Đây thực sự là những chú chó anh hùng.

Không chỉ nổi tiếng về lòng trung thành, những chú chó này còn được ca ngợi bởi sự dũng cảm và trí thông minh của mình. Chúng đã được người dân tưởng nhớ bằng những bức tượng, những bộ phim và thậm chí là danh hiệu trong quân đội.
 
1. Balto
 

Vào năm 1925, thị trấn Nome, Alaska đã phải hứng chịu một đợt dịch bệnh bạch hầu nghiêm trọng. Các quan chức ngành y tế yêu cầu phải có những liều thuốc kháng sinh ngay lập tức để phòng tránh nhiễm trùng đường hô hấp lây lan. Nhưng việc các phương tiện di chuyển thông thường tiếp cận thị trấn là điều không thể, bởi nơi đây cực kỳ hẻo lánh, quanh năm chìm trong băng tuyết. Do đó, các quan chức đã phải hoàn toàn dựa vào những chú chó kéo xe trượt tuyết để mang thuốc kháng sinh về. Chuyến đi kéo dài 7 ngày. Gunnar Kaasen (trong hình) là người điều khiển xe trượt tuyết. Vì tuyết rơi nhiều, nên anh không thể nhìn rõ hướng đi trở về Nome sau khi đã lấy thuốc. Tuy nhiên, sự thông minh của Balto – chú chó lai sói dẫn đường đã đưa cả đoàn xe và thuốc trở về an toàn. Để ghi nhận những đóng góp của Balto, người ta đã dựng một bức tượng của chú tại Central Park, New York. Năm 1995, hãng Amblimation đã sản xuất một bộ phim hoạt hình về chú chó này.
 
2. Smoky
 

Người lính Mỹ Bill Wynne đã mua chú chó giống Yorkshire Smoky chỉ với 4 pound. Wynne đã huấn luyện Smoky, và cô chó này đã đồng hành cùng anh trong suốt 2 năm trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai. Trong khoảng thời gian này, Smoky vừa được yêu thích vì góp vui cho đời sống của những người lính, vừa được vinh danh vì tinh thần dũng cảm vì đã hơn một lần cứu mạng chủ nhân. Điển hình như việc Smoky cảnh báo Wynne về vụ hỏa hoạn trên chiếc tàu vận tải. Sau chiến tranh, Smoky và Wynne trở về Cleveland, Ohio, và tiếp tục biểu diễn trước các cựu binh và công chúng. Sau khi Smoky qua đời, người dân đã xây dựng một bức tượng tại Lakewood, Ohio để tưởng niệm cô chó này.
 
3. Stubby
 

Chú chó Stubby này là linh vật của một lực lượng bộ binh Pháp trong chiến tranh thế giới thứ nhất. Chỉ một thời gian ngắn sau khi Stubby “gia nhập”,  đơn vị của chú bị địch tấn công bằng khí ga. Kể từ đó, bằng sự nhạy bén từ tai và mũi của mình, Stubby đã liên tục cảnh báo cho đơn vị các cuộc tấn công tương tự để mọi người có đủ thời gian đeo mặt nạ khí.
 
4. Hachiko
 

Hachiko được biết đến như một tượng đài về lòng trung thành của loài cho đối với con người. Cứ đúng 6 giờ chiều mỗi ngày tại nhà ga Shibuya, Nhật Bản, Hachiko sẽ đúng đợi chủ nhân của mình đi làm về. Năm 1925, chủ nhân của Hachiko bất ngờ qua đời trên đường đi làm và không bao giờ quay trở về nhà nữa. Tuy nhiên, trong suốt 10 năm từ ngày chủ qua đời, chú chó này vẫn đều đặn mỗi ngày đứng đợi ở nhà ga, bất kể thời tiết có như thế nào. Sau khi Hachiko qua đời, người dân tại đây đã dựng nên một bức tượng để tưởng nhớ về chú ngay tại nhà ga này.
 
5. Mancs
 

Mancs là một chú chó cứu hộ nổi tiếng đến từ Hungary, là thành viên của đội cứu hộ đặc biệt Spider ở thành phố Miskolc. Mancs cùng với đội của mình đã đi đến nhiều nơi trên thế giới để tìm kiếm những người sống sót sau các trận động đất. Mancs được biết đến nhờ khứu giác nhạy bén và luôn tạo ra những tín hiệu rõ ràng đến các nhân viên cứu hộ khi phát hiện có người còn sống dưới đống đổ nát. Một bức tượng của Mancs đã được dựng lên ở Miskolc vào năm 2004, hai năm trước khi chú chó qua đời.
 
6. Rags
 

Rags là một chú chó săn, vô tình được người lính James Donovan mang về nuôi trong Thế chiến thứ hai, và được đưa về Sư Đoàn 1 Bộ binh Hoa Kỳ. Rags sau đó trở thành chó “liên lạc”, mang những chú ý đi qua các khu vực nguy hiểm. Rags và Donovan đều có mặt trong cuộc tấn công bằng khí gas nghiêm trọng và đã được đưa trở lại Hoa Kỳ. Donovan qua đời tại bệnh viện, nhưng Rags đã sống sót và trở nên nổi tiếng khắp đất nước, thậm chí được phong đến cấp bậc trung tá. Sau khi qua đời, Rags được chôn cất với nghi thức quân đội tại Silver Spring, phía bắc Washington.
 
7. Mari
 
 
Hình ảnh của Mari trong phim.
 
Trong trận động đất xảy ra tại Chuetsu, Nhật Bản vào năm 2004, Mari - một chú chó giống thuần chủng Akita Hokaido đã xả thân để cứu chủ mình. Chính Mari đã tìm ra ông chủ cùng cháu gái dưới đống đổ nát, đồng thời tìm cách báo hiệu cho nhân viên cứu hộ đến giúp. Năm 2007, đạo diễn người Nhật Ryuichi Inomata đã thực hiện bộ phim “A Tale of Mari and Three Puppies” dựa trên câu chuyện của chú chó này.
 
8. Barry
 
Barry – một chú chó giống St Bernard sống vào khoảng những năm 1980 được coi là chú chó cứu hộ vĩ đại nhất, khi từng cứu được 40 người.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.