Có bao giờ bạn tự hỏi: Vì sao mình ghét cay ghét đắng một bài hát nhưng nó cứ lởn vởn mãi trong đầu?

Câu trả lời là: Bạn đang nhiễm một loại “vi trùng” âm nhạc có tên gọi “earworm”.

Giữa năm 2017, khi đang ở đỉnh cao thành công, nhóm nhạc nữ đình đám Kpop Twice hé lộ ca khúc: “Signal” và tạo nên những luồng tranh cãi dữ dội. Người ta tranh cãi rằng “Signal” là một hiện tượng âm nhạc đỉnh cao hay một thảm họa âm nhạc. Và dù đứng về phe nào, có một điều không thể phủ nhận là câu hát “Signeul bonae signal bonae” cứ “chạy” mãi trong đầu bất kể bạn có thích “Signal” hay không.

Sẽ không hề quá lời khi nói rằng, thành công của Twice, cũng như của rất nhiều thần tượng Kpop khác, một phần là do họ đã tận dụng được hiện tượng mà đến 98% nhân loại gặp phải: “earworm” hay còn gọi là sâu tai.

Khái niệm “earworm” (tiếng Anh) vốn xuất xứ từ “ohrwurm” trong tiếng Đức (nghĩa là vi trùng tai), được dùng để xác định tình trạng âm nhạc quấy nhiễu não bộ. Nói một cách đơn giản, “earworm” – sâu tai là thuật ngữ chỉ những bài hát bạn không thể gạt khỏi tâm trí, cứ tua đi tua lại như một bản thu lỗi trong não bạn. Ví dụ như, có một đoạn nhạc nào đó cứ mắc kẹt trong đầu bạn suốt một thời gian dài. Thỉnh thoảng, sau khi hát câu đầu tiên, bạn cố gắng chuyển sang câu tiếp theo nhưng không thể nhớ được phần còn lại của bài hát ấy. 

Lý giải hiện tượng này, một số nhà nghiên cứu cho rằng những bài hát này tương tự như những suy nghĩ mà chúng ta muốn bỏ ra khỏi đầu, nhưng bạn càng cố gắng không nghĩ về chúng thì càng vô ích. Mặt khác, một số chuyên gia lại cho rằng những con sâu tai này đơn giản là một cách để não bộ bận rộn khi chúng không có việc gì để làm.

Theo một số nghiên cứu, mỗi người khác nhau có những phản ứng khác nhau trước những ca khúc có tính lây nhiễm cao. Trong đó, phụ nữ dễ bị “lây nhiễm” sâu tai hơn đàn ông, và so với “người thường”, những người làm nhạc, thường xuyên tiếp xúc với âm nhạc cũng dễ bị “lây nhiễm” hơn.

“Single Ladies” (Beyoncé), “Call Me Baby” (Carly Rae Jepsen) là hai trong số những bài hát dễ gây sâu tai nhất.

Dĩ nhiên, đa số mọi người đều không gặp vấn đề gì khi bị sâu tai “tấn công” cả. Hiện tượng này hầu hết sẽ biến mất sau 24 giờ. Nếu một giai điệu mắc kẹt trong đầu khiến bạn cảm thấy phiền phức, hãy thử… nghe hết bài hát đó, hoặc nghe/ chơi một bài hát, đoạn nhạc khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể khiến đầu óc bận rộn như chơi giải ô chữ, làm toán, chơi Sudoku.

Tuy nhiên, nếu bạn thực sự nghe thấy những âm thanh này chứ không đơn thuần nghĩ về nó, hãy đến gặp bác sỹ tâm lý hay các chuyên gia sức khỏe tâm thần. Bởi lẽ, đó có thể là dấu hiệu của hội chứng Endomusia – một tình trạng ám ảnh ở những người nghe thấy âm nhạc ảo.

Mer (tổng hợp)

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment