Khi Phạm Hồng Phước hát về chủ đề dịch Covid-19 theo hơi hướng kinh dị

Phạm Hồng Phước từ lâu đã được biết đến là một giọng ca sở hữu cá tính âm nhạc riêng. Thời gian qua, nam ca sĩ vẫn đều đặn cho ra mắt những sản phẩm âm nhạc dù không quảng bá rầm rộ.

Mới đây nhất, Phạm Hồng Phước vừa gửi đến khán giả ca khúc Mọi Người Che Mặt Sống với phần artwork khá ấn tượng, lấy cảm hứng từ bộ phim zombie cổ trang đang sốt Kingdom. Bài hát khéo léo đề cập đến việc mọi người phải đeo khẩu trang trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, nhưng sâu xa hơn là những vấn đề gai góc của xã hội.

Mọi Người Che Mặt Sống sở hữu phần giai điệu khá ấn tượng, cuốn hút người nghe ngay từ những nốt nhạc đầu tiên. Bài hát mang đến cảm giác khá kinh dị theo hơi hướng “zombie” với nhiều tầng nghĩa. Phạm Hồng Phước chia sẻ: “Ẩn dụ hình ảnh dịch bệnh coronavirus đang xảy ra trên toàn thế giới, tôi muốn nói đến mối quan hệ giữa người với người trong xã hội, thật thật giả giả của “đạo” và “đức”. Mỗi người đều có lựa chọn với những tính cách khác nhau. Chúng ta không thể ép buộc người khác phải tử tế, sự thờ ơ là điều hiển nhiên. Đó chính là lý do mà ta phải học cách trân trọng những người đối xử tốt với mình và làm cho sự tử tế của bản thân có giá trị. Giống như thần tượng của tôi – nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã từng viết nên những tứ văn đầy suy ngẫm bởi sự sâu sắc: “Con người có nói đạo đức thì đến cuối cùng vẫn háo hức muốn lên giường. Con người sống ở đời cốt hơn nhau ở tấm lòng.”

Trong âm nhạc, dường như Phạm Hồng Phước chưa bao giờ ngại ngần phơi bày những mặt tối xấu xa của con người. Dù vậy, bằng sự hấp dẫn của giai điệu và cách sử dụng ca từ vừa trực diện, vừa khéo léo để nêu bật đề tài, âm nhạc của anh vẫn mang đến cho người xem sự dễ chịu chứ không hề trịch thượng, giáo điều. Nó khiến người nghe thừa nhận một mảnh ghép có thể không mấy tốt đẹp của bản thân và những người xung quanh. Để từ đó lựa chọn cách sống, hành xử phù hợp giữa dòng đời nhiễu nhương, xô bồ.

Mer

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment