Biển hiệu quán Huế Mitau giản dị ngoài đường Hai Bà Trưng

 


Tôi được một người bạn người Huế dẫn tới đây, giới thiệu cô Oanh chủ quán, cảm giác đầu khi bước vào quán mà gần như không phải là quán, không gian không cầu kỳ, giống như bước vào nhà ai đó bới quoanh nhà có vài chiếc bàn, ghế, không gian vừa đủ để vài nhóm người có thể nói chuyện khẽ với nhau, có rất nhiều nhạc cụ và đặc biệt là đếm không xuể được số cup các mùa giải Golf trong nước cũng như nước ngoài. Hỏi ra mới biết cô, chồng cô và người con trai cô đều thích chơi Golf.

 
Quán nằm trong con hẻm nhỏ số 52 Hai Bà Trưng

 

Không biết bao chiếc cup của những mùa giải Golf gia đình đã nhận được

 

 

Cô Oanh và chồng đều là những người quảng giao nên có rất nhiều bạn bè, mỗi lần các bạn tới nhà chơi vợ chồng cô đều đích thân nấu những món ăn Huế tiếp đãi bạn bè, laai ăn dần nên ghiền, bạn bè khích lệ cô chú mở quán cộng với chút kinh nghiệm hồi cô còn làm quán cơm bình dân cho sinh viên trường Đại học Kỹ thuật TP.HCM nên cô mạnh dạn mở quán.

 
Quán nhỏ chỉ kê đủ mấy bàn ghế từ tầng trệt và lầu 1


 

 

Ngày đầu cô mở quán ở đường Cách Mạng Tháng Tám, quán Mitau ban đầu người ra tưởng là tên tiếng Anh nhưng theo cách gọi thân mật của người Huế là “Mày, tao”, có lần cô còn bị chính quyền phạt vì tội lấy tên nước ngoài. Biết vậy nhà thơ Đỗ Trung Quân đã viết đôi dòng gửi đăng một tờ báo để minh oan, sau lần đó quán cô trở nên nổi tiếng khắp Sài Gòn. Chuyện buồn lại hóa ra thành chuyện vui.

 

Tôi là người rất thích ẩm thực Huế, người ra mở các quán Huế đủ mọi phong cách, chuỗi nhà hàng Huế, đủ thương hiệu nhưng cô Oanh muốn mỗi vị khách tới đây đều như trở về nhà, ăn những món ăn nhà làm. Chính vì thế khách của cô đã tới một lần đều như bạn bè người thân trong nhà. Cô hỏi han và trò chuyện với tôi về những chuyến đi du lịch của cô khi tôi hỏi về những vậy lưu niệm trên giá, hay cách người nhà phục vụ món cơm Hoàng hậu cô nói “Con ăn thử xem có giống hoàng hậu không ha” .

 

Trong bữa ăn tôi chứng kiến những vị khách tự ngồi vào cây đàn piano và đánh lên những bản nhạc vui, hay ngồi hát với chiếc đàn ghi ta say xưa. Hay có những vị khách nước ngoài tới, cô nói ổng tới cách đây rất lâu rồi và cô vẫn nhớ những món họ thích ăn để khiến khách hàng vô cùng cảm động. Rồi có người nói sao cô không làm thẻ VIP cho những khách hàng thường xuyên tới đây, cô nói: “ai tới đây cũng là VIP cả nên không cần thẻ VIP”

 

Để nói về món ăn thì ẩm thực Huế mang phong cách cung đình nên món gì cũng cần sự tinh tế cả trong vị giác và cách tạo nên những món ăn. Có lần khách ăn tô bún bò mà cô nói không cần phải trả tiền vì cô phát hiện ra người đầu bếp chót nấu tô bún hơi mặn một chút. Đó là luật của nhà hàng, phải để khách hài lòng rồi lần sau mới quay lại.

 


 

 

Một dĩa thập cẩm gồm bánh bèo, bánh nậm, bánh ướt, bánh bột lọc, chả bò đúng chất Huế

 


 

Gỏi mít non nhất định bạn phải thử


 

 


 

Hến xúc bánh tráng cực thơm và giòn

 

 
Cơm hoàng hậu thơm ngon được bày trong một chiếc dĩa có gỏi cà rốt và một chút nước tương

 

. Bún bò Huế chính gốc thơm và ngọt nước


 

 


 

Menu còn có rất nhiều món ăn khác rất ngon


 

 
Các món chả cũng rất đáng nhớ 

Món tráng miệng chè nhãn bọc hạt sen nhất định phải thử

 

 


 

Hạt sen mềm được bọc trong từng quả nhãn nhỏ, nước chè thanh và mát


 

 
Quán có bán kèm các loại mắm và mứt gừng rất xinh xắn


 

 

 

 

BY Hồng Anh Trần 2016-12-22 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM