Wagashi là loại bánh truyền thống của Nhật Bản thường được dùng với trà. Chúng thường được làm từ nguyên liệu tự nhiên, thành phần chủ yếu từ thực vật như đậu đỏ azuki và ngũ cốc. Wagashi khác biệt với bánh đến từ phương Tây bởi vì các loại bánh này sử dụng thành phần tự nhiên, truyền thống của Nhật Bản. Nhắc đến Wagashi cũng là nhắc đến kĩ thuật làm bánh điêu luyện dưới bàn tay của những người thợ lành nghề.
 
Nguồn gốc chiếc bánh wagashi đến từ đâu?
 
 
Ở Nhật Bản cổ đại, người ta ăn trái cây và các loại hạt để bổ sung dinh dưỡng ngoài ngũ cốc như gạo, lúa mì và hạt kê. Tuy nhiên, hoa quả hay ngũ cốc chỉ có thể thu hoạch theo mùa cụ thể, ví dụ bạn chỉ có thể ăn hồng vào mùa thu. Đó là lý do tại sao người dân thời kì đó đã phát minh ra cách để lưu trữ và thưởng thức trái cây lâu hơn. Cụm từ Wagashi lần đầu xuất hiện tại vùng Bungo vào khoảng những năm 713, đây cũng là lần đầu tiên, mochi được mô tả cách làm một cách chi tiết trên giấy thay vì truyền miệng từ đời này sang đời khác. Vào thời xưa, món ăn này chủ yếu dùng để tế thần, nhưng đến thời Edo (khoảng những năm 1700) thì Wagashi mới bắt đầu phát triển mạnh mẽ, phần vì năng suất nông nghiệp được cải thiện đáng kể nên loại đường mía wasanbon cũng được hoàn thiện và sử dụng rộng rãi để làm ra chiếc bánh Wagashi; cũng như nghệ thuật trà đạo cũng được phát triển rất nhiều trong giai đoạn này nên để phục vụ nhu cầu của khách hàng có bánh dùng kèm trà, các nghệ nhân đã dồn hết sức mình làm những chiếc bánh, vì thế kĩ thuật tạo wagashi được nâng cao đáng kể. Nhiều loại bánh mới cũng được sáng tạo và phát triển trong thời kì này.
 
Wagashi có bao nhiêu loại?
 
Wagashi được phân thành 3 loại theo phương pháp sản xuất và độ ẩm. Hàm lượng độ ẩm rất quan trọng vì nó xác định ngày tốt nhất để sử dụng. Đầu tiên, phải kể đến là Namagashi, hoặc được biết đến như loại bánh tươi, có độ ẩm từ 30% trở lên. Tầng thứ 2 của wagashi là Han namagashi, hay còn gọi là loại bánh mức độ khô vừa, có độ ẩm 10 -30%. Cuối cùng là Higashi, dưới tên gọi bánh khô, có độ ẩm 10% hoặc ít hơn.
 
Một trong những phương pháp phân loại wagashi là dựa theo phương pháp sản xuất, ví như mushi mono (bánh hấp), yaki mono (bánh nướng), uchi mono (bánh nặn từ khuôn)…
 
Mỗi loại bánh sẽ tượng trưng cho một mùa trong năm.
 
Wagashi phản ánh tình yêu và sự tôn kính thiên nhiên của người Nhật Bản, tất cả các mùa đều đóng một vai trò quan trọng trong nền văn hóa ẩm thực của họ. Với những nghệ nhân làm bánh, họ chia mỗi mùa ra làm 6 chủ đề nhỏ thay đổi liên tục trong suốt mùa đó, cách làm này sẽ giúp những khách hàng của họ khi ghé mua bánh sẽ có những loại bánh khác nhau để lựa chọn và thưởng thức. Hầu hết các thiết kế được đặt tên theo loài hoa của từng mùa, hay thơ văn trong các tác phẩm văn học. Mỗi loại bánh wagashi khác nhau sẽ đi kèm với một nguyên tắc trà đạo khác nhau. Như khi dùng Namagashi thì bạn phải dùng với trà đậm, ngược lại với tách trà nhạt thì nên dùng Higashi.
 
                                     
Tại sao lại nói wagashi là tinh hoa ẩm thực Nhật Bản?
 
Một trong những khía cạnh quan trọng mà Wagashi hướng đến là sự hoàn hảo trong năm giác quan của con người. Điều này có nghĩa là chúng ta cần phải đánh giá Wagashi bằng các giác quan của mình như thị giác, khứu giác, thính giác, xúc giác và vị giác. 
 
 
Về thị giác, Wagashi đặc trưng bởi thiết kế của nó, phải có nét đẹp tự nhiên khác biệt giữa các mùa với nhau. Chẳng hạn, vào mùa xuân hoa anh đào nở rộ, wagashi sản xuất theo hình dạng hoa anh đào hoặc bằng cánh hoa anh đào hay lá. “Trong những năm trở lại đây, với sự biến đổi khí hậu nên đôi khi ta không biết được việc mùa thay đổi như thế nào, nhưng chỉ cần nhìn những chiếc bánh ở cửa hàng thì cũng coi như là lời nhắc nhở cho mùa tiếp theo”, tâm sự của một vị khách yêu thích wagashi.
 

@gateaudusoleil
 
 
Về thính giác, mỗi wagashi có một cái tên theo mùa hay một từ trong thơ nổi tiếng, văn chương cổ. Khi người ta nghe tên thơ đó, họ có thể dùng trí tưởng tượng của mình để miêu tả cảnh quan thiên nhiên trong mùa hoặc cảnh từ một câu chuyện cổ điển hoặc bài thơ nổi tiếng.
 
 
Về vị giác, wagashi không quá ngọt nhưng cũng không kém phần đậm đà. Bởi có sự kết hợp này là vì người nghệ nhân muốn tạo nên sự cân bằng giữa vị ngọt của bánh cùng vị đắng của bột trà xanh trong wagashi. Hương thơm của chiếc bánh wagashi khá tinh tế cũng giống như trong cách thưởng trà đạo của người Nhật.
 
Nghệ thuật wagashi trong cuộc sống hiện đại
 
@junyamadera 
 
Với sự phát triển nhanh của xã hội hiện đại nhưng wagashi vẫn tiếp tục tồn tại và lưu giữ những bản sắc độc đáo của nghệ thuật ẩm thực thời xưa, tuy nhiên chiếc bánh wagashi cũng được biến tấu cho phù hợp với đời sống công nghiệp và mục đích quảng bá hình ảnh đất nước Mặt Trời mọc đến nước ngoài.
 
Vẫn là công thức chính sử dụng những nguyên liệu quen thuộc, giản dị như bột nếp, bột gạo, đậu đỏ, đường mía… nhưng dưới bàn tay của những nghệ nhân, từng chiếc bánh biến hóa thành hàng trăm tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp khác nhau.
 
 
Vào mỗi mùa, các món ngọt theo phong cách Nhật được biết đến dưới tên gọi Wagashi  mang đến những dấu ấn riêng về văn hóa truyền thống và tâm hồn. Thành phần trong những chiếc bánh này đều từ tự nhiên như đậu đỏ, khoai lang, mè, đường… hầu như không có chất béo động vật, nên thích hợp cho nhiều đối tượng và lứa tuổi. Wagashi đã được nâng lên thành mức độ nghệ thuật đại diện cho bản chất của văn hoá Nhật Bản. Đó là vì nó đã được phát triển cùng với buổi lễ trà đạo. Cũng chính vì thế mà thưởng thức wagashi cũng như nghệ thuật trà đạo, đều sẽ có những cách riêng và sự kết hợp riêng biệt tạo nên sự tinh tế đến bất ngờ.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App

BY Helen Nguyễn 2017-09-19 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,What's On

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM