Câu chuyện thực sự phía sau “Có chàng trai viết lên cây” – bản OST “Mắt biếc” khiến người nghe nổi da gà

“Có chàng trai viết lên cây” thực sự sinh ra là dành cho bộ phim của đạo diễn Victor Vũ, hay nói cách khác là tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Bên cạnh những hình ảnh đẹp đến nao lòng, teaser đầu tiên của “Mắt biếc” vừa được tung ra hôm 11/7 còn gây ấn tượng mạnh mẽ bởi bản nhạc phim “Có chàng trai viết lên cây” do Phan Mạnh Quỳnh sáng tác và thể hiện. Ra đời từ tận hai năm trước, nhưng nội dung bài hát với phần lời có nhắc đến hai từ “mắt biếc” khiến nhiều khán giả đồn đoán: Phải chăng chàng ca sĩ gốc Nghệ An đã đọc “Mắt biếc” của Nguyễn Nhật Ánh và viết nên ca khúc này?

“Có chàng trai viết lên cây” ra mắt công chúng lần đầu tiên trên sân khấu chung kết “Sing My Song 2017”. Dù ca khúc không thể giúp Phan Mạnh Quỳnh giành chiến thắng ở cuộc thi năm ấy, nhưng đã giúp anh chiến thắng được trái tim của rất nhiều khán giả. Bước ra từ cuộc thi, “Có chàng trai viết lên cây” có cho mình một đời sống riêng. Ca khúc nhận được sự đón nhận nhiệt liệt với giai điệu giản dị cùng nội dung sâu sắc, dễ đi vào lòng người. Nhạc của Phan Mạnh Quỳnh là vậy! Thứ âm nhạc tưởng như giản đơn nhưng không hề dễ dãi, được anh chắt chiu từ những chất liệu rất thật, rất đời mà không phải ai cũng biết gạn lọc mà mang ra sáng tác. Đặc biệt, nhiều khán giả bình luận nghe “Có chàng trai viết lên cây”, họ nhớ ngay đến “Mắt biếc” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Cả hai đều viết về mối tình đầu thời trẻ dại, và khắc họa nên hình ảnh một chàng trai si tình nhưng phải trải qua xót xa của tình yêu.

Trờ lại với câu chuyện thực sự của “Có chàng trai viết lên cây”, theo giới thiệu của MC trước khi Phan Mạnh Quỳnh ra sân khấu biểu diễn, bài hát được anh viết về mối tình năm lớp 7 của mình. Khi ấy, do cô bạn kia phải chuyển đi nơi khác, vì nhớ nhung nên anh đã khắc tên mình và cô gái lên thân cây. Sau đêm chung kết, Phan Mạnh Quỳnh đã lên tiếng đính chính hết sức dễ thương về việc MC đã chém gió hơi lố khiến bạn gái hiện tại của anh ghen. Cụ thể, anh viết:

Hôm qua anh Nguyên Khang giới thiệu về bài hát của em rất hay, nhưng đoạn này anh chém gió hơi ác nên em phải nói lại xíu chứ không có đối tượng lại giết em mất.

Thứ 1: Cô kia không phải bạn gái/ người yêu/… hay gì hết, vì hồi đó em “so cute” lắm, không có hiểu gì về tình cảm đâu.

Thứ 2: Cái này mới quan trọng, bạn ấy là năm lớp 6, chỉ đến năm lớp 6 thôi, vì giữa năm đó bạn ấy cũng chuồn mất tiêu theo gia đình rồi, không phải lớp 7. Và “tụi em” cũng không có viết lên cây cùng nhau, em viết đại thôi”.

Dù cho Phan Mạnh Quỳnh không đọc “Mắt biếc”, cảm tác mà viết nên “Có chàng trai viết lên cây” như nhiều người vẫn nghĩ, song bài hát này thực sự sinh ra là dành cho bộ phim của đạo diễn Victor Vũ, hay nói cách khác là tiểu thuyết của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Thế nên nhiều khán giả bày tỏ họ “nổi da gà” khi nghe những giai điệu của ca khúc này vang lên trong teaser đầu tiên của “Mắt biếc”. Và sự “gặp gỡ” cùng “đồng điệu” giữa âm nhạc, văn chương và điện ảnh lần này thật sự hiếm hoi.

Nội dung: Mer
Thiết kế: Shin Shin

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment