Cơ hội nào cho “Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế” tại Oscar 2020

Phim hoạt hình ăn khách nhất lịch sử Trung Quốc đã được chọn chinh chiến tại Oscar năm 2020.

Mới đây, truyền thông quốc tế đưa tin Trung Quốc đã quyết định chọn siêu phẩm hoạt hình mới đây là “Nezha” (tựa Việt: “Na Tra: Ma Đồng Giáng Thế”) làm đại diện tranh giải tại Oscar 2020. Theo đó, bộ phim của đạo diễn Giảo Tử sẽ cạnh tranh cũng những đại diện của châu Á khác như “Parasite”, “Hai Phượng”, “Đứa con của thời tiết”, “Krasue: Inhuman Kiss” hay “Bão trắng 2: Trùm á phiện”,… ở hạng mục Phim truyện quốc tế (tên cũ là Phim nói tiếng nước ngoài).

Kể từ khi ra mắt vào tháng 7 vừa qua, “Nezha” đã thu về doanh thu khổng lồ 4,96 tỉ NDT tại quê nhà. Con số này không chỉ giúp “Nezha” trở thành phim hoạt hình có doanh thu cao nhất Trung Quốc, mà còn vươn lên vị trí thứ hai trong danh sách phim ăn khách nhất lịch sử điện ảnh nước này.

Lấy cảm hứng từ huyền thoại về nhân vật Na Tra trong tiểu thuyết Phong thần diễn nghĩa, “Nezha” gây ấn tượng mạnh với những biến tấu hài hước, dí dỏm, nội dung kịch tính và hiệu ứng kỹ xảo mãn nhãn, choáng ngợp. Ngoài ra, thông điệp nhân văn mà bộ phim gửi gắm cũng nhận được nhiều lời khen ngợi.

Đạt được thành công khủng là thế, nhưng liệu rằng “Nezha” có đủ sức cho cuộc đua Oscar vô cùng khốc liệt? Câu trả lời là rất khó.

Mặc dù thống trị thị trường nội địa, song thành tích trên mặt trận quốc tế của “Nezha” thực sự không ấn tượng. Điều này phản ánh một thực tế rằng bộ phim “hợp khấu vị” với khán giả quê nhà nhưng chưa chắc đúng gu của khán giả quốc tế. Chưa kể đến một giải thưởng hàn lâm như Oscar, thì cơ hội để “Nezha” tỏa sáng gần như là không tưởng.

Nhiều năm qua, thành tích của điện ảnh Trung Quốc tại Oscar đều khá ảm đạm. Năm ngoái, tác phẩm “Tà Không Thắng Chính” của đạo diễn Khương Văn không thể góp tên trong danh sách rút gọn. Và lần gần nhất mà đại diện đất nước tỷ dân làm được điều này là vào năm 2002 với tác phẩm “Anh Hùng” của đạo diễn lừng danh Trương Nghệ Mưu.

“Anh Hùng” (đạo diễn Trương Nghệ Mưu) là đại diện gần nhất của Trung Quốc lọt vào vòng hai Oscar.

Trước mắt, “Nezha” phải cạnh tranh cùng với 93 tác phẩm khác để lọt vào danh sách rút gọn, bao gồm 10 tác phẩm sẽ được công bố vào ngày 16/12/2019. Đến tháng 01/2020, Ban giám khảo sẽ tiếp tục lựa chọn và công bố 5 phim được đề cử chính thức cuối cùng cùng các hạng mục khác. Và tác phẩm thắng giải cao nhất được xướng tên trong đêm trao giải Oscar diễn ra vào ngày 09/02/2020.

Mer

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

Leave a Comment