Katy Perry bị kết tội đạo nhạc, có khả năng phải bồi thường hàng triệu USD

Bản hit 2,6 tỉ view “Dark Horse” của cô bị kết tội đạo nhạc ca khúc “Joyful Noise” do rapper Flame sáng tác.

Năm 2014, rapper Marcus Gray (nghệ danh Flame) đã kiện Katy Perry và các đồng nghiệp của cô đạo nhạc. Marcus cho rằng một nửa phần nhạc trong bản hit “Dark Horse” của Katy giống với sáng tác “Joyful Noise” của anh. Sau 5 năm theo đuổi vụ kiện, cuối cùng nam rapper đã đòi được công bằng cho mình.

Đoạn clip so sánh “Dark Horse” và “Joyful Noise”.

Cụ thể, trong phiên xét xử thứ hai diễn ra tại tòa án liên bang Los Angeles (Mỹ) hôm 29/7, thẩm phán đã kết tội bài “Dark Horse” đạo bản rap “Joyful Noise” của Marcus Gray sáng tác dưới nghệ danh Flame. Hiện vụ án được chuyển sang giai đoạn xem xét hình phạt. Theo đó, Katy Perry có thể phải bồi thường hàng triệu USD cho Marcus. Ngoài ra, các đồng tác giả “Dark Horse” gồm Lukasz Gottwald (Dr. Luke), Karl Martin Sandberg (Max Martin), Henry Walter (Cirkut), nhạc sĩ Sarah Hudson và Jordan Michael Houston (Juicy J), cũng như hãng đĩa Capitol Records, Warner Bros. Music Corporation, Kobalt Publishing và Kasz Money Inc. cũng phải đối mặt án phạt từ tòa.

“Dark Horse” là một trong những bản hit nổi tiếng nhất nhì trong sự nghiệp của Katy Perry. Ca khúc đạt hơn 2,6 tỉ view, từng thống lĩnh Billboard Hot 100 trong bốn tuần và mang về một đề cử Grammy cho nữ ca sĩ. Thời điểm Marcus khởi kiện, Katy đang có được thành công vang dội không chỉ với “Dark Horse”, mà các ca khúc khác trong album phòng thu thứ tư “Prism” cũng nhanh chóng thành hit lớn như “Roar” và “Unconditionally”. Có lẽ vì thế, Katy và ê kíp gần như phớt lờ vụ kiện này.

Katy trong phiên xét xử đầu tiên hôm 18/7. Nữ ca sĩ đã không có mặt tại phiên kết án chiều 29/7. Ảnh: METRO.

Katy cũng từng khai nhận phần nhạc của “Dark Horse” được Dr. Luke và Cirkut sáng tác. Hai người này có thể đã bị ảnh hưởng từ “Joyful Noise”. Tuy nhiên, cả hai nhạc sĩ đều phủ nhận đã từng nghe qua ca khúc này.

Không chỉ tố “Dark Horse” là một sản phẩm đạo nhạc, Marcus – vốn nổi tiếng với các ca khúc chủ đề Thiên chúa giáo còn cho rằng Katy và cộng sự đã đưa vào bài hát những ca từ cổ súy ma thuật đen, ngoại giáo,… Tuy nhiên, do tính chất nhạy cảm của vấn đề, cáo buộc này đã không được anh nhắc lại trong phiên xử đầu hôm 18/7.

Mer

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App

Leave a Comment