tham quan này phải viết bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn và không cần công chứng.
 
 
Đảo Jeju, một trong những điểm du lịch nổi tiếng ở Hàn Quốc
Một vài mẹo nhỏ
 

Hanbok, trang phục truyền thống của xứ sở Kim Chi
 
Đến buổi phỏng vấn, chúng ta cần phải chứng minh cho người phỏng vấn thấy rằng bạn có một công việc, cuộc sống ổn định, có những mối quan hệ ràng buộc và chắc chắn bạn sẽ quay về Việt Nam sau chuyến đi. Trong thời gian lưu trú tại Hàn Quốc, bạn biết mình sẽ đi đâu, làm gì, chính vì vậy hãy chắc chắn rằng chúng ta nắm rõ lịch tình chuyến đi của mình.
 

Điều quan trọng là ta hãy tự tin, thoải mái tâm lý, vì nếu cứ giữ những suy nghĩ không xin được thị thực hay không biết người phỏng vấn sẽ hỏi mình điều gì thì chúng ta dễ làm cho người đối diện cảm thấy không tin tưởng vào bạn.
 

Canh kim chi với nghêu
 
Tất cả những giấy tờ nộp xin thị thực đều phải sử dụng tiếng Anh/ tiếng Hàn hoặc song ngữ vì chúng ta đang nộp cho đơn vị quốc tế. Hãy chắc chắn rằng hồ sơ của mình sử dụng song ngữ trước khi nộp nhé.

 

Hàn Quốc, xứ sở Kim Chi vẫn luôn là điểm đến thu hút nhiều du khách bởi nét văn hoa truyền thống, nền ẩm thực phong phú, những địa điểm thắng cảnh đẹp nổi tiếng. Cũng chính vì vậy mà việc xin thị thực ở Hàn Quốc cũng khá khắt khe, hãy chuẩn bị hồ sơ cẩn thận, đầy đủ nhất để nộp xin visa và đóng gói hành lí để đi du lịch tại xứ sở Kim Chi Hàn Quốc thôi.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2017-08-07 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM