Có một Đà Lạt ẩn hiện trong sương sớm, nằm lặng lẽ giữa thiên nhiên là khung cảnh của quán bánh – trà, xà phòng thơm; nơi mà mọi rào cản giữa người nói và người điếc được xóa bỏ, nơi mà họ chia nhau những bát cơm, mọi niềm vui nỗi buồn cùng dưới tán lá xanh mát của những ngày nắng rực rỡ trong thời thanh xuân của mình.
 
Quán của Thời Thanh Xuân: 9 Triệu Việt Vương, Tp. Đà Lạt
 
Nằm ở con hẻm ngoài ngoại ô, nên quán khá là yên bình. Với vị trí ra khỏi thành phố nên đường đi cũng gây không ít trở ngại cho những bạn muốn ghé chơi, nhưng bù lại khi đã đến nơi rồi thì chắc chắn ta sẽ không hề thấy vọng chút xíu nào bởi từ không gian bên ngoài đến phía trong đểu làm ta cảm thấy êm đềm đến lạ. Những ồn ào nơi phố thị đi đâu mất mà nhường chỗ cho bình dị, yên ả nơi đây.
 

@quancuathoithanhxuan
 
Hoa và những vật dụng làm từ gỗ là điều làm ta choáng ngợp đầu tiên. Từng ngóc ngách trong quán đều được anh chủ và các bạn nhân viên ở đây dành nhiều thời gian, công sức trang trí tỉ mỉ. Mỗi khung cảnh đều mang đậm phong cách vintage, chính vì thế mà các bạn trẻ vẫn luôn tìm đến vừa thưởng thức trà bánh, vừa tranh thủ chụp hình check – in cho bộ ảnh sống ảo chất lừ của mình. Nhưng có một điều đặc biệt là hầu như không ai nói đùa lớn tiếng, mà chỉ vừa đủ để giao tiếp trong nhóm bạn với nhau. Điểm đặc biệt khi ghé quán là thế, nên không lạ gì khi nói “Đến Quán của Thời Thanh Xuân là ta lại tìm được góc an yên trong mình”.
 
Quán trà của sự tử tế
 
Nhiều người nói vui rằng dường như Quán Của Thời Thanh Xuân đã gom lại hết tất cả sự tử tế và dễ chịu trên đời này vậy. Bởi trong thực đơn chỉ có những loại bánh nước mà không có giá trong menu. Quán đặt một chiếc thùng gỗ phía trước bếp để khách khi sử dụng xong thì gửi lại tiền trà bánh.
 

Một cô bạn đang ngồi đọc sách bên cạnh hai bé mèo. Ảnh: @chiakiindalat  
 
Trà nhiều loại thơm lắm, được ưa thích nhất là trà hoa hồng dùng kèm với bánh quy dừa. Mỗi tách trà nóng đều sẽ có một loại bánh đi kèm để tăng hương vị cho nhau. Tất cả các món ăn đều do chính tay các bạn nhân viên ở đây tự làm. Một điều làm nên sự đặc biệt của quán là đa phần nhân viên đều là người điếc. Theo anh Luân, người tạo dựng Quán Của Thời Thanh Xuân cho biết cách gọi các bạn trẻ không nghe – nói được đang làm việc ở đây là người điếc không dùng từ “khuyết tật” hay “khiếm thính” bởi “Đó là văn hóa của người điếc! Sứ mệnh của tụi anh là lý giải mọi người hiểu được những người điếc muốn xã hội gọi mình như vậy. Trong văn hóa của họ, gọi điếc nghĩa là tôn trong họ. Bạn đừng suy nghĩ theo tư duy của người nói mà hãy tư duy theo kiểu cách người điếc… Đấy là người điếc nói với anh”.
 

Những người trẻ truyền tai nhau rằng Quán Của Thời Thanh Xuân chẳng bao giờ đóng cửa dù cho anh chủ và các bạn nhân viên có nghỉ. Đến quán ngay ngày không gặp ai thì bạn cũng sẽ bắt gặp một tấm bảng với những dòng nhắn nhủ thân thương, và trà bánh thì mình đều tự chuẩn bị trong bếp.
 
Ngoài ra, trong khuôn viên quán cũng có khoảng đất trống để mọi thành viên trong Nhà có thể trồng và chăm sóc rau. Các bạn ở đây hiếu khách lắm, nếu ai đó đến đây uống trà ăn bánh rồi mà thích những luống rau thì cũng có thể tự ra vườn hái và mang về. À nhưng mà nhớ là gửi lại tiền rau vào thùng gỗ đặt trước quán nhé.
 
Quán Của Thời Thanh Xuân, nơi ta tìm được những điều bình dị thường ngày
 
Với dự án ban đầu, Nhà của thời thanh xuân, và bây giờ trở thành Quán của thời thanh xuân, cái tên đã làm anh Luân trăn trở rất nhiều vì muốn chọn cho mình một cái tên thật ý nghĩa. Có nhiều gợi ý hiện lên trong anh, nhưng rồi anh lại dùng lại với cụm từ “… của thanh xuân”. Bởi theo anh “Chữ của trong cái tên quán khiến cái tên bị dài và trông có vẻ thừa nhưng sự tồn tại của nó là cần thiết: tuổi trẻ của chúng mình không thuộc về ai hết, nó thuộc về thời thanh xuân”.
 
Tuy quan niệm về thời thanh xuân của mỗi người lại mỗi khác, với anh Luân trưởng dự án thì chọn cách sống cống hiến, lộng lẫy, vui vẻ, yêu đời và nhiệt huyết, để rồi khi về già, anh sẽ hoài niệm về quá khứ với những điều tuyệt vời mình đã làm. Nhưng còn với các em không thể nghe – nói ở Quán Của Thời Thanh Xuân, sống cống hiến cho cộng đồng, giúp đỡ những người yếu thế hơn mình là những giá trị của thời thanh xuân mà các bạn mong muốn.  
 

 Cuộc đời nhiều thăng trầm, nhưng thanh xuân mỗi người chỉ có một nên hãy hết lòng làm điều gì mình thích mà có ích để rồi sau này khi nhìn lại ta xem mọi thứ đến với mình là những trải nghiệm. Cũng chính vì những điều này nên các bạn nhân viên ở Quán Của Thời Thanh Xuân vẫn luôn nhiệt tình, vui vẻ cống hiến và học hỏi vào những năm tháng thanh xuân rực rỡ nhất của mình. Nếu một ngày đến Đà Lạt, hãy thử ghé qua đây và biết đâu, bạn lại tìm được góc nhỏ an yên giữa núi rừng xanh mát.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2017-09-29 Position ( Digital Content )

Tags        xone ,What's On ,Dalat

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM