Vào ngày rằm tháng 8 âm lịch, khi mặt trăng tròn cũng là lúc mà chúng ta quây quần bên mâm cỗ ngọt cúng tổ tiên, ngày này được biết đến dưới tên gọi Tết Trung Thu. Đây là dịp cả gia đình cùng đoàn tụ với nhau và là một trong những ngày Tết lớn của Việt Nam. Ngày lễ truyền thống này đã có từ hàng nghìn năm trước và chủ yếu đặt trọng tâm vào trẻ em. Theo quan niệm của nhiều cụ già ở Việt Nam, mùa lễ hội trung thu này được tổ chức nhằm giúp cha mẹ có thời gian để vui đùa cùng con mình nhiều hơn sau vụ mùa thu hoạch vào mùa hè, đây cũng là dịp để cảm ơn đất trời đã ban cho họ mùa màng bội thu.
 
Bắt nguồn từ Trung Quốc, sau đó lan ra các nước lân cận trong khu vực Á Đông, Tết Trung Thu đã trở thành ngày tết mà nhiều trẻ em mong đợi sau Tết Âm Lịch. Tuy nhiên, cách tổ chức sẽ có chút thay đổi để phù hợp với phong tục tập quán của nước bản địa.
 
Trung Quốc
 
Theo tập tục cổ truyền, người Trung Quốc tổ chức lễ hội trung thu với nhiều hoạt động truyền thống và có ý nghĩa như ăn tối với gia đình, treo đèn lồng trước cửa nhà, cúng tổ tiên… Nói đến mâm cúng thì chủ yếu sẽ là những món ngọt như bánh trung thu, dưa hấu, khoai môn. Mọi người quây quần lại cùng ngồi ăn bánh, uống trà osmanthus (loại trà ướp hương hoa mộc màu trắng, nhỏ, hương thơm như hoa nhài). Người lớn chơi mạt chược trong khi ăn và thảo luận về công việc và tương lai; còn trẻ em thì lại cầm lồng đèn bằng giấy đầy màu sắc với hình thỏ, cá và hoa
 
 
 
 Trà osmanthus
 

Đối với người dân Trung Hoa, Tết Trung Thu là một ngày lễ quan trọng nên sẽ được tổ chức kéo dài 3 ngày nghỉ. Trong những năm trở lại đây, những người trẻ dành khoảng 1 ngày để về đoàn tụ và đón ngày tết Mặt Trăng ở nhà, còn lại thì các bạn sẽ đi du lịch cùng gia đình hay hội bạn bè của mình.
 
Hồng Kông
 
Theo quan niệm ở Hồng Kông, Trung Thu là lễ hội của ánh sáng, vì vậy mà một gia đình không trang trí lồng đèn thì cũng đồng nghĩa với họ đã không ăn tết trung thu trọn vẹn.
 

Về mặt truyền thống thì những chiếc đèn lồng được làm từ giấy và được thắp sáng bằng nến, còn ngày nay khi mọi thứ đều phát triển thì lồng đèn bằng nhựa, hoạt động bằng pin ra đời và thịnh hành hơn. Vào ngày này, nhiều người thường có xu hướng tìm đến những khu phố trưng bày lồng đèn cùng chụp hình check – in.
 
 

Cũng trên con phố trưng bày này, những đội múa lân sư rồng cũng đi khắp các ngã đường biểu diễn với tiếng trống, và nhân vật ông Địa đi cùng. Điệu nhảy này bắt nguồn từ thế kỉ 19 khi người dân làng Tai Hang đang phải đối phó với tàn tích sau thảm họa, từ cơn bão dữ dội đến bệnh dịch khủng khiếp khiến người dân không thể nghỉ ngơi. Để phá vỡ sự không may mắn này, một thầy phép thời đó đã thực hiện một điệu nhảy với lửa trong 3 ngày 3 đêm trong ngày trăng rằm. Vì vậy, dân làng đã tạo ra một con rồng lớn làm bằng rơm và sau đó phủ lên khắp người những cây nhang cùng mùi hương để xua đuổi ác quỷ. Và điều kì diệu xảy ra, dịch bệnh chấm dứt sau 3 ngày đêm dân làng nhảy không ngừng nghỉ. 
 
Nhật Bản
 
Trung thu được biết đến là một ngày lễ truyền thống của các nước thuộc khu vực Á Đông, và Nhật Bản cũng có lịch sử lâu đời kỷ niệm ngày trăng rằm này. Phong tục tôn thờ Mặt Trăng hay còn gọi là O – Tsukimi để bày tỏ sự cảm ơn cho vụ mùa, tục lệ này vẫn được giữ nguyên và phát triển theo suốt thời gian đến ngày nay.
 

Mâm cúng đơn giản truyền thống của người Nhật với dĩa bánh mặt trăng và lọ cắm cỏ pampas.
 
Trong suốt lễ hội, người dân Nhật Bản mặc bộ trang phục kimono truyền thống và mang theo những lọ đốt nến đến đền thờ. Trước cửa ra vào mỗi gia đình đều trang trí cây sậy, là biểu tượng của sự may mắn và hạnh phúc. Cỏ Pampas, một biểu tượng của mùa thu cũng thường được người Nhật trang trí trong bình hoa; ngoài ra, với quan niệm ngăn chặn những tà ác nên loại cỏ này được coi là một phần thiết yếu của lễ hội.
 
 

Các địa điểm phổ biến nhất ở Nhật Bản trong lễ hội trung thu là đền thờ. Người dân mặc trang phục truyền thống và dâng hương, cầu nguyện cho gia đình của họ. Cũng trong ngày này, trên các tuyến đường, các cuộc diễu hành lớn với những điệu múa truyền thống, múa lân ở nhiều nơi. Đặc biệt hơn cả là ở những khu phố Tàu ở Kobe và Yokohama.
 

Lễ hội được tổ chức ở đền thờ.
 
Hàn Quốc
 
Như nhiều nước Châu Á khác, người Hàn Quốc cũng tổ chức ngày cảm ơn đất trời đã cho họ một vụ mùa thu hoạch tốt, và ngày này được chọn là ngày lễ trung thu hay còn gọi là ngày lễ Chuseok hằng năm. Theo các cụ già, ngày trung thu thậm chí còn mang tính lễ hội hơn mùa xuân của họ, chính vì vậy mà họ nghĩ lễ kéo dài suốt 3 ngày, từ 14 – 16/08 âm lịch.
 

Bàn thờ cúng tổ tiên của người Hàn Quốc trong lễ hội Chuseok

 
 
 Điệu nhảy truyền thống của người Hàn Quốc. 
 
Với người Hàn Quốc, đây là một lễ hội cho các thành viên trong gia đình thân thiết, gắn bó hơn với nhau. Theo tục lệ, mỗi gia đình sẽ làm mâm cúng tổ tiên vào ngày này, và người con trai đầu (hay còn gọi là con trai trưởng) sẽ đứng ra lo việc thờ cúng người quá cố. Anh sẽ mở cửa trước, biểu tượng rằng gia đình đang "mời gọi" tổ tiên của mình vào. Sau đó anh rót rượu và dâng đồ ăn nhẹ, đốt hương trong khi cúi đầu tưởng niệm. Khi buổi lễ kết thúc, anh cùng các thành viên khác trong gia đình bắt đầu ăn cùng nhau. Sau khi dùng bữa xong, cả gia đình mặc những bộ đồ hanbok truyền thống và cùng nhau nhảy múa, chơi các trò chơi.
 

Lễ hội đèn lồng cũng được diễn ra trong ngày lễ Chuseok.
 
Vào thời gian này, các công viên đều trang trí những chiếc đèn lồng lớn với nhiều hình ảnh tượng trưng cho mùa lễ hội trăng tròn hay hình ảnh các nhân vật hoạt hình được nhiều em nhỏ yêu thích. Chính vì vậy lượng người đổ về đây chụp hình, tham quan thường đông trong 3 ngày nghỉ lễ này.
 
Lễ hội Trung Thu, xuất phát điểm từ đất nước Trung Quốc và lan nhanh sang các nước Á Đông khác từ hằng thế kỉ trước. Đến với mỗi nước, sẽ có nhiều điều thay đổi để phù hợp với phong tục truyền thống. Đây cũng là dịp đễ gia đình đoàn tụ, quây quần bên nhau sau những khoảng thời gian xa cách, nên vì thế hãy dành mùa trung thu này bên gia đình của bạn nhé.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : anh.tran@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App 

BY Helen Nguyễn 2017-09-21 Position ( Digital Content )

Tags        Đi Đâu ,Xone Fm ,What's On ,Korea ,Hồng Kong

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM