Ben Phạm và bộ hình “Ngày xửa ngày xưa”: Khi những con ma Việt được hình tượng hoá

Bằng sự tổng hợp những đặc điểm chung nhất mà nhiều người có cùng nhận định, thông qua ngôn ngữ của Thời trang và Nhiếp ảnh, Bộ hình “Ngày xửa ngày xưa” đã hình tượng hoá những con ma Việt Nam vô cùng “quen thuộc”.

Trong dịp 1/6 vừa qua, diễn viên – art director Ben Phạm đã cho ra mắt bộ hình thời trang lấy cảm hứng từ những con ma trong các câu chuyện kỳ bí được dân gian Việt Nam truyền khẩu. Bộ hình hiện tại đang được chia sẻ rộng rải trên mạng với hơn 1000 lượt share sau 24 giờ đăng tải.

Dự án cá nhân của Ben Phạm có tên “Ngày xửa ngày xưa”. Bởi trong mô-típ cổ tích, ở hầu hết các nền văn hoá trên thế giới, sự khởi đầu của mọi câu chuyện luôn bắt đầu bằng cụm từ đặc biệt này. Thông qua giọng kể từ thế kỷ này sang thế kỷ khác, ngày ấy là bao giờ? Không ai biết. Khi giới hạn thời gian bị xoá một cách triệt để, sự mơ hồ không thể xác minh liền gây nên một thứ cảm xúc bẩm sinh của loài người, đó là: Nỗi Sợ. Và còn gì vừa đáng ghét lại vừa thân quen bằng sợ ma. 

Như Ben Phạm chia sẻ: “Có một lần khi đi lẩn thẩn, mình tình cờ nghe được một người mẹ Nhật đang kể chuyện ma quỷ cho con nghe. Bản thân là một người thích văn hoá Nhật nên mình rất phấn khích bởi ma ở đây rất phong phú ở cả khía cạnh lịch sử lẫn nghệ thuật văn chương, tranh ảnh…

Nhớ lại khi còn nhỏ, Ben thường rất hay bị hù doạ về ma quỷ nếu không ngoan và chợt nhận ra các nhân vật ma quỷ ở Việt Nam chỉ theo hướng truyền miệng và không có môt hình ảnh cụ thể nào. Nên mình mong muốn được làm một dự án cá nhân nhằm tổng hợp một hình thứ hình ảnh chung nhất để tạo nên hình dáng các nhân vật ấy thông qua thời trang và nhiếp ảnh. Hy vọng bộ hình sẽ khiến người thưởng thức một giá trị trừu tượng gần gũi ở góc độ mới lạ, thú vị và đậm màu nghệ thuật.”

Trong quá trình làm việc, cả ekip đã rất vất vả để tìm kiếm địa điểm như các căn nhà, chung cư cũ hoặc bỏ hoang và cả nghĩa trang. Vì mỗi nhân vật lại có một đặc điểm riêng, yêu cầu bối cảnh khác nhau nên ekip phải di chuyển liên tục cùng các đạo cụ cồng kềnh để thực hiện bộ hình này. Trong đó, địa điểm đặc biệt là một ngôi mộ để chụp nhân vật ma trơi, vì đã xin phép trước để chụp ảnh nên mọi chuyện diễn ra rất suôn sẻ. Đây cũng là một trải nghiệm vừa sợ vừa vui của Ben Phạm.

Sau dự án này, Ben Phạm hy vọng sẽ tiếp tục cho ra đời những hoạt động nối tiếp với các câu chuyện hay ho, thú vị mà vô cùng gần gũi của Việt Nam mình.

Thông tin về Ben Phạm:

Ben Phạm sinh năm 1998, là một stylist, nổi tiếng khi còn là học sinh với phong cách chụp ảnh và thời trang trên Instagram. Ben Phạm từng có cơ hội làm việc với các tạp chí thời trang lớn, đảm nhận vị trí freelance product stylist và cộng tác chính với tạp chí Đẹp. Ngoài ra, Ben cũng từng cộng tác với thương hiệu HATANG của Tăng Thanh Hà. Năm 2018, Ben Phạm nhận được nhiều sự yêu mến khi vào vai chàng du học sinh Nhật Duy Anh trong bộ phim điện ảnh “Nhắm mắt thấy mùa hè”.

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment