Bộ phim chính thức được công chiếu tại thị trường Bắc Mỹ 6/10, trước khi vi vu đến Việt Nam vào 20/10 tới đây

Ngày 6/10, bộ phim được đánh giá là biểu tượng của dòng phim khoa học viễn tưởng Hollywood – “Blade Runner 2049” sẽ chính thức được công chiếu tại thị trường Bắc Mỹ, trước khi vi vu đến Việt Nam vào 20/10 tới đây. Trước đó, “Blade Runner 2049” đã nhận được cơn mưa lời khen từ giới phê bình, cũng như những bình luận tích cực trên Tomatoes và hứa hẹn sẽ phá đảo doanh thu phòng vé trong thời gian tới. Trong thời gian chờ đợi bộ phim làm-nên-chuyện, hãy cùng Xone khám phá 10 sự thật thú vị đằng sau 2 người tiền nhiệm trước đó của bộ phim – “Blade Runner: The Final Cut”(2007) và “Blade Runner” (1982).
 

1. Rick Deckard là một trong những vai diễn được yêu thích nhất của nam tài tử Harrison Ford, nhưng đạo diễn bộ phim Ridley Scott lẫn nhà sản xuất gốc của “Blade Runner” vốn mong muốn nam diễn viên Dustin Hoffman sắm vai chàng anh hùng này hơn. Thế nhưng, câu trả lời ban đầu của Hoffman dành cho Scott là “Thế quái nào ông lại muốn tôi thủ vai gã anh hùng này?”. Và mặc dù các nhà sản xuất đã bỏ ra nhiều tháng để cố thuyết phục Hoffman nhận vai, nhưng nam diễn viên không đồng ý với viễn cảnh sáng tạo của họ về bộ phim. Và cuối cùng vẫn quyết định từ chối vai diễn này.
 

Rick Deckard của Harrison Ford
 

Dustin Hoffman
 
2. Tương tự như Harrison Ford, Daryl Hannah cũng không phải là lựa chọn đầu tiên cho vai diễn Pris. Trước đó, nữ ca sĩ Debbie Harry đã được đề nghị cho vai diễn này. Trong một cuộc phỏng vấn năm ngoái, Debbie Harry nói: “Hối tiếc lớn nhất của tôi chính là của tôi là từ chối vai diễn cô gái tóc vàng Pris trong Blade Runner của Ridley Scott. Công ty thu âm không muốn tôi dành thời gian để thực hiện một bộ phim. Tôi lẽ ra không nên lắng nghe họ”.
 
 
Debbie Harry ngày trẻ.
 
3. “Kẻ thế chỗ” Daryl Hannah xứng đáng nhận được sự tán thưởng cho những hi sinh của cô dành cho bộ phim. Trong cảnh quay Pris đi gặp nhà thiết kế di truyền tài năng J.F. Sebastian (William Sanderson), cô đã trượt ngã trên vỉa hè và đập khuỷu tay vào một cửa sổ xe hơi được làm bằng kính thật. Hậu quả, cô phải may 8 mũi trên khuỷu tay.
 

4. Thuật ngữ “replicants” chưa bao giờ được sử dụng trong tác phẩm gốc “Do Androids Dream Of Electric Sheep” của tác giả Philip K. Dick. Thực ra, Dick gọi những sinh vật nhân bản là “androids” hay “andies”, nhưng những nhà làm phim sợ rằng hai từ này sẽ trở thành “trò cười” trên màn ảnh rộng nên nghĩ ra một từ mới để thay thế. “Replicants” được tạo ra bởi đồng tác giả kịch bản David Peoples. Con gái ông khi ấy đang tiến hành nghiên cứu về replication - là quá trình sao chép tế bào để nhân bản.
 
5. Trong giai đoạn tiền sản xuất của Blade Runner, nhà sản xuất đã xem xét qua nhiều tên gọi khác của bộ phim như Android, Mechanismo và Dangerous Days. Cuối cùng, họ quyết định mua cái tên hiện tại từ tác giả William S. Burroughs, người đã xuất bản một tiểu thuyết có tên “Blade Runner” vào năm 1979. Tuy nhiên, ngoài cái tên thì bộ phim hoàn toàn không dính líu gì tới tiểu thuyết của William S. Burroughs.
 
6. Trong quá trình ghi hình cho “Blade Runner: The Final Cut” năm 2007, đạo diễn Ridley Scott đã “triệu hồi” nữ diễn viên Joanna Cassidy – người thủ vai cô nàng nhân bản quyến rũ Zhora. Scott dự định sẽ tái hiện lại cảnh cô va đập qua nhiều tấm kính trong khi bị Deckard đuổi theo. Thực tế, Cassidy đã không được phép quay cảnh nguy hiểm này vào năm 1982. Ở phiên bản năm 2007, Cassidy được hóa trang sẵn sàn thành Zhora và chỉ diễn những biểu cảm trên gương mặt. Sau đó, những biểu cảm này sẽ được hiệu chỉnh lên người của một diễn viên đóng thế. Và sự thật, nữ diễn viên đóng thế này cũng chỉ diễn trên phông xanh.
 

Đạo diễn Ridley Scott.
 

Joanna Cassidy
 
7. Trong một cảnh quay, Cassidy đã đưa chú rắn kiêm thú cưng của mình có tên Darling làm bạn diễn.
 
8. Cảnh quay trong phòng tắm nơi Deckard tìm thấy những dấu hiệu đưa anh đến chỗ của Zhora thực ra không có sự xuất hiện của Harrison Ford. Đạo diễn Ridley Scott đã quyết định thêm cảnh quay này sau khi quá trình ghi hình kết thúc, do đó đã dùng một số tiểu xảo để đánh lừa khán giả về sự xuất hiện của Harrison Ford.
 
9. Theo đội ngũ sản xuất của “Blade Runner”, Harrison Ford và Sean Young, nữ diễn viên thủ vai người nhân bản Rachael – tình nhân của Deckard đã tái hiện những cảnh yêu đương trên phim chẳng khác nào những “màn trả đũa”. Giám đốc sản xuất Katherine Haber nhớ lại: "Đó không phải là cảnh về tình yêu, nó thể hiện sự căm ghét”.
 
10. Cảnh phim cao trào “Tears in rain” (Nước mắt trong mưa) ở cuối phim đã gói gọn toàn bộ thông điệp của “Blade Runner 2007” cùng với câu thoại kinh điển: “Tất cả đều sẽ bị quên lãng, như nước mắt trong mưa”. Nhưng ít ai biết, những phút giây “thần thánh” này hoàn toàn ngẫu hứng và không hề có trong kịch bản.
 

 
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.