Đến với triển lãm "Lịch sử cuộc Viễn du: Cát trong tai tôi, trôi dạt thế giới", Nguyễn Thúy Hằng sẽ dẫn dắt người xem vào chuyến du hành xuyên suốt quá trình làm sách của cô - từ lúc ý tưởng được thành hình cho đến khi bản in cuối cùng ra đời, từ bản viết tay, công đoạn in sách bản bông, bản kẽm, bản in thử, bản in lỗi, tới thành phẩm và một phim tài liệu ngắn về hậu trường in ấn của nhà xuất bản. Đối với Thúy Hằng, được trải nghiệm những lỗi in và việc chỉnh sửa màu sắc là một phần toàn vẹn trong sự phát triển ý tưởng - một quá trình mà, bằng cách này hay cách khác, còn quan trọng với cô hơn cả kết quả cuối cùng.
 

Với 3 giai đoạn quan trọng trong các bước tư duy của Thúy Hằng từ lúc khai hoá ý tưởng, đến lúc chắp nối các chi tiết và cuối cùng là chuyển hoá ý tưởng sang vật chất trong 3 căn phòng, triển lãm sẽ trưng bày cách các thực hành nghệ thuật thị giác và văn chương của Thuý Hằng hoà quyện chặt chẽ, cả về ý tưởng lẫn chất liệu cùng các mảnh ghi nhớ viết tay, các bản phát thảo bằng mực, tranh sơn dầu và vô vàn những bản in thử, khuôn in được sử dụng trong công đoạn sản xuất các cuốn sách của cô.
 

"Những chủ đề chính trong các đầu sách của tôi xoay quanh những mâu thuẫn và sự phức tạp của một cuộc sống giữa hai miền độc lập và phụ thuộc; của cuộc cách mạng tư duy tự do; của những suy tư về vị trí mà người phụ nữ đang có cũng như vai trò của giới tính trong cuộc sống đương đại. Càng viết nhiều tôi lại càng hiểu ra mình chỉ muốn xoá bỏ ranh giới của các khái niệm, chẳng hạn như những chuẩn mực đạo đức bắt buộc của xã hội, văn hoá, chính trị, tôn giáo, sắc tộc và các vấn đề di cư. Tôi cảm thấy mình đã chạm được đến một tầng sống cao hơn, nơi tôi động viên mọi người rằng chúng ta có quyền chọn lựa cách sống mà ta thấy phù hợp với mình, dù ta có đang ở đâu trên thế giới hay đang nói thứ ngôn ngữ nào." - Thúy Hằng chia sẻ.
 
 
Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành hội họa tại trường ĐH Mỹ Thuật TP HCM, Thúy Hằng mới nhận ra đam mê của mình dành cho những con chữ.
 
Triển lãm sẽ chính thức bắt đầu vào lúc 18g ngày 9/6 và kéo dài đến ngày 23/7 tại không gian trưng bày trên tầng 1, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, 15 Nguyễn Ư Dĩ, Phường Thảo Điền, Quận 2, TP HCM.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : le.dang@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App 

BY MyLe Dang 2017-06-07 Position ( Digital Content )

Tags       

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM