Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory và inpages đã đồng tổ chức triển lãm "Trong tôi, của tôi" của 5 nghệ sĩ trẻ Trần Kim Hoa, Đỗ Nguyễn Lập Xuân, Hoàng Nam Việt, Xuân Hạ (Grandmadeadxh) và Yatender tập trung khám phá những góc cạnh rất cá nhân: địa điểm, các mối quan hệ, ngoại hình, nhận thức và cách những góc cạnh này liên kết, tương tác với nhau để hình thành nên mỗi cá thể và cảm xúc của họ.
 

Các bức vẽ trong hang động và các điêu khắc đá cổ xưa (như ở Hang Chauvet, thung lũng Ardèche, Pháp), cho thấy khao khát tự nhiên muốn thấu hiểu bản thân của chúng ta. Ai là phản chiếu của ta trong gương, ta là ai trong mắt mọi người? Liệu ta có được định hình bởi những người yêu ta, và ngược lại, những người ta yêu và cách ta yêu họ? Liệu có cách nào để viết lại câu chuyện ta muốn nhớ và bỏ qua những gì ta chọn để quên? Khi không ai lắng nghe, liệu giọng nói của ta có khác đi? Chính vì lý do đó nên tự hoạ (self-portraiture) trở thành một phương thức phổ biến để các nghệ sĩ phản chiếu và thể hiện họ là ai. Với phát minh của nhiếp ảnh vào những năm 1800, công nghệ đã ảnh hưởng và thách thức cách các nghệ sĩ nghĩ về bản ngã, như chuyện kể và căn tính. Ý niệm về "bản ngã" không còn chỉ là một sao chép nhiếp ảnh. Từ chối những hình dung thực tế của cơ thể người, các nghệ sĩ đã ngày càng chuyển hướng về phía trừu tượng, với một điểm nhìn mang tính khái niệm, tích cực tìm kiếm các cách thức sáng tạo đa ngành để thể hiện con người của họ.
 

Khán giả sẽ bị cuốn hút bới các cách tiếp cận phong phú với chủ đề "tự-thể-hiện": từ sê-ri tranh “Bonsai” và tác phẩm sắp đặt “Đàn Bà” của Kim Hoa nhằm nắm bắt sự phức tạp của tính nữ thông qua hình ảnh phản chiếu của chính cô trong gương. Tác phẩm “Vô” của Lập Xuân sắp đặt khái niệm và biểu diễn, được đặt ở giữa một điểm nhìn tâm lý cá nhân trong thực tại hoàn toàn và một truy vấn tinh thần, nơi sự chiếm hữu được đối mặt và diễn dịch lại thông qua việc chiêm nghiệm những gì nằm dưới tầng nhận thức. Trong khi tác phẩm sắp đặt hộp đèn bừng sáng cả không gian triển lãm của Hoàng Nam Việt cho thấy ba thể hiện của sự sinh tồn và bảo toàn cá nhân, xem xét các dạng hình của một nhân vật như thói quen, tính cách, và nhìn nhận, thì “Cõi Lầy” của Xuân Hạ, một tổng hợp tranh lụa treo vuông góc với mặt tường và tác phẩm sắp đặt animation “Đắm” thầm thì về những cảm xúc nội tâm của cô. Tác phẩm sắp đặt "2-1" của Yatender được trưng bày kín ở một khu vực riêng biệt của The Factory, được kể qua phim và nhiếp ảnh với ứng dụng hẹn hò "Tinder", đã lưu giữ lại những khoảnh khắc ngẫu nhiên của mong muốn được thoát ra khỏi thế giới quan nhỏ hẹp của hoàn cảnh của cô và vượt qua những khoảng cách rộng lớn để chạm tay vào điều gì đó chân thực.
 

Các nghệ sĩ từ trái qua, từ trên xuống: Xuân Hạ (Grandmadeadxh), Trần Kim Hoa, Đỗ Nguyễn Lập Xuân, Hoàng Nam Việt, Yatender.
 
"I, Me, Mine - Trong Tôi, Của Tôi" sẽ chính chức diễn ra từ này 9/6 đến ngày 23/7 tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, 15 Nguyễn Ư Dĩ, Phường Thảo Điền, Quận 2, TP HCM.

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : le.dang@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của xone radio trên App 

BY MyLe Dang 2017-06-06 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM