Lỗ thủng tầng Ozone bỗng nhỏ lại sau ba thập kỉ – Tin đáng mừng nhưng chớ chủ quan

Sau những biến động về môi trường gần một năm qua, các nhà khoa học phát hiện tầng Ozone bỗng nhỏ lại sau ba thập kỉ.

Theo tờ tin tức BBC ngày 16/9 , lỗ thủng tầng Ozone tại Nam Cực không còn xu hướng mở rộng ra như thường lệ mà đang nhỏ lại. Dịch vụ giám sát khí quyển Copernicus của EU (CAMS) có trụ sở tại Anh cho biết, lỗ thủng hiện tại chỉ còn dưới một nửa diện tích thường thấy vào giữa tháng 9. Các chuyên gia của CAMS dự đoán tầng Ozone sẽ tiếp tục thu hẹp lại và duy trì trong những ngày tới.

Khí của tầng Ozone liên tục được tạo ra và bị phá hủy trong tầng bình lưu, cách trái đất khoảng 20-30km. Việc nhận liên tục các chất thải từ các hóa chất chứa clo và brom do hoạt động của con người thải ra đã làm mất cân bằng quá trình cân bằng khí quyển này.

Nghị định thư Montreal được chính phủ các nước ký vào năm 1987 nhằm phục hồi tầng Ozone bằng cách cấm sản xuất và sử dụng các hóa chất gây hại.

Theo số liệu đo được tuần vừa qua, ​​diện tích lỗ thủng tầng Ozone chỉ còn hơn 5 triệu km2, ít hơn rất nhiều so với năm ngoái là hơn 20 triệu km2. Đây là dấu hiệu thay đổi tích cực so với ba thập kỉ qua. Tuy nhiên, người đứng đầu tổ chức CAMS – Vincent-Henri Peuch cho rằng lỗ thủng thu nhỏ lại là đáng mừng nhưng không nên tự mãn.

“Ngay bây giờ tôi nghĩ chúng ta nên xem đây là một sự bất thường thú vị. Chúng ta cần tìm hiểu thêm về nguyên nhân. Điều rất quan trọng là duy trì các nỗ lực quốc tế để theo dõi sự phục hồi của tầng Ozone theo thời gian và các sự kiện lỗ thủng tầng Ozone hàng năm.” – Ông nói.

CAMS là một dịch vụ của EU do Trung tâm Dự báo thời tiết tầm trung châu Âu, điều hành một loạt các quan sát từ không gian và mặt đất. Các nguồn dữ liệu chính được thu thập từ các vệ tinh thời tiết Metop châu Âu và tàu vũ trụ Sentinel-5P của EU.

Theo đánh giá khoa học về sự suy giảm tầng Ozone năm 2018 do WMO tài trợ, đến năm 2060, tầng Ozone có thể phục hồi đến mức như trước năm 1970.

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App
.

Leave a Comment