Cơn ác mộng của Valak đến từ nỗi khiếp sợ cổ xưa của tay báng bổ thần thánh, bên cạnh đó, Valak còn đại diện cho thể loại nhân vật: “ác từ trong trứng”.

“The Nun”đang oanh tạc khắp các rạp chiếu và gieo rắc kinh hoàng, cơn ác mộng của Valak đến từ nỗi khiếp sợ cổ xưa của tay báng bổ thần thánh, bên cạnh đó, Valak còn đại diện cho thể loại nhân vật: “ác từ trong trứng”.
Nếu đang phân vân có nên đến rạp xem “The Nun” hay không? Và xem trong tâm thế như thế nào? Thì 4 cách trong bài viết sau đây sẽ cho bạn “cẩm nang” đủ để sống sót suốt 100 phút của phim mà không ào chạy ra khỏi rạp.

Hãy tự hệ thống lại guồng nhân vật

 

Tại sao phải hệ thống lại? Vì nếu bạn nhớ được dòng sự kiện của phim, bạn sẽ ước chừng được còn có nhân vật nào “bất thình lình” nhảy ra và dọa mình nữa không? Ví dụ như “Annabelle 2: Creation”, rõ ràng mốc thời gian muộn hơn, nên có dư dã các nhân tố hù dọa cho chúng ta: Bé Janice bị ám, bà Mullins bị ám, búp bê Annabelle ám ảnh, hay cả Valak xuất hiện với vai trò cameo.
Còn với “The Nun”: hãy yên tâm vì mốc thời gian khá sớm, nên quanh đi quẩn lại chỉ có mỗi Valak trên khung hình để dọa chúng ta.

Tập thói quen “suy nghĩ phân tích” mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi…bạn đang xem phim kinh dị

 

Giả sử thế này: trong khi Valak còn bận lượn qua lượn lại để dọa ma mọi người, thì bạn hoàn toàn có khả năng để đầu óc thư giãn suy nghĩ?!! Còn suy nghĩ gì ư? Thôi thì cứ ngồi phân tích về nhân vật chính đi nào! Phân tích xem nguồn gốc Valak từ đâu ra, phân tích xem vì sao Valak cứ mãi thích “cosplay” tạo hình ma sơ, phân tích xem vì sao Lak trước không nhốt, sau không nhốt, lại nhốt cha Burke vào cái rương có chứa đầy đủ “hồ sơ năng lực” và “bảng kê khai thành tích” của mình?! À và bạn nhớ gì chứ: Valak sẽ bị tiêu diệt khi các thầy trừ tà gọi-đúng-tên-của mình.
Đấy, chỉ suy nghĩ về trí thông minh của “trùm cuối” Valak thôi cũng khiến bạn tự ngồi cười một mình được. Thế thì dù Valak có lượn qua lượn lại với đủ chiêu trò dọa dẫm trên màn hình, thì bạn vẫn hả hê ngồi cười vào IQ tương đối kém của nhân vật này. Họa chăng, cười một chút vào tổ biên kịch phim thì sẽ bớt tội nghiệp cho Valak hơn.

“Quay ngược thời gian, tìm chiếc não của bạn”

 

Chúng ta sẽ tua ngược lại hành trình đến trái đất của Valak để tìm hiều về nhân vật cộm cán này. Theo những gì cha Burke tìm hiểu được (thật ra là chính Lak chỉ đường dẫn lối cho Cha đi…), thì Valak là “kẻ báng bổ”, “kẻ ô uế”, “hầu tước của rắn”. Valak đến trái đất là vào “kỉ đen tối”, được một vị công tước xứ St.Cartha lập trận chiêu về (sau đó Valak đam mê hình ảnh nữ tu, thế là đóng khung hình tượng trong mấy trăm năm ở với loài người).
Thế nhưng, ngoài những thông tin trên, dường như James Wan và tổ biên kịch đã đuối hơi, nên chúng ta chưa kịp tìm hiểu gì thêm về động cơ mà mục đích xuống trái đất (kèm “cosplay nữ tu”) của Valak là gì? Một bài toán chỉ đưa được mệnh đề nhưng không chỉ ra được cách giải, dường như Wan đã vung tay qua trán về vấn đề “quá khứ của ác quỷ tàn bạo nhất” này mất rồi. Chưa kể, kẻ ác này còn dùng tay bóp cổ người khác, và bị xử xụi lơ vì một phát đạn từ súng săn thú rừng. Tính ra “ác quỷ tàn bạo nhất” này có nhiều hành động còn hơi “kém tắm” thì phải.

Dặn lòng: mình đang xem phim, lại là phim phần-5

 

Nhìn chung, “The Nun” thật sự duy trì phong độ jump-scare của James Wan cùng đội ngũ, tuy nhiên với yếu tố tương phản sáng tối để làm bật lên sự ghê rợn như “The Conjuring 1” và “Annabelle 2” đã làm, thì “The Nun” yếu thế hơn thấy rõ. Phim quá tập trung vào không gian tối và lợi dụng yếu tố tôn giáo  kì ảo để dọa người. Song đây chính là con dao 2 lưỡi, vì ở nơi Công giáo mạnh như Tây phương thì sẽ có tác dụng rất mạnh, nhưng ở khu vực châu Á thì chưa được triệt để. Bên cạnh đó, không thể phủ nhận kịch bản có phần lỏng lẻo và tâng bốc quá đà về chuyện “khai thác quá khứ” của Valak, trong khi phim chỉ cung cấp thông tin cơ bản, và kê khai một thành tích của Valak khi ám lên 1 cậu bé. Và thế là hết. Một sự hụt hẫng cho fan hâm mộ.
Sau cùng: thật ra điều làm chúng ta sợ nhất chưa hẳn nằm trên màn hình, đôi khi Valak còn không đáng sợ bằng những người vẫn luôn lượn lờ trước mặt ta mỗi ngày. Phim thôi mà, sao phải sợ?!! Nhưng hãy nhớ 4 bí kiếp bên trên để đừng lao ra khỏi rạp nhé!

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.