Vẫn còn rất nhiều những sự thật thú vị về ngày lễ này mà không phải ai cũng biết đến

Lễ giáng sinh đang đến rất gần. Hãy cùng Xone tìm hiều về những sự thật thú vị xung quanh ngày lễ đặc biệt này nhé.
 
1. Các nhà khoa học Na Uy từng đưa ra giả thuyết rằng chiếc mũi đỏ của chú tuần lộc kéo xe Rudolph có lẽ là kết quả của một bệnh nhiễm ký sinh trùng đường hô hấp.
 

2. Người Đức đã tạo ra cây Giáng sinh nhân tạo đầu tiên từ lông ngỗng nhuộm.
 
3. Chỉ tính riêng ở Mỹ, mỗi năm có hơn 3 tỷ thiệp giáng sinh được gửi đi.
 

4. “The Twelve Days of Christmas” là một bài hát giáng sinh nổi tiếng, liệt kê theo một loạt các món quà được trao tặng mỗi ngày trong mười hai ngày sau giáng sinh. Bài hát được phát hành tại Anh vào năm 1780, và được cho là có nguồn gốc từ Pháp. Tổng cộng, có 364 món quà xuất hiện trong bài hát này.
 
5. Theo dữ liệu được phân tích từ các bài đăng của Facebook, hai tuần trước lễ Giáng sinh là một trong hai thời điểm phổ biến nhất mà các cặp đôi quyết định chia tay nhau. Tuy nhiên, Giáng sinh lại là ngày ít được yêu thích nhất để làm điều này.
 

6. Hầu hết những con tuần lộc của ông già Noel đều có tên rất nam tính như Blitzen, Comet và Cupid. Tuy nhiên, tuần lộc đực sẽ bị rụng gạc vào dịp giáng sinh. Cho nên, những con tuần lộc kéo xe cho ông già Noel chắc chắn không phải tuần lộc đực, mà có lẽ là tuần lộc cái hoặc con bị thiến.
 
7. Theo như sách kỷ lục Guinness thế giới, cây thông giáng sinh cao nhất từng được đốn cao 67,3 mét, được trưng bày tại trung tâm mua sắm Northgate, Seattle, Washington vào năm 1950.
 
8. Ba màu sắc truyền thống của giáng sinh là màu xanh lá, màu đỏ và màu vàng. Màu xanh biểu trưng cho sự tái sinh, màu đỏ tượng trưng cho máu của Chúa Giê-su, còn màu vàng tượng trưng cho ánh sáng, sự giàu có và hoàng tộc.
 
9. Trái với những lầm tưởng của nhiều người, tỷ lệ tự tử vào kỳ nghỉ giáng sinh rất thấp. Tỉ lệ này cao nhất là vào mùa xuân.
 
10. Chiếc tất giáng sinh lớn nhất thế giới dài 32,56 m và rộng 14,97 m. Nó nặng bằng 5 con tuần lộc và có thể chứa được 1000 món quà. Chiếc tất này được thực hiện bởi tổ chức Children’s Society vào ngày 14/12/2007.
 
11. Những cây thông Noel bắt đầu được bán tại Mỹ từ năm 1850.
 

12. Những cây thông Noel thường được trồng 15 năm trước khi bán.
 
13. Nhiều quốc gia châu Âu tin vào việc những linh hồn, cả thiện và ác sẽ trở về trong 12 ngày sau giáng sinh. Sau đó, chúng sẽ trở thành những yêu tinh của ông già Noel.
 
14. Mỗi năm có khoảng 20.000 ông già Noel được thuê trên khắp Hoa Kỳ. Những ông già Noel này được đào tạo theo mùa để luôn duy trì thái độ vui vẻ trước áp lực của công chúng. Công việc của họ cũng có những quy tắc riêng như tuyệt đối không nhận tiền từ cha mẹ khi trẻ con đang nhìn, hay không được ăn hành tây, tỏi và đậu vào bữa trưa.
 

15. Người Bolivia mừng lễ Misa del Gallo hay “Thánh lễ của gà trống” vào đêm giáng sinh. Một số người mang gà trống đến thánh lễ vào nửa đêm, một cử chỉ tượng trưng cho niềm tin rằng gà trống là con vật đầu tiên loan báo sự ra đời của Chúa Jêsus.
 
16. Người Anh sẽ mang những vương miện bằng giấy khi thưởng thức bữa ăn vào tối giáng sinh. Những chiếc vương miện này sẽ được cất trong một cái ống gọi là “Christmas cracker”.
 

17. Tại Ba Lan, nhện hay mạng nhện là những đồ trang trí giáng sinh rất phổ biến trên cây thông Noel. Bởi lẽ theo truyền thuyết, một con nhện đã dệt chăn cho chúa Jêsus khi ngài ra đời. Người Ba Lan cũng coi nhện là biểu tượng của sự tốt lành và thịnh vượng trong lễ giáng sinh.
 
18. Vào năm 1836, Alabama là bang đầu tiên ở Mỹ chính thức công nhân ngày lễ giáng sinh.
 
19. Giáng sinh không hề được công nhận là ngày lễ chính thức ở Mỹ mãi cho đến ngày 26/6/1870.
 
20. Năm 1907, Oklahoma là bang cuối cùng ở Mỹ công nhận giáng sinh là ngày lễ hợp pháp.
 
21. Từ thời cổ đại, những loại cây thường xanh đã được xem là biểu tượng của cuộc sống vĩnh cửu và sự tái sinh. Việc sử dụng và thờ phụng các loài cây gai và cây thường xanh đã phát triển thành cây thông Noel ngày nay.
 
22. Những người cổ đại, chẳng hạn như người Druids coi tầm gửi là loài cây thiêng liêng vì nó vẫn xanh và cho trái vào mùa đông khi tất cả các cây khác dường như chết. Người Druids sẽ cắt cây bằng liềm vàng và không bao giờ để nó chạm đất. Họ nghĩ rằng tầm gửi có sức mạnh để chữa chứng vô sinh, một số bệnh liên quan đến thần kinh cũng như giúp tránh khỏi cái ác.
 

23. “Mistletoe” – cây tầm gửi bắt nguồn từ “misteltan” trong tiếng Anglo-Saxon, có nghĩa là “phân trên cành cây”. Điều này là do loài cây này thường sinh sôi nảy nở ở những nơi chim muông để lại chất thải. Vào giáng sinh, người ta thường treo tầm gửi ở trước cửa nhà hay cửa phòng.
 
24. Trước đây, những người theo Đạo Thiên Chúa ở Mỹ xem lễ giáng sinh như là một kỳ nghỉ của Đạo Công giáo suy đồi. Do đó, họ đã cấm tất cả các lễ mừng giáng sinh từ năm 1659 đến năm 1681 và đặt ra hình phạt hẳn hoi cho những ai vi phạm.
 
25. Một khúc gỗ to (yule) thường bị đốt cháy trong suốt “mười hai ngày giáng sinh” (kỳ nghỉ thường kéo dài từ ngày 25/12 đến ngày 6/1). Một số học giả cho rằng từ “yule” có nghĩa là “cuộc cách mạng” hoặc “bánh xe”. Chúng tượng trưng cho sự quay trở về chu kỳ của mặt trời. Một khúc gỗ cháy hoặc tro của nó được cho là sẽ cung cấp sức khỏe, sự sinh sản, may mắn cũng như khả năng xua đuổi ma quỷ.
 

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.