Chúng ta thường xem chú chó cưng như một thành viên trong gia đình. Và thực tế, chú chó này cũng hoàn toàn xem bạn như thế.

Loài chó đã trở thành người bạn trung thành của con người trong hàng ngàn năm qua. Nhưng liệu rằng chúng ta đã biết rõ về những khả năng đặc biệt của người bạn này?                       
Hãy cùng Xone khám phá những khả năng tuyệt vời không phải ai cũng biết của loài chó nhé!
 
1. Biết đồng cảm.
 

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Biology Letters năm 2008 chỉ ra rằng: khi bạn nhìn một chú chó và ngáp, chú chó này cũng có thể ngáp theo bạn. Theo giải thích của các chuyên gia, điều này được gọi là sự “lây lan tình cảm”, là một dạng cơ bản của sự đồng cảm. Thực tế, loài chó còn thể hiện khả năng đồng cảm với con người theo nhiều cách khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy chúng rất nhạy cảm với những cảm xúc của người chủ, và hành vi của chúng bị ảnh hưởng bởi biểu hiện của những cảm xúc này.
 
2. Giao tiếp bằng ánh mắt.
 

Chó là loài động vật duy nhất ngoại trừ linh trưởng có thể nhìn thẳng vào ánh mắt con người mà không hiểu sai thông điệp ánh mắt này truyền tải. Trong khi đó, đối với loài sói, tiếp xúc ánh mắt của con người là dấu hiệu của sự thù địch.
 
3. Thông qua giao tiếp bằng ánh mắt, loài chó hình thành nên mối quan hệ đặc biệt với con người.
 

Các chuyên gia nhận định: việc trao đổi ánh mắt với loài chó sẽ làm tăng lượng oxytocin, hay còn gọi là “hoóc môn tình yêu”. Hoóc môn đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành sự gắn kết, liên kết và tin tưởng.
 
4. Loài chó xem con người như một thành viên trong gia đình.
 

Những nghiên cứu gần đây về não bộ của loài chó khám phá ra rằng, chúng không chỉ yêu mến con người, mà còn xem con người như một thành viên trong gia đình.
 

Cụ thể vào năm 2015, dựa trên kỹ thuật chụp cộng hưởng và chụp cắt lớp não bộ, các nhà khoa học phát hiện ra rằng khi loài chó ngửi được mùi của chủ nhân, vùng “trung tâm khen thưởng” trong não bộ của chúng sẽ bắt đầu hoạt động. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng loài chó ưu tiên mùi của con người hơn bất kỳ mùi nào khác.
 
5. Loài chó tương tác với con người theo cách của một đứa trẻ.

 

Các nghiên cứu về hành vi đã chỉ ra rằng chó là con vật đã được thuần hóa duy nhất tương tác với con người y hệt cách mà những đứa trẻ giao tiếp với bố mẹ chúng. Không giống như mèo hoặc ngựa, khi lo lắng hay sợ hãi, chó sẽ chạy ngay đến chủ nhân của nó để tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc đơn giản là để cảm thấy thoải mái hơn. Hành vi này tương tự như cách một đứa trẻ chạy đến bên bố mẹ mình.
 
6. Loài cho có thể hiểu một số cử chỉ của con người, điển hình như chỉ tay.
 

Khi nói về khả năng “đọc hiểu” cử chỉ của con người, trình độ của loài chó có thể tương đương với một đứa trẻ: nếu ai đó chỉ tay về một đối tượng, cả hai đều có thể hiểu được sự di chuyển của tay và tìm kiếm đối tượng. Hơn nữa, loài chó có khả năng lý giải ý nghĩa đằng sau của một số cử chỉ, đây là điều mà ngay cả tinh tinh cũng không làm được.
 
7. Bộ não của loài chó có phản ứng với tiếng nói của con người.
 

Trong một bài nghiên cứu được đăng trên tạp chí Current Biology vào năm 2014, các nhà khoa học đã tiến hành chụp MRI bộ não của chú chó trong khi cho chúng nghe nhiều loại âm thanh khác nhau của đồng loại và của con người. Các hình ảnh cho thấy chó có các vùng thoại trong não bộ, và chúng xử lý tiếng nói theo cách giống như bộ não của con người. Cùng với đó, một phần tương ứng trong não bộ sẽ được “kích hoạt” khi nghe thấy giọng nói của con người.
 

Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng bộ não của chó sẽ phản ứng khi nghe thấy những âm thanh giàu cảm xúc, chẳng hạn như khóc hoặc cười.
 
8. Một số chú chó có khả năng học từ mới như cách của trẻ nhỏ.
 

Chó cũng như cá heo, khỉ và vẹt, có thể học một loạt các hiệu lệnh, hoặc các từ. Điển hình như một chú chó chăn cừu có tên Rico biết hơn 200 từ, chủ yếu là tên của các đồ chơi.
 
9. Một số con chó có khả năng tổng hợp.
 

Ngày nay, loài chó có thể hỗ trợ con người trong rất nhiều việc, trong đó có việc dẫn đường. Những chú chó dẫn đường được chọn dựa trên một khả năng đặc biệt của chúng: khả năng khái quát. Nói cách khác, những chú chó này có thể học tập một tình huống cụ thể và rồi áp dụng nó cho tất cả các trường hợp tương tự. Đó là lý do vì sao những chú chó này được chọn và được tập trung đào tạo thành chó dẫn đường.
 

Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.