EPIZODE: Hành trình từ Đảo Ngọc, Phú Quốc đến lễ hội âm nhạc, nghệ thuật thú vị bậc nhất thế giới

Sau thành công vang dội của những lần tổ chức trước, EPIZODE, một trong những lễ hội âm nhạc và nghệ thuật thú vị nhất thế giới, sẽ trở lại hoành tráng tại đảo Phú Quốc của Việt Nam lần thứ 4 từ ngày 27/12/2019 đến ngày 07/01/2020.

Để tìm hiểu thêm về lịch sử, mức độ hoành tráng cũng như những câu chuyện bên lề của sự kiện âm nhạc, nghệ thuật vô cùng đặc sắc này, XONE đã có cuộc trò chuyện thú vị cùng với chị Natasha Rogal, CEO EPIZODE kể từ khi thành lập đến nay.

Natasha Rogal, CEO EPIZODE

XONE: Hãy chia sẻ cho chúng tôi về câu chuyện đằng sau sự ra đời của Epizode.
What’s the story behind Epizode?

EPIZODE: Tất cả chúng tôi đều có chung niềm đam mê lớn đối với âm nhạc điện tử đã từ rất lâu. Và câu chuyện khởi đầu vào một mùa hè khi chúng tôi đến Ibiza và được trải nghiệm rất nhiều các lễ hội âm nhạc tại Châu Âu. Còn vào mùa đông, chúng tôi thường dành phần lớn thời gian ở Châu Á – nơi mà chúng tôi nhận thấy các hoạt động lễ hội vẫn còn chưa nhiều. Cũng vì lý do đó, ý tưởng tổ chức lễ hội âm nhạc tầm cỡ quốc tế Epizode được tổ chức tại khu vực Đông Nam Á đã ra đời. Và chúng tôi đã chọn hòn đảo lớn nhất Việt Nam – Đảo Ngọc, Phú Quốc – hứa hẹn sẽ đem đến nhiều đại tiệc âm nhạc và nghệ thuật cực đỉnh trong tương lai.

We are all addicted to electronic music to some extent for a long time and in the summer we run away to Ibiza and traveled a lot to festivals in Europe. In winter, we often spent a lot of time in Asia, where this festival movement was always lacking. And at some point, the idea came up to make a festival, the choice fell on Vietnam, the island of Phu Quoc, where we saw great potential in the future.

XONE: Điều gì đặc biệt ở Việt Nam đã thôi thúc chị tổ chức lễ hội tại đây?
What about Vietnam attracted you to starting a festival there?

EPIZODE: Như các bạn đã biết rằng ở Ấn Độ, cụ thể là GOA – tiểu ban nhỏ nhất nằm ở bờ biển phía Tây Ấn Độ, với bề dày lịch sử âm nhạc hoàn toàn độc lập đã phát triển lâu đời. Tại Thái Lan, nổi tiếng với lễ hội trăng tròn (Full Moon Party) lớn nhất Đông Nam Á trên đảo Koh Phangan hay lễ hội âm nhạc & nghệ thuật Wonderfruit vô cùng sôi động được tổ chức vào tháng 12 hàng năm. Do đó, chúng tôi mong muốn tìm kiếm một địa điểm hoàn toàn mới ở Đông Nam Á. Cuối cùng chúng tôi đã tìm thấy Đảo Ngọc Phú Quốc và hoàn toàn bị chinh phục bởi vẻ đẹp mê hồn của nơi đây.

We were in search of a completely new location in Asia, while we understood that in India, for example, there is Goa and a completely independent music history that has already developed, in Thailand the island of Koh Phangan regularly hosts the Full moon party, and on the mainland Wonder- fruit festival. So, we gradually reached the island of Phu Quoc and absolutely fell in love with it.

XONE:Năm nay là năm thứ 4 của lễ hội âm nhạc quốc tế Epizode, chị đã bao giờ hình dung ý tưởng của mình tiến xa như vậy và được rất nhiều du khách ưa thích không?
This is the 4th year for Epizode, did you ever imagine it going this far and becoming this popular?

EPIZODE: Vâng, sự trở lại của lễ hội Epizode lần thứ 4 quả thực rất tuyệt. Mặc dù vậy, cá nhân tôi nghĩ rằng nếu so với các lễ hội lớn trên thế giới thì chúng tôi vẫn còn đang ở giai đoạn bắt đầu. Epizode, tự nó đã trở thành một trong những lễ hội hay nhất ở Đông Nam Á. Và khi tôi đọc được những bài chia sẻ về những lễ hội âm nhạc quốc tế trong khu vực, tôi đã hiểu Lễ hội âm nhạc Epizode độc đáo bởi vì: danh sách những tên tuổi đình đám trong làng âm nhạc trong và ngoài nước hoành tráng; thời gian diễn ra lễ hội kéo dài 11 ngày suốt ngày đêm bắt đầu sau Giáng sinh và xuyên Tết Dương Lịch cùng khả năng kết nối hàng trăm nghìn người trên thế giới từ Châu Âu, Châu Á và Úc.

Yes, the fourth edition is great, although I personally think that for the big festival we are still in its infancy. The festival has already established itself as one of the best festivals in Asia, and when I read some guides to regional festivals, I understand how unique Epizode is: absolutely explosive line up, the duration of the festival, a mix of audience from Europe, Asia and Australia.

XONE: What is the biggest challenge you face from running Epizode? Đâu là những thử thách lớn nhất mà chị phải đối mặt khi tổ chức lễ hội Epizode?

EPIZODE:Việc trở thành người tiên phong của phong trào luôn là một điều rất khó khăn. Và trong trường hợp của chúng tôi, khó khăn ở đây chính là – Phú Quốc là một hòn đảo đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, mặc dù với tốc độ phát triển nhanh chóng thì vẫn có một số giới hạn và chúng tôi đang tìm cách khắc phục điều đó. Sự khác biệt về văn hóa được đồng bộ trong thời điểm này và nó giúp chúng tôi đạt được kết quả mong muốn. Tôi là người Nga và trong lịch sử, hai nước chúng ta (Nga và Việt Nam) có quan hệ hữu nghị lâu dài. Đồng thời, tôi đã có cơ hội gặp được rất nhiều người Việt Nam sinh sống, học tập và lớn lên tại Nga. Và cũng chính những điều này đã giúp ích rất nhiều cho tôi. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bất cập chưa được giải quyết một cách thỏa đáng trong quá khứ nhưng hiện tại, chúng tôi đã vượt qua được.

Bên cạnh đó, đội ngũ Epizode đến từ nhiều quốc gia và nền văn hóa khác nhau, cụ thể một số nhân viên đến từ Nga, một số từ Pháp, từ Israel, Tây Ban Nha và rất nhiều nước khác. Tất cả chúng tôi đều học cách thoát ra khỏi vùng an toàn và điều kiện quen thuộc của mình để không ngừng học hỏi những điều mới. Và chính đội ngũ quốc tế đa dạng này đã giúp chúng tôi rất nhiều trong việc xem xét các ý tưởng dưới nhiều góc độ khác nhau hoặc đưa ra những giải pháp của riêng mình và luôn tìm hướng đi độc đáo nhất.

Being pioneers of the movement is always quite difficult. And in our case there are many very difficult factors – an island that is in the initial stages of development, and despite the gigantic pace – it is still an island that has its limits and we need to look for ways to overcome them. This is a different mentality and cultural code, which are synchronized in the moment (or should be synchronized) and then it turns out to achieve the desired result. I am Russian, and historically, our countries (Russia and Vietnam) have long-term friendly relations and to some extent this helps. I meet a huge number of Vietnamese who lived, grew or studied in Russia. Therefore, it’s a little easier for me personally, but otherwise, of course, a lot of things are not arranged at all like in Europe, we have lived through these problems a long time ago, but now we have come across them anew. At the same time, the Epizode team is absolutely international – part of the team from Russia, some from France, some from Israel, Spain and so on. We all have to leave the comfort zone and familiar conditions and constantly learn something new. But this international composition allows us to look at different ideas from more than different angles or offer our own, and always find unusual solutions.

XONE: Are there any personal heroes that you’ve always wanted to invite?
Có nghệ sĩ nào mà chị luôn muốn mời đến biểu diễn tại lễ hội không?

EPIZODE:Lễ hội diễn ra trong 11 ngày và đây là một khoảng thời gian rất dài. Do đó, nhiệm vụ của tôi là đem đến những trải nghiệm tuyệt vời và khó quên cho tất cả du khách ở mọi độ tuổi: âm nhạc sôi động, hình ảnh đầy màu sắc và trách nhiệm cá nhân đối với các vấn đề bảo vệ môi trường thông qua nhiều hoạt động sinh thái.

Đối với một số du khách, việc tận hưởng không khí lễ hội liên tục suốt 11 ngày đêm sẽ vô cùng khó khăn và họ cần được nghỉ ngơi thư giãn cơ thể và tâm trí, chúng tôi cũng có những hoạt động trải nghiệm khác như: yoga, thiền định và chữa lành bằng âm thanh. Điểm nhấn của lễ hội mà tôi muốn nhắm đến năm nay, đó là hai chương trình: bữa tiệc đón hoàng hôn và bình minh trong khoảnh khắc tạm biệt năm cũ, đón chào năm mới 2020.

Thật khó để tôi có thể kể hết danh sách các nghệ sĩ mà tôi mơ ước được mời đến, trong đó có rất nhiều nghệ sĩ cảm thấy hứng thú với lễ hội Epizode. Và mỗi năm, chúng tôi cố gắng mang đến những tên tuổi mới, chưa từng xuất hiện trước đây để cùng tạo nên những trải nghiệm âm nhạc khó quên dành cho du khách.

The festival opens its doors for 11 days and this is a very long time, it is important for me to give the opportunity to diversity of guests at all levels: musical, visual, on the level of personal responsibility to the planet through various eco-activities. For someone 11 days of rave is quite difficult and we need a break – we do various practices, like yoga, meditation and sound healing. … I really wanted to have bright sunsets and sunrises at the festival this year, and I’m glad that we managed to bring Satori, for example, with whom there will be two shows: the first dawn in New Year’s Eve in 2020 and the first sunset. And I can’t say that there is some list of artists whom I dream to bring – I see a fairly organically growth of artists interest for the festival, every year we bring someone new that we have not seen possible to bring in the previous year.

XONE: Chị kỳ vọng như thế nào về lễ hội Epizode trong tương lai nói riêng? Và kỳ vọng về nền âm nhạc điện tử của Việt Nam nói chung?
What is your hope for the future of Epizode? And for the Vietnam electronic music scene?

EPIZODE:Với sự hiện diện tại Việt Nam, năm nay chúng tôi đã mở rộng quy mô của lễ hội. Cùng với số lượng người tham dự có xu hướng tăng nhiều hơn năm ngoái, chúng tôi đã và đang nghĩ về viễn cảnh cho sự trở lại cho các năm tiếp theo của lễ hội Epizode. Cuộc sống của chúng ta là một chuỗi các sự kiện đa dạng và lễ hội âm nhạc cũng sẽ có nhiều phiên bản đa sắc màu về thế giới xung quanh chúng ta. Đến cuối cùng, tôi có thể hình dung ra được hình ảnh của lễ hội âm nhạc Epizode sẽ lan tỏa ra khắp mọi nơi trên thế giới trong tương lai rất gần.

Regarding the presence in Vietnam – this year we managed to increase the territory of the festival and we see the growth of the audience and have already thought about the fifth scene. Not this year, but still. Our whole life consists of a series of episodes, and the festival will also have various episodes around the whole world) There can be an endless pun, but in the end, we understand that yes – I see small Epizode festivals all around the globe in the near future.

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com.
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment