Vẫn còn rất nhiều những sự thật thú vị về ngày lễ này mà không phải ai cũng biết đến

Lễ giáng sinh đang đến rất gần. Hãy cùng Xone tìm hiều về những sự thật thú vị xung quanh ngày lễ đặc biệt này nhé.
 
26. Vì một số lý do, các loài cây trang trí giáng sinh phổ biến ngày nay như cây nhựa ruồi (tượng trưng chon nam giới), cây thường xuân (tượng trưng cho nữ giới) và một số loài cây xanh khác bị cấm bởi Christian Council of Braga vào thế kỷ thứ 16.
 
 
Cây nhựa ruồi.
 
27. Hoa trạng nguyên có nguồn gốc từ Mexico và được người Aztecs trồng. Họ gọi nó là Cuetlaxochitl. Đối với người Aztec, màu đỏ rực rỡ của loài hoa này tượng trưng cho sự tinh khiết, và họ thường sử dụng chúng như một vị thuốc để giảm sốt. Trái ngược với lầm tưởng của nhiều người, cây poinsettia không hề có độc, nhưng quả của cây nhựa ruồi thì có chứa độc tố.
 
 
Hoa trạng nguyên.
 
28. Giáng sinh có nguồn gốc từ lễ hội của những người ngoại đạo như Saturnalia (từ 17/12 đến 23/12), Kalends (từ ngày 1 đến 5/1) và Deus Sol Invictus hay Birthday of the Unconquerable Sun (25/12) . Nhà thờ Thiên chúa giáo đã không tán thành các buổi lễ như vậy, và muốn thống nhất các ngày lễ bằng cách tuyên bố ngày 25/12 là ngày sinh của Chúa Jesus. Dù vậy, không có bằng chứng nào cho thấy Chúa đã sinh ra trong ngày đó.
 
29. Ông già Noel được xây dựng dựa trên một hình mẫu có thực – thánh Nikolas of Myra (còn được biết đến với danh xưng Nikolaos the Wonderworker, Bishop Saint Nicholas of Smyrna, và Nikolaos of Bari). Sinh ra ở Patara (Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại), ông là vị thánh không bước ra từ kinh thánh phổ biến nhất trên thế giới. Giới nghệ thuật mô tả ông nhiều hơn bất kỳ vị thánh nào ngoại trừ Đức Maria. Ông là vị thánh bảo trợ về ngân hàng, cầm đồ, cướp biển, giết người, đi biển, trộm cắp, trẻ mồ côi, hoàng gia, và thành phố New York.
 

30. Những minh hoạ đầu tiên của Thánh Nicholas mô tả ông là người nghiêm khắc, có tính chỉ huy, và luôn cầm một cây gậy. Ông là một biểu tượng của kỷ luật và trừng phạt, hơn là hình ảnh thừa cân, vui vẻ mà mọi người biết đến ngày nay.
 
31. Oliver Cromwell – một nhà lãnh đạo chính trị và quân sự, và là một nhân vật gây rất nhiều tranh cãi trong lịch sử nước Anh. Ông là người theo đạo Thanh giáo, và những biện pháp của ông đối phó với người Thiên chúa giáo ở Ireland bị nhiều sử gia coi là rất gần với tội ác diệt chủng. Oliver Cromwell đã cấm ăn mừng lễ Giáng sinh và những bài hát mừng Giáng sinh ở Anh từ năm 1649-1660. Lễ duy nhất được cho phép là những buổi thuyết giảng và cầu nguyện.
 
 
Oliver Cromwell
 
32. Wassail là thức uống truyền thống trong giáng sinh tại Anh. Wassail là từ trong tiếng Do thái cổ xưa của thổ dân Na Uy, có nghĩa là “sức khoẻ tốt”.
 
33. Truyền thống về những món quà đặt trong bít tất vào giáng sinh được bắt nguồn từ câu chuyện về ba chị em gái. Do gia cảnh quá nghèo, không có chàng trai nào chịu cưới họ. Thương tình cho hoàn cảnh của ba người, thánh Nicolas (sau này là ông già Noel) đã ném ba đồng tiền vàng vào ống khói nhà họ. Vô tình, chúng rơi vào các đôi bít tất mà cả ba hong bên lò sưởi.
 

34. Theo một số thần thoại, thần Odin trong thần thoại Bắc Âu là tiền thân của ông già Noel hiện đại. Odin thường cưỡi con ngựa bay tám chân có tên Sleipnir (tiền thân của con tuần lộc được ông già Noel cưỡi ngày nay). Vào mùa đông, Odin mang đến cả món quà và hình phạt. Trẻ em sẽ đổ đầy đồ ăn cho Sleipnir vào giày hoặc vớ của mình.
 
35. Có hai luồng ý kiến tranh cãi về việc tổng thống Mỹ nào là người đầu tiên đặt cây thông Noel vào Nhà Trắng. Một số học giả cho rằng tổng thống Franklin Pierce đã làm điều này năm 1856. Trong khi những người khác nói tổng thống Benjamin Harrison đã mang cây thông đầu tiên vào Nhà Trắng năm 1889.
 
36. Vào năm 1901, tổng thống thứ 26 của Hoa Kỳ, xuất thân là nhà hoạt động vì môi trường Teddy Roosevelt đã cấm đặt cây thông vào Nhà Trắng.

 
 
Teddy Roosevelt
 
37. Theo ước tính, single “White Christmas” của Irving Berlin là đĩa đơn bán chạy nhất mọi thời đại, với hơn 100 triệu bản trên toàn thế giới.
 
38. Có khoảng 21.000 trang trại cây Giáng sinh ở Hoa Kỳ. Trong năm 2008, đã có gần 45 triệu cây Giáng sinh được trồng, thêm vào 400 triệu cây hiện có.
 
39. Người đầu tiên trang trí cây thông Noel được cho là nhà cải cách đạo Tin Lành Martin Luther (1483-1546). Theo truyền thuyết, ông đã rất cảm động bởi vẻ đẹp của những vì sao sáng giữa các cành cây linh sam. Do đó, ông quyết định mang về nhà một cây thường xanh, sau đó trang trí nó bằng nến và chia sẻ hình ảnh này với những đứa con của mình.
 

40. Các ấn phẩm đầu tiên về cây Giáng sinh được in tại Đức vào năm 1531.
 
41. Khoảng 30-35 triệu cây Giáng sinh vẫn còn sống được bán mỗi năm ở Hoa Kỳ.
 
42. Christmas là từ viết gọn của “Christ’s Mass”, được bắt nguồn từ Cristes mæsse trong tiếng Anh cổ. “X” là ký tự xuất hiện đầu tiên của từ Christ trong tiếng Hy Lạp, và “Xmas” đã được dùng làm chữ viết tắt cho Giáng sinh từ giữa những năm 1500.
 
43. Năm 1962, tem bưu chính về giáng sinh đầu tiên được phát hành ở Hoa Kỳ.
 
44. Ở Đức, Heiligabend, hay đêm Giáng sinh, được cho là một khoảng thời gian kỳ diệu khi những người có trái tim thuần khiết có thể nghe được động vật nói chuyện.
 
45. Vật trang trí cây thông Noel được biết đến sớm nhất là những quả châu.Vào thời trung cổ, các diễn viên đã sử dụng chúng để trang trí những cây thiên đường (thường là cây linh sam) trong vở kịch về Adam và Eva có tên “Paradise Plays”.
 
46. Dưới sự ủy nhiệm của Ngài Henry Cole (1808-1883), họa sĩ John Callcott Horsley (1817-1903) đã phát minh ra tấm thiệp Giáng sinh đầu tiên vào năm 1843.
 
47. Các giao dịch mua sắm mùa Giáng sinh chiếm 1/6 tổng doanh số bán lẻ ở Hoa Kỳ.
 
48. Trong suốt mùa lễ Giáng sinh, gần 28 bộ LEGO được bán ra mỗi giây.
 
49. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), trên thế giới có 2106 triệu trẻ em dưới 18 tuổi. Nếu mỗi hộ gia đình có trung bình 2,5 con, ông già Noel sẽ phải ghé qua 842 triệu điểm dừng vào đêm Giáng sinh, ước tính độ dài là 221 triệu dặm. Để đi qua hết các điểm dừng, Santa cần tốn 2/10.000 giây di chuyển giữa các nhà. Như vậy, tốc độ di chuyển trung bình của ông già Noel là 20,5 tỷ mét mỗi giây.
 
50. Hầu hết các bài hát giáng sinh phổ biến như “White Christmas,” “Winter Wonderland,” “Christmas Song (Chestnuts Roasting on an Open Fire)”, “Rudolph the Red-Nosed Reindeer,” và “I’ll Be Home for Christmas” được đồng sáng tác bởi người Do Thái.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.