“Kursk – Chiến dịch tàu ngầm” – Kỉ niệm 19 năm sau bi kịch của nước Nga

Dựa trên sự kiện có thật, bộ phim “Kursk – Chiến dịch tàu ngầm” được biên kịch Robert Rodat tái hiện lại ấn tượng. Không chỉ nhằm mục đích thương mại, bộ phim còn gửi đến thông điệp tưởng nhớ về những thuỷ thủ Nga đã hy sinh trên con tàu định mệnh này.

Vào ngày 10-8-2000, một chiếc tàu ngầm to hơn cả Boeing 747 đã ra khơi. Khoảnh khắc tự hào của nước Nga lúc đó đâu ai ngờ về sau này sẽ là thời điểm ám ảnh khó quên nhất. Kursk mang theo tổng cộng 24 tên lửa hành trình và 24 ngư lôi. Hai ngày sau, con tàu tự phát nổ do nhiên liệu hydrogen của một quả ngư lôi bị rò rỉ, bén lửa, làm nổ tung toàn bộ khoang ngư lôi ở mũi tàu với hai vụ nổ liên tiếp, ước tính tương đương với 6 tấn TNT.

Sự kiện lịch sử xảy ra vào ngày 12/08/2000 đã giết chết 118 thủy thủ đoàn Nga. Sức công phá của vụ nổ lớn đến mức máy đo địa chấn đặt tại Alaska đã ghi nhận mức báo động. Vụ nổ khiến con tàu chìm thẳng xuống đáy đại dương làm thiệt mạng 118 người và chỉ có 23 người may mắn trở về.

Bộ phim “Kursk – Chiến dịch tàu ngầm” dẫn người xem về sự kiện đau buồn đó qua ba góc nhìn từ phía thủy thủ đoàn, quan chức chính phủ và những người dân thường. Tác phẩm này được đạo diễn bởi đạo diễn Thomas Vinterberg, người đã từng thành công với hai tác phẩm “The Hunt (2012)” và “Far from the Madding Crowd (2015)”.

Bộ phim có sự tham gia của nữ diễn viên người Pháp Lea SeyDoux. Cô cho biết, thời điểm quay Kursk, cô đang mang thai đứa con đầu tiên. Nữ diễn viên nhanh chóng nhập vai Tanya trơn tru khi diễn cảnh lo lắng cho người chồng gặp nạn.

Đồng thời vai nam chính được giao cho Matthias Schoenaerts. Trong phim, nam diễn viên thủ vai sĩ quan Mikhail Kalekov, đại tá chịu trách nhiệm chính của Khoang số 7. Nội tâm nhân vật sẽ rất phức tạp khi cùng một lúc anh sẽ phải là một người chồng, một người cha đang bị mắc kẹt trên con tàu Kursk và phải đấu tranh để sinh tồn trong khi chờ sự xuất hiện của đội cứu hộ.

IMG_6990.tif

“Kursk – Chiến dịch tàu ngầm” sẽ tái hiện lại giây phút cuối cùng của 23 người lính bị mắc kẹt một cách chân thật nhất. Đây cũng là cơ hội cho người xem một cái nhìn toàn diện về thảm họa tàu ngầm đầy bi kịch trong lịch sử nước Nga này.

MyP

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment