Những thói quen nhỏ trong việc sử dụng, lựa chọ đồ dùng điện có thể dẫn đến những hiểm họa lớn

Các thiết bị, đồ dùng điện là những vật thiết yếu trong mỗi gia đình. Tuy nhiên, nếu sử dụng hay lựa chọn chúng không đúng cách, có thể dẫn đến những hiểm họa đáng tiếc cho gia đình bạn. Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến cần tránh khi sử dụng điện.
 
1. Sử dụng bóng đèn dây tóc
 

Hạn chế sử dụng bóng đèn dây tóc vì khi được đốt nóng, bóng đèn dây tóc sẽ tương tự như một ống chân không. Nếu nhiệt độ quá cao do quá tải, “ống chân không” này sẽ nổ tung.
 
2. Bật bình nóng lạnh 24/24
 
Nhiều người  có thói quen bật bình nóng lạnh 24/24 để có thể tắm nước nóng bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, điều này khiến dây mayso của bình hoạt động liên tục dẫn đến quá tải và nhanh bị hỏng. Nguy hại hơn, thói quen xấu này còn làm tăng nguy cơ bình bị cháy nổ hay rò điện.
 
3. Mua dây điện, ổ điện kém chất lượng vì ham rẻ
 
Hiện nay trên thị trường dây cáp điện, ổ điện xuất hiện một “ma trận” về giá. Bên cạnh việc thiếu thông tin, nhiều người tiêu dùng do ham rẻ mà mua phải những dây cáp, ổ điện kém chất lượng. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ rò điện, chập điện do đoản mạch.
 
 
Trần Phú là một thương hiệu cáp điện uy tín, chất lượng.
 
4. Để thiết bị điện ở chế độ chờ
 
Khi không sử dụng, nhiều người có thói quen để TV, máy tính, đầu máy video ở chế độ chờ nhằm tiết kiệm điện. Tuy nhiên, dù cho bạn có chuyển sang chế độ này, những thiết bị trên vẫn tiêu tốn một lượng điện không nhỏ. Tốt hơn hết là nếu không sử dụng, bạn hãy tắt hẳn chúng bằng nút nguồn ở ngay trên thiết bị.
 
5. Sử dụng đồ điện trong nhà tắm
 
 
Việc lắp đặt ổ điện trong nhà tắm là cần thiết trong trường hợp sử dụng máy giặt hay máy sấy tóc. Tuy nhiên bạn vẫn nên cân nhắc điều này. Bạn nên chú ý lắp đặt ổ điện ở trên cao và tránh xa những vùng nước dễ bắn vào như bồn rửa mặt, vòi hoa sen. Đồng thời, tuyệt đối không hư sấy tóc, cắm máy giặt trong khi tay và cơ thể còn đang ướt để phòng tránh nguy cơ tai nạn do rò rỉ điện.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.