Liệu kì thi vào ngưỡng của đại học ở các nước có gì khác và áp lực?

Một mùa tuyển sinh lại sắp đến, cùng lúc mà các bạn học sinh đang phải chạy nước rút, cố gắng hết sức cho kì thi quyết định đời mình. Đã có những áp lực làm bản thân cảm thấy chùn bước. Nhưng hãy thư giãn một chút và ngó qua một số nước dưới đây để biết các bạn không phải là người duy nhất áp lực thi cử đè nặng đâu nhé!
 
Hàn Quốc
 
Từ lâu, kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc đã được biết đến là một trong những kỳ thi áp lực nhất thế giới. Đối với người Hàn Quốc, họ vô cùng coi trọng kì thi này bởi quan niệm vào Đại học thì sẽ mở ra con đường tương lai sáng lạn cho bản thân mình. Đây được xem như là cột mốc đánh dấu quan trọng bậc nhất trong cuộc đời mỗi con người, chính vì thế mà ngay từ khi còn nhỏ, phụ huynh đã đặt nặng áp lực và trách nhiệm, nỗ lực chuẩn bị cho kì thi quyết định sự thành bại của cuộc đời.
 

Chính điều này đã vô tình trở thành áp lực của học sinh tại xứ sở kim chi khi chỉ mới cách đây 1 năm, có khá nhiều học sinh Hàn Quốc đã tự tử trong khoảng thời gian tham dự kì thi. Tuy nước này không công bố số liệu chính xác bao nhiêu học sinh tự tử vì căng thẳng trong học tập nhưng ước tính có đến hơn 1000 học sinh từ 10 – 19 tuổi trong khoảng 3 năm trở lại đây. Mặt khác, nhiều trường hợp học sinh có tâm trạng bất thường sau khi trải qua kì thi này. Có thể nói, kỳ thi Đại học ở xứ sở kim chi như là một đấu trường sinh tử vậy.
 
 

Trung Quốc
 
Tại Trung Quốc, kỳ thi Đại học được gọi là Gaokao, thường diễn ra vào đầu tháng 6 hằng năm. Đây được xem như là kỳ thi lớn nhất của quốc gia này. Với quan niệm đậu đại học với điểm số cao quyết định cơ hội sống còn về việc làm của thế hệ trẻ. Chính vì thế, áp lực đặt lên vai các sĩ tử như tăng bội phần. “Tỷ lệ chọi” vào các trường đại học ước tính là 1/50000. Đậu vào đại học chính là chiếc vé vàng đảm bảo về việc làm, hôn nhân sau này của một người. Học sinh tại Trung Quốc đã được giáo viên và bố mẹ nhắc đến Gaokao ngay từ khi còn là những cô cậu bé học sinh tiểu học. Chính điều này vô hình chung đã gây một áp lực lớn lên trẻ em và học sinh chẳng còn có thể làm gì ngoài việc cố gắng phấn đấu 12 năm cho 1 cuộc chiến. Sự khắc nghiệt của cuộc thi đã làm cho số lượng thí sinh gian lận nhiều hơn khi đem theo điện thoại hoặc các thiết bị thu phát sóng vào phòng thi, nên để đảm bảo sự minh bạch, mỗi kỳ thi Gaokao đều được bố trí lắp đặt camera và máy dò kim loại để theo dõi thí sinh.
 
 
Phụ huynh động viên con em mình trước giờ thi.
 
 
Ngay cả khi kiệt sức, bệnh mà các em học sinh vẫn phải ôn luyện chuẩn bị cho kì thi Gaokao.
 

Nhật Bản
 
Kỳ thi tuyển sinh đại học ở Nhật Bản khá phức tạp với nhiều hình thức thi tuyển khác nhau. Để bước vào ngưỡng cửa đại học, trước hết học sinh phải tham dự một kì thi quốc gia gọi là “Senta Shiken” (kì thi trung tâm) được tổ chức vào giữa tháng 1 dành cho những sinh viên có nguyện vọng thi vào các trường đại học công lập. Số môn thi của kì thi chung này khác nhau tùy theo trường, theo khối thi. Ví như nếu thí sinh thi vào trường đại học công lập thì bắt buộc như Toán – Ngữ Văn – Anh Văn và chọn 2 môn thuộc khối xã hội hoặc hai môn thuộc khối tự nhiên. Chính vì sự phân bổ này một phần cũng giúp cho thí sinh tập trung vào những khối ngành mà mình mong muốn học.
 
 
 
Trước kỳ thi, phụ huynh thường đi chùa để cầu mong cho những cô cậu học sinh thi tốt trong kì thi.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ : news@xonefm.com
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone radio trên App