Google vinh danh nghệ sĩ Việt lần thứ 2: Cố họa sĩ Bùi Xuân Phái

Google Doodles được biết đến là những biểu tượng đặc biệt, thay thế tạm thời cho biểu tượng Google trên trang chủ nhằm chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện, nhân vật có đóng góp quan trọng ở nhiều lĩnh vực ở từng quốc gia khác nhau. Và sau Trịnh Công Sơn, họa sĩ Bùi Xuân Phái là người Việt tiếp theo được Google vinh danh.

Ngày 1 tháng 9, Google tiếng Việt vinh danh cố họa sĩ Bùi Xuân Phái

Theo dữ liệu của Google, họa sĩ Bùi Xuân Phái (1/9/1920 – 24/6/1988) là tên tuổi lớn của nền mỹ thuật Việt Nam với những đóng góp của ông cho nền hội họa nước nhà, đặc biệt là thương hiệu “Phố Phái”.

Ông sinh ra tại làng Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hà Tây, tỉnh Hà Đông, nay là Hà Nội – một làng nổi tiếng với tranh khắc gỗ dân gian Kim Hoàng. Ông tốt nghiệp khoa Hội họa Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương khóa 1941–1945, tham gia kháng chiến, tham dự triển lãm nhiều nơi.

Cố họa sĩ Bùi Xuân Phái

Bùi Xuân Phái là một trong những họa sĩ thuộc thế hệ cuối cùng của sinh viên Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương, cùng thời với các danh họa Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên.

Ông chuyên về chất liệu sơn dầu, đặc biệt đam mê mảng đề tài phố cổ Hà Nội. Từ đó thương hiệu “Phố Phái” ra đời cũng là vì thế!

Tranh phố của ông vừa cổ kính lại rất hiện thực, thể hiện rõ hồn cốt của phố cổ Hà Nội những thập niên 50, 60 hay 70. Người xem nhận thấy họa sĩ đã gửi gắm những kỉ niệm, những hoài cảm cùng nỗi buồn man mác, tiếc nuối bâng khuâng trên từng nét vẽ, như điềm báo về sự đổi thay và biến mất của từng mái nhà, từng con người mang hồn phách xưa cũ.

Phố Ô Quan Chưởng qua “Phố Phái”
Phố hàng Muối qua “Phố Phái”
Phố hàng Mắm qua “Phố Phái”

Yui Monmagi

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

Leave a Comment