Chuyện về trường trung học “kỳ lạ” tại Nhật Bản với duy nhất một học sinh

Bước lên bục phát biểu trong ngày tốt nghiệp, Arata chia sẻ dù không có đàn anh, đàn chị hay đàn em nào trong suốt ba năm, nhưng cậu chưa bao giờ thấy cô đơn lạc lõng.

Hòn đảo Tobishima, Nhật Bản xưa nay vốn nổi tiếng là “hòn đảo dưỡng lão” với tỷ lệ người cao tuổi cực cao. Toàn đảo có khoảng 200 người sinh sống, với độ tuổi trung bình lên đến 65 tuổi. Những người trẻ trên đảo từ lâu đã rời đi để vào đất liền, hay đến các thành phố lớn hơn để sinh sống, và con cái của họ cũng theo cha mẹ rời đảo. Chính vì vậy, trường học trên đảo đã phải đóng cửa vì không có học sinh. Tuy nhiên, khi gia đình của cậu thiếu niên Shibuya Arata dọn đến đảo, trường học đã được mở lại để dạy dỗ cho duy nhất mình Arata.

Đó là trường trung học Tobishima – một ngôi trường vô cùng đặc biệt. Suốt 3 năm qua, website của trường vẫn thường xuyên đăng tải các hoạt động, tin tức, từ các hoạt động ngoại khóa, nghiên cứu, khóa luận hay các ngày lễ. Tuy nhiên tất cả đều chỉ xoay quanh một học sinh duy nhất: Shibuya Arata. Chính vì là học sinh duy nhất của trường, nên Arata nhận được rất nhiều đãi ngộ đặc biệt. Trường học từng bỏ ra 100 triệu yên để mua các dụng cụ học tập cho Arata thực hành. Trường có tổng cộng 5 giáo viên, và cũng thường xuyên mời đến các giáo viên thỉnh giảng, giáo viên tiếng Anh để bổ sung kiến thức cho cậu bé.

Hầu như trong tất cả mọi hoạt động học tập, lao động Arata đều làm cùng với các giáo viên của mình. Cậu được dạy thư pháp, kiếm đạo, thủ công , nấu ăn,… Trong tiết lao động, Arata cùng các giáo viên giúp những cụ ông, cụ bà trên đảo thu hoạch rau củ. Họ còn dẫn cậu bé học đánh cá với các ngư dân. Có thể nói, Arata đã trải qua 3 năm trung học theo một cách vô cùng kỳ lạ nhưng cũng thực đáng nhớ, giữa tình yêu thương của các thầy cô và những người dân trên hòn đảo đặc biệt Tobishima.

Bước lên bục phát biểu trong ngày tốt nghiệp, Arata chia sẻ dù không có đàn anh, đàn chị hay đàn em nào trong suốt ba năm, nhưng cậu chưa bao giờ thấy cô đơn lạc lõng. Và ngày Arata tốt nghiệp, cũng là ngày mà trường trung học Tobishima phải đóng cửa. Cũng không biết đến bao lâu nữa, ngôi trường này mới lại chào đón một học sinh mới.

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment