Chọn cậu Vàng “nhập tịch” có là bước đi sai lầm của nhà sản xuất?

Đem đến một cậu Vàng khác với hình dung cố hữu thực sự là một lựa chọn mạo hiểm của NSX.

Vượt qua rất nhiều thí sinh, một chú chó giống Shiba – quốc khuyển của Nhật đã được chọn vào vai “cậu Vàng” trong phim chuyển thể từ tác phẩm “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao. Điều này đã gây nên làn sóng tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội.

Tại sao lại chọn một chú chó Nhật đảm nhận vai một chú chó thuần Việt? Hơn thế nữa, việc NSX “Cậu Vàng” chọn một chú chó Nhật vào phim lấy bối cảnh nạn đói khủng khiếp năm 1945, trong khi chính Nhật Bản đã gián tiếp gây ra nạn đói này khiến bộ phận công chúng vô cùng phẫn nộ. Dù vấp phải muôn vàn chỉ trích, song đạo diễn Trần Vũ Thủy khẳng định anh không có ý định thay thế “diễn viên” cậu Vàng đã định. Phía sản xuất cũng đưa ra giải thích về quyết định của mình. Trong đó, họ cho biết trong vòng hai năm qua, họ đã gửi đi hai chú chó thuần Việt để huấn luyện. Tuy nhiên do đặc tính thuần tự nhiên của các giống chó Việt nên cuối cùng không đáp ứng được yêu cầu. Việc đặt nhân vật chú chó vào trung tâm của một tác phẩm đòi hỏi tiêu chuẩn dành cho “diễn viên” đảm nhận vai này cũng khắt khe hơn. Cho nên, ê kíp phim không phải là không có lý do cho quyết định của mình.

Dù vấn đề nhạy cảm lần này có vẻ như lần đầu “cộm” lên tại nền điện ảnh Việt Nam, song về bản chất, nó khá tương đồng với sự “phân biệt chủng tộc” đã được đề cập rất nhiều trong khoảng 5 năm trở lại đây, đi cùng phong trào “tẩy trắng” tại Hollywood.

Từ “tẩy trắng” (“whitewashing”) được đưa vào điện ảnh nhằm để chỉ xu hướng tuyển chọn diễn viên da trắng cho những nhân vật thuộc mọi chủng tộc, màu da. Đây được xem là một “vấn nạn khủng khiếp” tại Hollywood. Tuy nhiên thực tế đã chứng minh, những bộ phim càng bị tẩy trắng càng lỗ bấp chấp sự góp mặt của ngôi sao tên tuổi, điển hình như “Ghost in the Shell”, “Edge of Tomorrow”, “Dragonball: Evolution”,… Trước khi công chiếu, chúng đã bị kêu gọi tẩy chay, để rồi sau khi ra mắt tiếp tục hứng chịu đánh giá tiêu cực từ giới phê bình và khán giả.

Ở một khía cạnh nào đó, bản chất của vấn đề không phải là “trắng” hay “đen”, mà là phù hợp hay không phù hợp. Điển hình như gần đây, cộng đồng fan Disney dậy sóng khi nhà chuột chọn Halle Bailey – một nữ diễn viên da màu vào vai nàng tiên cá. Bên cạnh những ý kiến khen ngợi Disney dũng cảm hòa mình vào làn sóng chống phân biệt chủng tộc, màu da, thì cũng có người kịch liệt phản đối, chỉ trích “nhà chuột” thiếu tôn trọng nguyên tác, làm hỏng hình tượng tiên cá gắn liền với tuổi thơ của họ.

Disney đã vấp phải chỉ trích khi chọn một diễn viên da màu vào vai nàng tiên cá – vốn được biết đến với làn da trắng.

Trường hợp của cậu Vàng cũng tương tự như vậy. Dù Nam Cao không hề mô tả màu lông, hình dáng hay tập tính của cậu Vàng, nhưng trong tiềm thức và trí tưởng tượng khán giả bao đời qua, cậu Vàng đích thị là một chú chó Cỏ thuần Việt. Hơn thế nữa, không “xuất thân” từ một tác phẩm mang màu sắc thần tiên như “Nàng tiên cá”, cậu Vàng là biểu tượng tiêu biểu của dòng văn học hiện thực. Mà đã là hiện thực thì sự sai lệch, lai tạp là khó có thể chấp nhận. Thay vì chọn một chú chó Nhật, nhiều người đề xuất đoàn phim nên xem xét đến Tứ đại quốc khuyển của nước ta gồm chó Bắc Hà, chó H’Mông đuôi cụt, chó Phú Quốc và chó lài. Đây đều là những giống chó đẹp, thông minh và hoàn toàn có thể nhập vai cậu Vàng.

Phim “Cậu Vàng” do cố NSND Bùi Cường viết kịch bản, được cầm trịch bởi đạo diễn Trần Vũ Thủy – con rể Bùi Cường. Phim dự kiến khai máy vào tháng 9/2019 và ra mắt vào năm 2020.

Mer

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

Leave a Comment