Cường Seven: “Một nghệ sĩ không nhất thiết phải top trending thì mới có khán giả”

Xuất thân với vai trò dancer và được biết đến như một gương mặt lâu năm của giới Underground Việt, thế nhưng suốt hai năm qua, cái tên Cường Seven gần như mất hút khỏi bản đồ âm nhạc. Thay vào đó, người ta thấy anh xuất hiện ở những bộ phim điện ảnh như “Lôi báo”, “YoLo”, “Người bất tử”.

Từ dancer, ca sĩ đến diễn viên, có người cho rằng Cường Seven loay hoay với nhiều vai trò nhưng chưa thể bật lên thành một tên tuổi lớn. Cường Seven chưa bao giờ phủ nhận về điều này, cũng chưa bao giờ thôi trăn trở về những lựa chọn.

Mỗi người có một thước đo khác nhau về sự thành công. Mỗi lựa chọn đều tiềm ẩn những rủi ro bên cạnh cơ hội. Quan trọng là chỉ những ai sẵn lòng đương đầu, mới xứng đáng nhận về những kinh nghiệm quý báu. Đó có lẽ là điều luôn thôi thúc Cường Seven quyết tâm làm tới cùng dù cho anh có lựa chọn điều gì đi nữa. Đơn giản vì như anh nói: “Tôi không chấp nhận mình thua cuộc”.

Dùng hai năm trải nghiệm sáng tác và đã có trong tay nhiều ca khúc đủ để thực hiện album, nhưng tại sao anh lại chọn comeback với bài hát của một nhạc sĩ khác?

Thực ra tôi cũng biết khi trở lại sau hai năm, nếu tôi phát hành một ca khúc do mình sáng tác thì sẽ có nhiều điều để nói hơn. Tuy nhiên vấn đề ở đây là thời điểm. “Make U Mine” là một ca khúc mang không khí mùa hè. Nếu không phải là bây giờ thì tôi phải đợi tới mùa hè năm sau. Ngoài ra, tôi cũng muốn ca khúc này sẽ là sản phẩm khởi động trước màn trở lại chính thức của mình.

Anh từng chia sẻ ý tưởng thực hiện MV này nảy ra khi anh và Vũ Ngọc Anh đang có việc công tác ở Đà Nẵng, sau đó thì thực hiện luôn. Với một sản phẩm đánh dấu sự tái xuất sau hai năm, liệu sự chuẩn bị này có phần vội vàng?

Tôi hiểu tầm quan trọng của việc “trở lại”. Tuy nhiên điều này còn liên quan đến nhiều vấn đề khác. Tôi nghĩ “trở lại” cũng phải là dần dần chứ không thể “đùng” một cái là trở lại được. Tôi nói thật, mình làm về âm nhạc, lâu lắm mới trở lại thì chưa chắc đủ sức thu hút lượng khán giả như mình muốn. Nghệ sĩ khác người ta 2, 3 tháng ra mắt một sản phẩm. Còn mình tầm hai năm rưỡi mới trở lại, thì liệu khán giả có để ý hay không? Cho nên tôi nghĩ mình ra mắt một sản phẩm khởi động trước, rồi sau đó đến sản phẩm chính của mình thì độ thu hút sẽ tốt hơn.

Anh có hài lòng với những gì “Make U Mine” làm được tính tới thời điểm hiện tại.

Tôi thấy hài lòng cả về MV và bài hát. Tất nhiên không phải hài lòng kiểu bài hát trở thành một bài hit, nhưng khi mang MV này cho bạn bè xem, tôi cảm thấy rất tự tin. Bởi vì đó là MV mà tôi tự sản xuất. Dù vất vả nhưng khi nhìn lại tôi cảm thấy rất vui.

Hai năm tạm xa âm nhạc để theo đuổi sự nghiệp diễn xuất, đã có cơ hội tham gia vào những dự án lớn như “Lôi báo”, “Người bất tử”, thế nhưng dường như cái tên Cường Seven vẫn chưa thể bật lên ở thị trường điện ảnh Việt Nam. Anh có trăn trở về điều này?

Tôi nghĩ mình cần thêm thời gian, thêm kinh nghiệm, thêm một chút may mắn. Tôi không hối hận về hai năm qua bởi vì đây đều là những dự án tốt nhất trong thời điểm đấy mà tôi có thể tham gia. Tôi cũng đã dành 200% sự cố gắng rồi. Nếu như tôi chỉ làm hời hợt, cho có thì tôi đã phải suy nghĩ nhiều. Nếu sự may mắn chưa đến thì tôi sẽ cố gắng thêm. Điều quan trọng nhất là những dự án ấy cho tôi cơ hội được làm việc với một ê-kíp lớn, từ đó tôi đã học hỏi được rất nhiều.

Xuất thân là một dancer, sau đó theo đuổi âm nhạc rồi đến diễn xuất, đây là chủ đích của anh muốn xây dựng hình ảnh một nghệ sĩ đa năng, hay là quyết định cảm tính lúc nào thích cái gì thì làm cái đó?

Những quyết định này phụ thuộc vào môi trường xung quanh rất nhiều. Ban đầu tôi không định làm ca sĩ. Nhưng vì bạn bè ủng hộ nhiều quá. Họ làm nhạc miễn phí, quay MV giảm giá cho tôi thì tại sao tôi lại không thử. Tôi là một người không ngại thử. Cơ hội đến thì tôi sẽ tận dụng vì nếu mình không trải nghiệm thì không biết mình có làm tốt hay không. Tính tôi khá bảo thủ. Tôi không chấp nhận mình thua cuộc. Khi tôi đã lựa chọn một việc mình thích thì tôi sẽ làm đến cùng. Âm nhạc, điện ảnh hay vũ đạo đều trên con đường mục đích của tôi. Mọi người tưởng như chúng không liên quan nhau nhưng thực sự cả ba hỗ trợ nhau rất nhiều.

Thế nhưng “một nghề chín còn hơn chín nghề”, việc đảm đương nhiều vai trò nhưng lại không thật sự nổi bật ở địa hạt nào có từng khiến anh áp lực, trăn trở?

Tôi nghĩ mình chưa thành công nên mình phải cố gắng thêm. Dù là phim hay nhạc, tôi phải cố gắng tìm kiếm những sản phẩm vừa phù hợp với màu sắc của mình vừa có thể khiến khán giả đồng cảm.

Hiện đại cũng đã bước sang độ tuổi 30, có sự thay đổi nào về suy nghĩ hay những định hướng sự nghiệp tương lai của anh?

Thực ra từ xưa đến giờ, tôi luôn đắn đo suy nghĩ về sự nghiệp và kinh tế của mình. Sau khi vào TP.HCM , tôi cảm thấy đây thực sự là môi trường cho tôi phát triển và giúp tôi tốt lên rất nhiều từ suy nghĩ, cách sống, cách cư xử với mọi người. Điều tôi cảm thấy mình có được nhiều nhất chính là sự tự tin vào bản thân, bên cạnh đó là khả năng làm việc nhóm. Ngày xưa, cái tôi cá nhân của tôi rất cao. Tôi rất khó để thay đổi quan điểm của mình trừ khi có một người mà tôi cực kỳ nể thuyết phục. Hiện tại thì tôi đã biết cách dung hòa và biết lắng nghe nhiều hơn.

Nói qua một chút về mối quan hệ giữa anh và Vũ Ngọc Anh đang rất được dư luận quan tâm thời gian qua. Những tấm ảnh cưới gây hiểu lầm đã mang đến những rắc rối như thế nào cho hai người?

Thời điểm đó tôi cảm thấy hơi “stress” về vấn đề này. Bạn bè, bố mẹ tôi đều nhắn hỏi là “Tại sao cưới mà lại không thông báo”. Trong thời điểm đó tôi lại đnag chuẩn bị ra sản phẩm âm nhạc. Tôi rất sợ mọi người nghĩ mình tạo scandal để PR sản phẩm. Từ việc đó tôi mới chấp nhận công khai mối quan hệ với Vũ Ngọc Anh chứ trước đó tôi không định công khai. Tôi định bao giờ “chốt” kết hôn, đám cưới thì mới chia sẻ. Trước đó, tôi đã từng công khai chuyện tình cảm và bị soi mói nên cảm thấy rất mệt mỏi.

Việc dư luận quan tâm đến chuyện tình cảm hơn là sự nghiệp của anh có khiến anh cảm thấy khó chịu không?

Khó chịu chứ! Trong khi tôi đang cố gắng cho sự nghiệp, tôi muốn được nhìn nhận ở sự nghiệp nhiều hơn chứ không phải chuyện cá nhân của mình. Đó cũng là động lực để tôi cố gắng hơn khi làm nghệ thuật. Tôi muốn mình có một bài hát, một vai diễn để người ta nhớ đến tôi vì khả năng của tôi.

Vắng bóng hai năm, anh nghĩ sao về thị trường âm nhạc Việt Nam ở thời điểm này?

Thị trường hiện tại đã thay đổi rất nhiều. Các bạn trẻ bây giờ rất giỏi và ê-kíp làm cho các bạn cũng rất tốt. Hiện giờ để nói làm việc cá nhân thì rất khó mà cần phải có ê-kíp hỗ trợ. Điều này thúc đẩy mình phải chuyên nghiệp hơn. Rất may khi năm nay tôi đã xây dựng được một ê-kíp của mình và làm việc khá hiệu quả. Âm nhạc thay đổi theo từng ngày từng tháng. Điều này có nghĩa mình phải suy nghĩ đến việc khán giả quan tâm đến điều gì nhiều hơn.

Trong quãng thời gian hai năm đó, Chi Pu – người đã đồng hành cùng anh trong một đoạn đường đã gặt hái được thành công nhất định trên con đường âm nhạc bất chấp những chỉ trích. Anh nghĩ sao về hành trình lấn sân của Chi Pu?

Tôi cảm thấy đó là một lựa chọn đúng đắn. Tôi biết Chi thích âm nhạc từ lâu rồi chứ không phải chỉ là diễn xuất. Từ hồi còn quen nhau tôi đã thấy việc đó được vun đắp dần dần. Tôi nghĩ nếu mình thật sự thích và mình có có khả năng, có điều kiện, có ê-kíp hỗ trợ thì tội gì mình không làm. Chi là một trong số những người rất nghiêm túc với nghệ thuật, cố gắng trong từng sản phẩm. Tôi thấy vui cho Chi khi những sản phẩm của cô ấy được sự đón nhận nhiều như bây giờ. Sự chuyên nghiệp của ê-kíp cô ấy cũng là điều mà tôi phải học tập.

Anh có thể bật mí nhiều hơn về những dự án âm nhạc sắp tới?

Sau “Make U Mine” sẽ là những sản phẩm âm nhạc chủ đạo của tôi trong năm nay. Từ giờ đến tết tôi sẽ ra sản phẩm âm nhạc liên tục. Nhanh nhất là một tháng rưỡi tôi sẽ ra một bài. Tôi muốn định hình cho khán giả thấy rằng sau một thời gian dài mới trở lại, gu âm nhạc của Cường hiện tại như thế nào? Việc ra mắt từng single cho phép tôi đo lường được lượng khán giả và có thời gian chuẩn bị cho những sản phẩm đi kèm như MV chẳng hạn, được chỉnh chu hơn. Hi vọng  từ giờ đến cuối năm tôi sẽ có được một bài hát được nhiều khán giả đón nhận và trở thành hit.

Hiện tại, lượt view hay Top trending đang nhận được sự quan tâm rất lớn của giới làm nhạc cũng như khán giả. Cá nhân anh nghĩ sao về điều này?

Tôi có quan tâm bởi vì đó chính là những thước đo cho sản phẩm âm nhạc bây giờ. Tuy nhiên tôi nghĩ mỗi người có một gu âm nhạc và đối tượng khán giả khác nhau. Cho nên một nghệ sĩ không nhất thiết phải top trending hay phải nhiều view thì mới có khán giả, hoặc mới có show diễn. Nghệ sĩ đầu tư cho một bài nhạc, đầu tư quay MV thì nếu sản phẩm đó ra mắt được khán giả đón nhận, top trending hay lượt view là phần thưởng xứng đáng cho công sức họ đã bỏ ra. Tôi biết một vài nghệ sĩ có những sản phẩm chất lượng nhưng không phải “quá hit”, nhưng việc show diễn hay những chương trình mà người ta nhận được khá là đều.

Cảm ơn anh vì đã tham gia buổi phỏng vấn.

Nội dung: Mer
Thiết kế: Shin

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

Leave a Comment