Viết thư tay vốn dĩ là một truyền thống đích thực nhưng gần như đã bị “loại bỏ” khỏi cuộc sống hiện đại ngày nay. Nhiều người thường cho rằng viết thư tay là công việc của những kẻ sến sẩm hay mơ mộng nhưng thật ra, đó là một cách đáng nhớ nhất để bạn tạo được ấn tượng với những người mà bạn yêu thương. Theo những nghiên cứu của giáo sư Steve Toepfer (trường Đại Học Kent State), khi nhận được những lá thư viết bằng tay, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình ý nghĩa, hạnh phúc hơn. Viết thư tay cũng thể hiện rằng bạn thật sự trân trọng đối phương, giúp bạn dừng lại đủ lâu để nghĩ và nói lên những điều quan trọng.
 

Xone Radio đã có dịp gặp gỡ bạn Đoàn Phương Linh, người sáng lập dự án viết thư tay “Letter to Angel”. Cùng lắng nghe những tâm sự của Phương Linh về hoạt động đặc biệt này nhé!
 

Chào Phương Linh, cơ duyên nào đã đưa bạn đến quyết định sáng lập dự án “Letter to Angel”?
 
Quyết định thành lập “Letter to Angel” đã xuất hiện khi Linh đang học lớp 11. Trong lần tham gia dạy học tại mái ấm trong một dự án cộng đồng, Linh cảm thấy thế giới của mình và các bạn nhỏ quá khác nhau, Linh không thể hiểu được các em ấy nên đã dùng cách viết thư qua lại. Ban đầu Linh cũng không nghĩ quá xa nhưng Linh “sức mạnh” của thư tay đã giúp Linh cải thiện được mối quan hệ với các em, thậm chí đến hiện tại, bọn mình vẫn còn trao đổi thư với nhau rất thường xuyên.
 
Linh nghĩ thông qua những lá thư, người ta sẽ dễ dàng bộc bạch cảm xúc của mình hơn. Chính vì thế mà Linh đã có cơ hội được các em ở mái ấm “kể” cho nghe rất nhiều câu chuyện về nhiều khía cạnh của cuộc sống mà Linh không nhận ra được như lý do mà các em phải vào mái ấm, cuộc sống ở đây có thật sự như chúng ta đã tưởng tượng hay không...
 

Mỗi người đều có một câu chuyện của riêng mình, và Linh thì rất muốn lắng nghe những câu chuyện đó. Linh chợt nhận ra rằng thư tay có thể giúp cho mối quan hệ giữa con người với con người trở nên tốt đẹp hơn, dự án “Letter to Angel” ra đời từ một dịp đặc biệt như thế.
 
Tại sao Linh lại chọn cho dự án của mình cái tên “Letter to Angel”?
 
"Letter to Angel" có 2 chiều: đến và đi. Khi các bạn gửi thư đến “Letter to Angel”, Linh muốn không một ai có cảm giác những tâm tư, những khuyết điểm của mình sẽ bị đánh giá vì không có bất kì một "thiên thần" nào lại đi đánh giá người khác. Đối với Linh, mỗi con người đều mang một vẻ đẹp riêng nào đó, đều xứng đáng được trân trọng. Chính vì thế, bọn mình xem những người nhận những lá thư từ “Letter to Angel” cũng là một “thiên thần”.
 

Thời gian đầu khi sáng lập “Letter to Angel”, Phương Linh có gặp nhiều khó khăn không?
 
Lúc Linh quyết định thành lập “Letter to Angel”, không một ai tin tưởng rằng mình sẽ thành công với dự án này cả và Linh đã “vấp ngã” ngay từ khi chưa bắt đầu. Sau khi tốt nghiệp THPT, Linh dành nhiều thời gian để tìm hiểu, nghiên cứu về dự án này một lần nữa. Khi Linh đủ trưởng thành, đủ quyết tâm, không còn bị tác động bên ngoài ảnh hưởng nữa, Linh đã chia sẻ ý tưởng của mình lên Facebook cá nhân với nội dung rằng Linh muốn làm một điều gì đó cho cộng đồng và cần tìm những người bạn đồng hành cùng mình. Điều làm Linh hết sức bất ngờ là số lượng email Linh nhận được nằm ngoài dự định của Linh. Sau khi suy nghĩ và tìm kiếm, Linh đã chọn ra được 4 người bạn, cũng chính là những người đã ở bên cạnh Linh, bên cạnh “Letter to Angel” đến tận bây giờ.
 
Vậy “Letter to Angel” phiên-bản-mới đã xuất phát như thế nào?
 
Khi cuộc sống ngày càng được hiện đại hóa thì thư tay là một loại hình nghệ thuật gần như đã “chết” rồi. Linh muốn sáng lập “Letter to Angel” với nhiệm vụ chính là phát triển và bảo tồn nghệ thuật viết thư tay, đồng thời dùng thư tay để kết nối các mối quan hệ trong xã hội Việt Nam. Đối tượng ban đầu mà “Letter to Angel” nhắm tới là các bạn trẻ trong trại cải tạo, trẻ em nghiện game, người già, trẻ em câm điếc, người đồng tính…những người mà xã hội này nghĩ rằng họ không cần được giúp đỡ. Nhóm đã đến rất nhiều trung tâm để thử nghiệm trong vòng 6 tháng, trình bày ý tưởng và đưa ra đề nghị giúp đỡ nhưng mọi chuyện không như Linh mong đợi vì có rất nhiều yếu tố khách quan cản trở lại những mong muốn của bọn mình.
 

Bế tắc một thời gian kéo dài suốt 6 tháng, cả nhóm bị nản và mất “lửa” nên quyết định sẽ kết thúc dự án một lần nữa. Tuy nhiên, Linh cũng muốn có một cái gì đó kỉ niệm với “Letter to Angel” nên lại đăng một dòng trạng thái trên trang Facebook cá nhân với nội dung nếu ai gửi bất kì câu chuyện nào đến “Letter to Angel” thì nhóm sẽ viết thư tay để gửi lại. Đây có lẽ là lúc kì tích xuất hiện vì Linh cũng không nghĩ là mọi người lại hưởng ứng nhiều đến vậy. Chỉ trong vòng 3 ngày, nhóm đã nhận được khoảng 100 lá thư từ khắp mọi nơi. Rất nhiều câu chuyện đã được gửi gắm qua từng con chữ, có những câu chuyện về nỗi buồn, về tình yêu đầu đời, về những hoang mang của tuổi trẻ…
 

Điều này có nghĩa là mục đích ban đầu của “Letter to Angel” sẽ được thay đổi?
 
Đây có thể nói là một bước chuyển rất tích cực khi “Letter to Angel” nhận được một lá thư khiến nhóm Linh nhớ mãi, và đó cũng là động lực để “Letter to Angel” đi được đến thời điểm này. Đó là lá thư của một bạn bị rối loạn lưỡng cực viết cho nhóm khi đang ở tầng 24 của một tòa nhà và câu hỏi “Mình có nên nhảy xuống không?” đã khiến cả nhóm rất sợ vì đó cũng là lần đầu tiên đối diện với một người có ý định tự tử. Bọn mình chưa đủ lớn và còn rất nhiều thứ phải học nên không biết phải viết thư trả lời như thế nào. Những câu chữ của mình có thể ảnh hưởng đến mạng sống của một người nên bọn mình rất áp lực, chỉ cần sai một từ thôi, tình huống cũng trở nên rất nguy hiểm. Nhóm Linh đã quyết định đến các trung tâm tư vấn để tìm hiểu về căn bệnh mà bạn ấy đang phải trải qua, ở trạng thái đó thì bạn ấy sẽ cảm thấy như thế nào.

Sau khi thử hết mọi cách mà vẫn không hiểu được lý do tại sao bạn ấy lại muốn kết thúc cuộc sống khi còn quá trẻ, cả nhóm đã có một quyết định khá táo bạo. Bọn mình tìm đến tầng 24 của một chung cư cũ, cùng nhau ngồi vắt vẻo trên ban công và cùng nhau cố gắng để hiểu được cảm giác mà người bạn kia đang phải chịu đựng. Rất nhiều người cho rằng bọn mình là những kẻ điên rồ, nhưng bọn mình chỉ hy vọng rằng khi bạn ấy biết được có một nhóm những kẻ điên rồ sẵn sàng vì bạn ấy làm mọi chuyện như vậy, thì liệu rằng bạn ấy có thể sống tốt hơn vì chính bản thân bạn ấy được hay không? Câu hỏi đó luôn ám ảnh các thành viên trong nhóm và thật may mắn sau khi lá thư phản hồi được gửi đi, bọn mình đã nhận lại được thông tin rằng người bạn đặc biệt này muốn trở thành một người kể chuyện thư, từ một người muốn nhận được sự chia sẻ trở thành một người đi chia sẻ cùng nhiều người khác.

Đây cũng là câu chuyện đã đánh dấu khoảng thời gian tuổi trẻ rất đẹp của các thành viên trong nhóm, sẵn sàng làm mọi thứ vì người khác. Đồng thời cũng đánh dấu khoảnh khắc trưởng thành của “Letter to Angel”, không đơn thuần chỉ là trao gửi yêu thương nữa mà còn khiến cho người khác cảm thấy bản thân mình mang một giá trị nhất định.
 
Hòm thư của “Letter to Angel” hoạt động ra sao?
 
“Letter to Angel” đã tiến hành rất nhiều dự án, trong đó dự án then chốt là "Có thư ngoài cửa" với tiêu chí tất cả mọi người, không phân biệt giới tính, tuổi tác, địa vị xã hội... chỉ cần viết thư về cho “Letter to Angel” thì sẽ nhận lại được một lá thư đến địa chỉ nhà kèm theo một món quà nghệ thuật. "Có thư ngoài cửa" đã tiến hành được 3 đợt và tổng số thư nhận được cũng như gửi đi đã lên đến con số 400.

 Tại sao các bạn tự gọi mình là “người kể chuyện thư”?
 
Các thành viên được gọi là người kể chuyện thư vì bọn mình rất tin vào những câu chuyện, đó cũng chính là "sức mạnh" của “Letter to Angel”. Tuy nhiên, bọn mình có một nguyên tắc chung là những người kể chuyện thư không được để lộ danh tính và phải dùng tên giả cho đến khi rời khỏi dự án. Khi các bạn càng giấu bản thân mình đi bao nhiêu thì lá thư sẽ càng chân thật hơn bấy nhiêu. Những câu chuyện tốt hơn mọi lời khuyên trên thế giới này bởi nó truyền được cảm hứng cho mọi người hành động. Bọn mình lắng nghe những câu chuyện từ nhiều người và dùng những câu chuyện này để kể lại cho những người khác.

 
 

Ở “Letter to Angel” có 2 sứ mệnh, thứ nhất là biến mỗi lá thư thành một tác phẩm nghệ thuật mà người nhận là trung tâm và yêu thương là cảm hứng. Nếu bạn vô tình đọc một lá thư hồi đáp từ “Letter to Angel” mà không biết được câu chuyện do mọi người gửi đến thì chắc chắn bạn sẽ không hiểu được nội dung lá thư muốn nói gì. Người kể chuyện thư ở “Letter to Angel” không viết thư một cách đại trà mà viết dựa trên những gì các bạn gửi đến. Cách mà “Letter to Angel” chọn những câu chuyện để viết thư hồi đáp cũng dựa trên những câu chuyện của các bạn, chính vì thế mỗi lá thư sẽ là độc nhất. Món quà nghệ thuật cũng mang dấu ấn riêng như vẽ một bức tranh riêng... Bọn mình muốn đảm bảo lá thư mà bạn nhận lại được sẽ ghi đậm dấu ấn của riêng bạn, khiến bạn cảm thấy đặc biệt.

Hầu hết những câu chuyện gửi đến “Letter to Angel” đều mang nội dung tiêu cực, Linh có sợ điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của chính những “người kể chuyện thư”?

Ở “Letter to Angel”, bọn mình có một quá trình “huấn luyện” nội bộ để các thành viên có thể kiểm soát tốt cảm xúc của mình bởi vì nếu bạn không thể thỏa hiệp với cảm xúc của bạn thì bạn sẽ không thể thỏa hiệp với cảm xúc của người khác được. Kiểm soát cảm xúc thì có rất nhiều cách, bạn có thể thiền, hoặc làm như bọn mình là ngồi nói chuyện với nhau trước khi ngồi viết thư hồi đáp. Bạn phải bảo đảm được là bạn đang ở trong trạng thái tốt nhất.
 
 

 Những món quà được làm để dành riêng cho từng bạn đã gửi thư đến “Letter to Angel”.
 
Những thành viên mới gia nhập “Letter to Angel” sẽ tập làm quen từ những lá thư “cấp độ” nhẹ còn những thành viên tích cực hơn sẽ đảm nhiệm nhiều thư hơn với “cấp độ” khó hơn. Trong suốt hành trình chia sẻ với cộng đồng, các thành viên ở “Letter to Angel” đã trưởng thành rất nhiều về mặt cảm xúc. Ban đầu các bạn suy nghĩ rất đơn giản cho đến khi rời “Letter to Angel”, các bạn hiểu cuộc đời hơn, suy nghĩ chín chắn hơn, cảm xúc của các bạn lớn dần. Căng thẳng là chuyện đương nhiên xảy ra khi mỗi người phải giải quyết một số lượng thư lớn nhưng hầu như các thành viên đều có thể tự kiểm soát được.
 
Những dự định sắp tới của “Letter to Angel” sẽ là gì? Nếu Linh tập trung vào những kế hoạch của riêng mình trong tương lai thì “Letter to Angel” có còn tiếp tục hay không?
 
Trong thời gian sắp tới, bọn mình sẽ lên kế hoạch đặt những thùng thư ở khắp mọi nơi trong thành phố để các bạn có thể gửi những lá thư tay của mình đến đó. Các thành viên của "Letter to Angel" hoặc chính những người khách ở các quán cafe sẽ viết thư hồi đáp trở lại để câu chuyện qua thư sẽ luôn được tiếp diễn.
 

Khi Linh quyết định sáng lập "Letter to Angel", đây giống như là một "đứa con tinh thần" của Linh, mang những tính cách, những tham vọng, những lý tưởng của Linh nhưng tới thời điểm hiện tại, “Letter to Angel” không còn là của riêng Linh nữa mà mang dấu ấn của tất cả các thành viên tại “Letter to Angel”. Mọi thứ đã vượt quá tầm kiểm soát của Linh, “Letter to Angel” đã trưởng thành hơn rất nhiều và Linh tin rằng "nó" có thể tự đi một mình mà không cần có Linh ở bên cạnh. Linh vẫn luôn ở phía sau để hỗ trợ hết mình và “Letter to Angel” vẫn sẽ tiếp tục "sống" được với tâm huyết của những thành viên khác. 
 

Linh có điều gì muốn nhắn nhủ đến mọi người không?

Trước đây khi kể câu chuyện về "Letter to Angel" thì không ai thật sự lắng nghe Linh, đến mức Linh đã từng nghĩ rằng mình không thể tiếp tục với nó. Có một điều Linh mong mọi người hiểu rằng không một ai thật sự cô đơn trong cuộc đời này cả bởi luôn có người ở bên cạnh bạn và yêu thương bạn hết mình vì bất cứ lý do gì. Linh muốn tất cả mọi người tin lòng tốt và yêu thương vẫn tồn tại và xã hội này không quá xấu như mọi người vẫn nghĩ. “Letter to Angel” luôn rộng cửa chào đón mọi người vì nhiệm vụ của bọn mình là lắng nghe các bạn và yêu thương các bạn bằng chính những gì mà “Letter to Angel” có thể thực hiện được. Cám ơn các bạn đã lắng nghe câu chuyện của “Letter to Angel” và Linh mong rằng trong thời gian tới, Linh và “Letter to Angel” sẽ nhận được thật nhiều thư tay từ các bạn!
 
Cám ơn Phương Linh về buổi trò chuyện này. Chúc Linh và “Letter to Angel” cùng những “người kể chuyện thư” sẽ luôn thành công và kể được nhiều câu chuyện ý nghĩa hơn trong tương lai!
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : le.dang@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của xone radio trên App 

BY MyLe Dang 2017-06-15 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM