Họa Sĩ Còm -  Nguyễn Hữu Khoa
 
 
Năm 2011, anh thực hiện triển lãm “Xuân nồng”, giới thiệu các bức vẽ sơn dầu về vẽ hoa.
 Năm 2014, anh mang tới cho khán giả Thủ Đô một triển lãm “Đào xuân” không kém phần rực rỡ.
 

 
Họa sĩ Còm cho biết trước đây anh từng rất ghét cây đào. Sinh ra tại Phú Thượng, Tây Hồ, gia đình anh cũng trồng đào Tết. Từ nhỏ đã phải gánh nước tưới đào cùng gia đình chăm sóc vất vả cho loài hoa xuân này nên anh chỉ ước ao được chuyên tâm học hành. Trong khi đó đô thị hóa, những vườn đào làng Phú Thượng mất dần, thay vào đó là những tòa nhà và những dự án. Nguyễn Hữu Khoa trở thành họa sĩ chuyên vẽ đồ họa, tham gia các dự án phi chính phủ và nổi tiếng với bút danh Họa sĩ Còm.
 

Từng học về điêu khắc, hơn hai chục năm ôm máy tính làm đồ họa, vẽ sơn dầu là công việc hoàn toàn mới mẻ với họa sĩ Còm. Anh tâm sự: "Sau nhiều năm mê mải cày cuốc với công việc làm báo, làm sách và những dự án, tôi nghiệm ra rằng tiền bạc không đem lại hạnh phúc nếu như tôi không có thời gian cảm nhận cuộc sống. Tôi mua sơn dầu, tôi đặt toan, tôi lao vào vẽ".
 
 
 

Vừa vẽ vừa mày mò tự học, vài triển lãm cá nhân cả đồ họa và hội họa đã được thực hiện nhưng chưa bao giờ cảm thấy đủ, họa sĩ Còm luôn ấp ủ nhiều dự định, ý tưởng và vẽ nhiều đề tài cùng lúc. Anh vẽ nhiều loại hoa, trong đó có đào. 
 
 
 

Hoa đào trong tranh anh mang đặc trưng của đào đất Bắc với những nụ mập mạp, bông thắm, lộc biếc. Những tranh vẽ từ người hiểu đào Nhật Tân, Phú Thượng khác hẳn các bức vẽ cành đào phai, đào thế thường bày bán trên các phố tranh chép. 
 
 

Họa sĩ Còm cho biết, khi mới bắt đầu vẽ được những bức hoa đào đã có vài người mua tranh anh với giá khá cao. Đó chính là động lực để anh tổ chức triển lãm trưng bày 33 bức tranh vẽ hoa đào.  
Sinh ra và lớn lên từ làng đào, bản thân là người trồng đào, từng ghét rồi yêu loài hoa xuân này, Hữu Khoa hiểu đào một cách thấu đáo. Bên cạnh tài năng và niềm say mê, họa sĩ Còm đưa cả sự gắn bó, tình yêu với cây đào của mình vào trong tranh. Anh tin rằng giữa mình và hoa đào có một cái duyên và mình sinh ra là để vẽ đào Tây Hồ.
Hoạ sĩ Còm - Nguyễn Hữu Khoa với triển lãm "ĐÀO XUÂN 2" với chủ đề "Chân dung xuân" tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội từ 3/1/2017 đến hết 8/1/2017 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Hồng Anh Trần 2017-01-06 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM