Giật mình với bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Dũng Yoko về thế hệ sống cúi đầu

Trong thời điểm tính nhân văn được chất vất như hiện tại, nhiếp ảnh gia Dzũng Yoko đã thực hiện bộ ảnh mang tên Human Distancing (tạm dịch: Khoảng cách con người) như một lời đáp cho hiện trạng xã hội.

Cụm từ ‘thế hệ cúi đầu’ có lẽ đã không còn xa lạ với chúng ta, những người thích nhìn điện thoại hơn người đối diện, thích nhắn tin hơn nói chuyện trực tiếp. Có vẻ như, một phần của cơn khủng hoảng hiện nay đến từ sự mất niềm tin giữa con người với nhau do họ đã quen kết nối với công nghệ. Thay vì đoàn kết hơn, chúng ta lại càng xa nhau hơn khi xảy ra sự cố.

Tuy nhiên, nếu chỉ ở trong cuộc thì sẽ không bao giờ nhận thức được tính nghiêm túc của vấn đề. Bộ ảnh Human Distancing của nhiếp ảnh gia nổi tiếng Dzũng Yoko dưới đây sẽ cho ta cái nhìn tổng quát về hình ảnh thực sự của chúng ta trong cuộc sống hằng ngày.

Chia sẻ về dự án này, Dzũng Yoko cho biết: “Những ngày này chỉ nghe thấy cụm từ Social Distancing (giữ khoảng cách giao tiếp xã hội) mới thấy quý giá thời gian trước khi chúng ta tự do tụ tập, ăn uống, tự do gắp đồ ngon cho nhau, tự do hẹn hò, đi xem triển lãm.

Vậy mà chúng ta (trong đó có mình) dán mặt vào điện thoại, iPad để cho bạn bè, người yêu trở nên cô độc và gượng gạo, bàn ăn nguội lạnh, các tác phẩm nghệ thuật chỉ còn dùng để selfie và triển lãm thì live streaming.

Chúng ta mất dần sự giao tiếp chân thành giữa con người với nhau. Nếu thế giới trở về sự ổn định và thịnh vượng. Mình sẽ cố gắng sống khác đi, còn bạn thì sao?“.

Bộ ảnh được thực hiện nằm trong dự án sách ảnh Dzũng Yoko Artbook, vốn đã xuất bản đến tập thứ 3 với sự góp mặt của 04 người mẫu Lê Thanh Thảo, Trịnh Thu Hường, Kim Dung, Nguyễn Việt Dũng. 

Nana

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment