Mong Ước Kỷ Niệm Xưa: bài hát cho những ai đã từng là học sinh

Nếu nghe lúc tốt nghiệp tiểu học có thể thấy bình thường, tốt nghiệp cấp 2 thấy cảm động một chút, tốt nghiệp cấp 3 thấy đau lòng liền quay sang ôm đứa bạn khóc nhưng ở tuổi trưởng thành, chỉ còn thấy một nỗi tiếc nuối khôn nguôi.

Xuất hiện lần đầu tiên trong bộ phim truyền hình Xin Hãy Tin Em của đạo diễn Đỗ Thanh Hải những năm 1990, đến nay, bài hát Mong Ước Kỷ Niệm Xưa của nhạc sĩ Xuân Phương đã trở thành bài hát “phải được phát” trong lễ tốt nghiệp của từng thế hệ học sinh Việt Nam. Vì ý nghĩa quá trực tiếp của lời bài hát mà có lẽ, đôi khi nó thường hay bị lạm dụng trong các dịp văn nghệ trường hoặc tổng kết cuối năm. Tuy nhiên, sức mạnh thật sự của bài hát nằm ở thời gian và thời điểm nghe nó. Nếu không, nó đã không lấy đi nước mắt của biết bao nhiêu thế hệ như thế!

Mong Ước Kỷ Niệm xưa, nếu nghe lúc tốt nghiệp tiểu học có thể thấy bình thường, tốt nghiệp cấp 2 thấy cảm động một chút, tốt nghiệp cấp 3 thấy đau lòng liền quay sang ôm đứa bạn khóc nhưng ở tuổi trưởng thành, chỉ còn thấy một nỗi tiếc nuối khôn nguôi. Có lẽ, thời điểm đúng đắn nhất để nghe bài hát Mong Ước Kỷ Niệm Xưa không phải là vào ngày lễ tốt nghiệp mà là một ngày nào đó ở tương lai, ta chợt vấp phải một chướng ngại trên đường đời và bật khóc vì những điều tốt đẹp trong quá khứ. Và lúc đó, bài hát này bỗng vang lên.

Nếu có ước muốn trong cuộc đời này
Hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại
Cho bao khát vọng, đam mê cháy bỏng
Sẽ còn mãi trong tim mọi người
Để tình yêu… ước mơ mãi không phai…

Lúc đó, chúng ta chẳng có gì ngoài sự mơ hồ: tương lai, tình cảm với một người bạn cùng lớp hay những bài tập mà ta tự hỏi liệu có xuất hiện trong đề thi. Nhưng sự mơ hồ đó thật hạnh phúc vì nó chứa chan bao nhiêu hy vọng.

Trong tiểu thuyết Cô Gái Năm Ấy Chúng Ta Cùng Theo Đuổi của Cửu Bá Đao có một câu nói nổi tiếng “Tuổi trẻ giống như một cơn mưa rào, cho dù bị cảm, vẫn muốn quay lại để được ướt thêm lần nữa.” Cho dù có nhiều cách giải thích câu nói này nhưng thực chất, đó là một cảm giác không giải thích được, chỉ biết rằng nó thật tuyệt. Mong Ước Kỷ Niệm Xưa không chỉ là một bài hát “dự báo tốt nghiệp” của các cô cậu học sinh mà đúng hơn, nó là một bài hát hoài vọng quá khứ của những người lớn muốn quay trở về quãng thời gian đẹp nhất của tuổi trẻ.

Nếu có ước muốn trong cuộc đời này
Hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại
Bên nhau tháng ngày, cho nhau những hoài niệm
Để nụ cười còn mãi lắng trên hàng mi, trên bờ môi
Và trong những… kỷ niệm xưa …!

Nana

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.

Leave a Comment