Với ổ cắm điện sử dụng lâu ngày, vấn đề phổ biến nhất chính là phích cắm điện bị lỏng, lớp nhựa bảo vệ bị chảy và kẹt cứng

Sau một thời gian dài sử dụng, các thiết bị điện, đặc biệt là ổ cắm điện thường nảy sinh các vấn đề trục trặc. Với ổ cắm điện sử dụng lâu ngày, vấn đề phổ biến nhất chính là phích cắm điện bị lỏng, lớp nhựa bảo vệ bị chảy và kẹt cứng. Vậy nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng này là gì?
 
1. Phích cắm diện bị lỏng
 

Đây là lỗi thường gặp nhất. Thật ra, nguyên nhân của hiện tượng này không phải do lỗi của phích cắm, mà thực chất do lớp chấu dẫn điện trong ổ cắm bị dãn ra nên nó mất khả năng đàn hồi để giữ chặt hai chân của phích cắm. Điều này xảy ra là do:
 
- Chấu được làm bằng chất dẫn điện kém: Thông thường, các chấu được làm từ hợp kim của đồng với kim loại khác. Khi chế tạo nếu chấu điện không được pha đúng như thành phần kim loại sẽ gây ra việc chấu điện ngày càng rộng ra, không còn vừa với phích cắm nữa.
 
- Sử dụng không đúng cách: Khi sử dụng, chúng ta thường cắm các thiết bị có dòng tải quá lớn, dẫn đến chấu điện của các ổ cắm này quá nóng, để càng lâu càng nóng. Dưới nhiệt độ cao, các chấu điện bị nở ra, khi không sử dụng nữa thì chúng lại co lại, nhưng không quay lại hình dạng cũ như ban đầu nên ta cảm giác cắm phích vào ổ cắm bị lỏng. Cùng với đó, việc chúng ta sử dụng phích cắm không tương xứng với ổ cắm cũng là nguyên nhân khiến chấu dẫn điện bị dãn.
 
2. Lớp nhựa ổ cắm bị cháy và chảy ra
 

Khi ổ cắm bị cháy và nhựa chảy ra thì nguyên nhân rất có thể là do chính quá trình tiếp xúc giữa chấu điện của ổ cắm và phích cắm không tương thích, từ đó phát sinh tia lửa. Tia lửa điện này có nhiệt độ khá cao, do đó càng sử dụng, nhiệt độ của tia lửa điện càng cao hơn nữa. Chính việc sử dụng trong thời gian dài sẽ đốt cháy những phần nhựa xung quanh lỗ cắm điện. Bên cạnh đó, nếu thiết bị tải quá lớn vượt mức cho phép cũng sẽ khiến chấu điện nóng lên gây ra hiện tượng chảy lớp nhựa xung quanh chân cắm.
 
3. L ớp nhựa bảo vệ bị kẹt
 

Hiện nay, các ổ cắm điện đã được trang bị 1 lớp che phần chấu điện trong ổ cắm. Tác dụng của lớp che này là để bảo vệ, tránh trẻ con dùng que, gậy, … chọc vào. Tuy nhiên nhiều khi ta lại gặp khó khăn đối với nắp che này, ấn phích cắm hoài mà không được. Nguyên nhân là do lò xo bị lỏng hoặc bị kẹt, lệch khỏi bị trí nằm của nó trong ổ cắm. Để khắc phục điều này, chúng ta chỉ cần tháo nắp ổ cắm điện ra và bỏ toàn bộ lớp che đó đi. Tuy vậy, điều này sẽ lại gây nguy hiểm khi trẻ em đụng vào.
 
Cuối cùng, việc lựa chọn loại cáp điện chất lượng cho hệ thống điện trong nhà cũng góp phần hạn chế hỏng hóc, gia tăng tuổi thọ của ổ cắm điện. Bởi lẽ dây cáp tốt không chỉ duy trì dòng điện ổn định cho ổ cắm, mà còn đảm bảo an toàn điện, tránh nguy cơ bị rò rỉ.
 
 
Trần Phú là một thương hiệu cáp điện uy tín, chất lượng.
 
Mọi ý kiến đóng góp về bài viết xin gửi về địa chỉ: news@xonefm.com 
Và đừng quên lắng nghe các chương trình thú vị của Xone Radio trên App.